Tổng hợp bí quyết giữ yến non ở lại nhà được nhiều người áp dụng

Yến là loài chim hiện nay rất nhiều người nuôi để đem lại nhiều thu thập kinh tế cao. Nhưng việc nuôi yến cần có những kiến thức nhất định để thành công. Nếu bạn chưa có đủ kiến thức về yến thì hôm nay nhayen.vn sẽ tổng hợp bí quyết giữ yến non ở lại nhà được nhiều người áp dụng nhé.

Có cách nào để giữ chân chim yến con ở lại hay không?

Đó cũng không phải là điều không tưởng, các nhà khoa học và kỹ thuật về chim yến ở Viet Nam cũng đưa rõ ra các cách khoa học và kỹ thuật để nuôi chim yến nhân tạo như sau:

– Chim yến được ấp nở và nuôi bằng đồ ăn do con người chế biến. Trong khi chim non, mồi ăn được móm đến miệng chim, khi chim có đủ lông cánh biết bay thì mồi ăn là thực phẩm, côn trùng (sống và chết) phun bay lên không trung, chim yến bay đến đớp mồi.

– Chim yến trưởng thành ( nuôi nhân tạo) có khả năng mang đến thả vào những nhà yến khác, phần trăm chim ở lại từ 10-30%.

– Chim yến( nuôi nhân tạo) được nuôi thả bay trong nhà lưới, khi thả bay ra ngoài trời, có những con bay trở về ở lại trong nhà yến, phần trăm cực kì cao 70-80%.

Chim yến con có ở lại nơi sinh ra chúng không?

Như vậy, việc giử chân những con chim yến tơ, chim yến non ở lại nhà yến nơi chúng sinh ra cũng chẳng thể là điều không tưởng, không thể thực hiện được. Cái khó đó là những điều gì có thể giử chân chim ở lại nhà yến: âm thanh, mùi hay là những thứ khác, trong số đó có sức tải môi trường chung quanh khu vực nhà chim, càng đầy đủ thì việc giử chân chim ở lại là điều không khó.

Âm thanh và mùi

Âm thanh và mùi giữ chân những con chim yến tơ , chim yến non ở lại nhà yến không khác với các cái hiện có đang dùng nhưng tăng giảm tùy vào loại để có hiệu quả hơn.

Để thực hiện Điều này, các anh cũng sử dụng những dụng cụ, thiết bị ngâm pha tạo và phun mùi thường dùng trong nhà yến, vật tư tạo mùi là phân chim yến, bột bụi tổ yến và những sản phẫm tạo mùi đang có trên thị trường. Điều cốt yếu là phải làm đều đặn cho đến khi có kết quả chim tăng đàn đạt yêu cầu.

5 LOẠI CHẾ PHẨM CHUYÊN DÙNG CHO NHÀ YẾN • Tin Cậy

Việc chọn lựa chim yến tơ, chim non có ở lại nhà yến nơi chúng tạo ra không? Khả năng tạo mùi, tạo âm thanh có giử chân chim ở lại không ? Vẩn còn là thắc mắc lớn cho ngành nuôi chim yến hơn 50-60 năm qua. Tuy nhiên nếu có khả năng quyến rũ lôi cuốn tăng dân số chim yến trong nhà yến lên gấp đôi, dù là chim mới ở nơi khác đến hay chim sinh sản trong nhà ở lại thì đây chính là kỹ thuật rất đáng trân trọng và học hỏi, trao đổi, nghiên cứu …

Thanh làm tổ

Chim yến lần theo các tín hiệu của âm thanh để vào nhà yến, cộng với mùi sinh cảnh dẫn dụ, nếu như cảm thấy thấy phù hợp thì nhiều chim sẽ ở lại (chủ yếu là chim yến tơ). Khi ở lại trong nhà chim yến sẽ xác định một vị trí hợp lý để đu bám và làm tổ trên các thanh làm tổ. Có nhiều loại vật liệu được dùng làm thanh làm tổ mà chim yến có thể đu bám được, rộng rãi đặc biệt là các loại ván gỗ chuyên dụng cho nhà yến như meranit, bạch Tùng, mít nài, giẻ đỏ, trâm vàng, xoan… Một số nhà dùng lam xi măng hay lam đá tự nhiên để chim yến đu bám và làm tổ.

Kết quả nghiên cứu ban đầu của bên chúng tôi nhận thấy mỗi loại vật liệu làm thanh làm tổ đều có những ưu, điểm không tốt riêng. Giá tiền tổ yến trên thị trường hiện nay cực kì không giống nhau dựa vào nguồn gốc xuất xứ của tổ yến, sự tin sử dụng lâu năm của người tiêu dùng và một phần cũng bị chi phối bởi vật liệu được dùng làm thanh làm tổ trong nhà yến.

Lam làm từ gỗ thì lắp đặt nhẹ, giá tiền tùy loại gỗ tuy nhiên cũng tương đối cao, chim ưu yêu thích đu bám và làm tổ nhanh. Trên lam gỗ, sắc màu tổ thường trắng sáng, hình dạng và kích thước tổ không căng tròn, không được yêu thích nhiều nên giá thành thường thấp (giá bán bằng khoảng ¼ giá bán tổ yến đảo).

Để đạt được đạt kết quả tốt dùng phân chim yến tươi tạo mùi

Một số kinh nghiệm dẫn dụ chim yến

Sử dụng phân chim yến tươi tạo mùi nên dùng liên tục cho đến khi có chim yến về ở và số phân chim do chim yến về ở thải ra có đủ để tạo mùi lôi cuốn những con chim khác mới đến ở lại, tăng đàn, tăng số lượng.

Khả năng giữ mùi của nước ủ phân chim yến có giới hạn, trong 7-10 ngày là giảm và không để lại nữa có thể hết tác dụng. Khi quyết định chọn phương án tạo mùi bằng phân chim yến nên tính toán tài chủ đạo để có thể tạo mùi liên tục trong 6 tháng hay 1 năm để có số chim yến đến ở thải phân mới đủ tạo mùi thu hút những chim yến mới ở lại nhà yến.

Các chủ nhà yến thường đọc sách hoặc nghiên cứu từ các chủ nhà yến khác đi đến quyết định sử dụng phân chim yến tạo mùi thường không hay chưa tính đến tiền bạc. Khi sử dụng một vài lần thấy số chim yến về chưa được như ý, tính toán lại tiền bạc thấy không kham nổi nên phó mặc giao nhà yến nhờ “ Lộc Trời giải quyết” rồi đi tìm những giải pháp khác như âm thanh, ánh sáng, môi trường…. Bí quyết làm không đúng, tốn kém và mất thời gian cho nhà yến, khi đã quyết định chọn phân chim yến tạo mùi thì nên theo đuổi cho đến khi trong nhà yến có những chim về ổ thì mới ngưng.

Nguồn: https://nhayen.vn/