Bí quyết và cách lên kế hoạch tài chính thông minh cho bạn

Tài chính cá nhân rất quan trọng đối với mỗi người. Giúp chúng ta tiết kiệm được khối tài sản. Đây cũng là con đường nhanh nhất dẫn đến tự do tài chính. Trong vài viết này, hãy cùng tìm hiểu bí quyết và cách lên kế hoạch tài chính thông minh cho bạn.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính

không hẳn là việc trở nên thật giàu có đến mức shopping không cần nhìn giá, thiệt ra việc có thật nhiều tiền và tự do tài chính là hai khái niệm hoàn toàn không giống nhau.

Tiền bạc có quyết định cấp độ hạnh phúc của bạn không? lời giải thích là có, trong một chừng mực nào đấy. Theo một nghiên cứu trên tuần báo Nature Human Behavior với số người tham gia hơn 1,7 triệu ở 164 đất nước về mức độ hạnh phúc của chúng ta tỷ lệ với số tiền người đó kiếm được; kết luận được đưa ra rằng chúng ta sẽ hạnh phúc nhất khi kiếm được từ 60,000 đến 75,000 đô la/ năm. Điều này đồng nghĩa với việc một triệu phú cũng chỉ có cấp độ hạnh phúc ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn một quản lý cửa hiệu Mc. Donalds.

Thoải mái tiền bạc

Tiền bạc trong một cấp độ nào đó sẽ giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn tuy nhiên nếu như chỉ chăm chăm kiếm thật nhiều tiền, điều đó lại không làm cho bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Thay vì hướng đến việc có một vài dư ngân hàng lớn, bạn nên hướng đến mục đích tự do tài chính, như Benjamin Franklin đã nói: “Ai giàu? Người biết ưng ý.”

Tự do tài chính là khi bạn có thể đưa rõ ra những quyết định trong đời

mà không phải đắn đo về chuyện tiền bạc. con người luôn theo đuổi con đường làm giàu với mong muốn một ngày nào đó có thể tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhất có thể, tuy nhiên giàu bao nhiêu là “đủ”? “Đủ” hay “không đủ” là nỗi lo mà mỗi người phải tự chiêm nghiệm, có những người có hàng trăm tỷ tuy nhiên vẫn mắc kẹt trong vòng xoáy của hoạt động và stress, cũng có những người thu nhập 7 triệu một tháng nhưng lại thoải mái và tự do. “Biết đủ” chính là chìa khoá cho một cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm: Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam hiện nay

20 điều giúp bạn có kế hoạch tài chính đúng đắn

1. Quyết định mục tiêu tài chính

Đối với một vài người, vẫn chưa có gì thú vị hơn việc tiết kiệm để mua căn nhà rộng với hàng rào trắng. Giấc mơ của số khác lại là chuyến đi vòng quanh thế giới hoặc thoát khỏi hoạt động. Chọn cho riêng mình mục tiêu tài chính cá nhân sẽ giúp bạn đơn giản thực hiện công việc để đạt mục tiêu đó.

2. Tạo kế hoạch chi tiêu

Phần lớn mọi người sẽ dành khoảng 2/3 thu nhập cho 3 mong muốn cần thiết nhất: thực phẩm, nhà ở và di chuyển. kế tiếpđó là trả nợ, tiết kiệm, khoản chi cho gia đình hoặc vui chơi giải trí. Hãy xây dựng một ngân sách hàng năm bằng cách phân bố chi tiêu cho từng mục đích.

3. Chống lại cám dỗ của các hãng bán lẻ

Các cửa hàng kinh doanh luôn muốn con người tiêu tiền. tuy nhiên nếu biết được thủ thuật của họ, con người có thể chống lại sự cám dỗ đó. Thẻ thưởng, khuyến mãi hấp dẫn hay xả hàng chớp nhoáng là những kỹ thuật họ thường dùngtoàn bộ điều chúng ta cần làm là nói “không”.

4. Theo dõi từng chi phí tiêu

Theo dõi từng chi phí tiêu trong khoảng 2 tuần giúp bạn sẽ nhìn ra số tiền bị phung phí vào những mục tiêu không cần thiết, từ ăn nhà hàng cho đến bắt taxi. Bạn nên dùng bút hoặc bút chì để đánh dấu và loại bỏ chúng.

5. Không trả tiền bằng mác giá

Giá sẽ được mặc cả nhiều hơn con người nghĩ, dù mua sắm ở một cửa hàng lớn đi chăng nữa. nếu bạn tìm thấy một mức giá thấp hơn cho sản phẩm tương tự ở nơi khác, đừng do dự hỏi nhân viên sale xem họ có thể bán với mức tương tự. Trong trường hợp xấu nhất, câu trả lời bạn nhận được có thể là “không”.

6. Tìm kiếm sản phẩm trên internet trước khi đến shop

Trang web nhận xét sản phẩm, bán coupon mua hàng thường cung cấp cái nhìn tổng quan và thông tin để giúp chúng ta có thể tìm được giao dịch tốt nhất. Với sự gia tăng chi phí ảnh hưởng, giá bán thấp nhất thường thấy là các giao dịch online.

7. Kiếm tiền từ nhiều hơn một nguồn

Sự thiếu cam kết trên thị trường lao động có thể khiến con người bị mất việc hay giảm lương bất kỳ lúc nào. Trong trường hợp đấy, có thêm thu nhập từ một nguồn khác sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

8. Khởi động kế hoạch bán hàng của riêng mình

Khủng hoảng tài chính đã liên quan đến người dân Mỹ, buộc họ phải tự tìm hướng bán hàng để làm chủ tình hình. Những việc tưởng chừng rất nhỏ như kiếm tiền từ ads trên blog cá nhân, trồng hoa bán đều có thể trở thành nguồn tiền giúp bạn ổn định thu nhập.

9. Thương thuyết về mức lương

Phần đông người lao động cảm nhận thấy may mắn dễ dàng vì họ có việc làm tuy nhiên thỉnh thoảng đề xuất tăng lương lại là một bước đi thông minhnếu gần đây bạn được đổi công việc, thăng chức hoặc nhận ra mức lương còn thấp so sánh với cộng sự. Hãy ngồi xuống cùng với quản lý của bạn và đề xuất tăng số tiền trả cho mình.

10. Theo dõi cẩn thận từng khoản tiền được chèn vào

Kiếm tiền ngoài công việc quan trọng có thể làm phức tạp nỗi lo khi tính thuế. vì thế, hãy giữ các giấy tờ liên quan đến tất cả nguồn thu nhập cũng giống như hóa đơn dính đến khoản chitrong đó, bạn nên thử tìm hiểu kỹ điều luật ảnh hưởng đến thuế để có thể tính toán chính xác coi mình phải nộp, được miễn hay hoàn thuế bao nhiêu tiền.

11. Tự bảo hiểm cho chính mình

Phần lớn những người thuê và cho thuê nhà đều ít khi mua bảo hiểm cho căn hộ của mình. Bảo hiểm cho thuê và thuê nhà có thể là cứu tinh trong cuộc đời bạn nếu có tình huống xấu xảy ra như thảm họa thiên nhiên, trộm cắp….

12. Hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị và sẵn sàng có em bé

Theo thống kê, trẻ em sẽ tiêu tốn của cha mẹ khoảng 250.000 USD cho đến tuổi 18, chưa gồm có học phí. Những người chuẩn bị làm cha mẹ nên chuẩn bị trước bằng việc tiết kiệm dần dần, bỏ qua món hàng chưa cần thiết và tìm ra giải pháp chăm sóc trẻ mà không bị rối loạn giữa công việc và gia đình.

13. Mua bảo hiểm nhân thọ

Không ai muốn bàn về cái chết tuy nhiên một khi bạn chịu trách nhiệm chăm sóc con em hoặc có ai đấy phụ thuộc, việc mua bảo hiểm nhân thọ kèm theo một di chúc viết sẵn sẽ rất quan trọng. Một chính sách bảo hiểm lên tới 1 triệu USD chỉ tiêu tốn 800 USD mỗi năm đối với người trên 30 tuổi.

7 bước quản lí tài chính thông minh hơn

Lấy mọi dữ liệu cần thiết để tiếp tục theo dõi lịch sử chi tiêu của bạn

Gom các hóa đơn cũ, sao kê ngân hàng, biên lai để có thể tính toán chuẩn xác số tiền chi tiêu mỗi tháng.
Tiêu đề ảnh Budget Your Money Step 2

Cân nhắc sử dụng phần mềm để tính toán tài chính cá nhân

Ứng dụng tính toán tài chính cá nhân đang nhanh chóng biến mình thành xu hướng mới. Những chương trình này có các công cụ lập chiến lược tài chính có thể tùy chỉnh theo điều kiện của bạn, cùng lúc đó có phần phân tích giúp cho bạn lập chiến lược cho dòng tiền trong tương lai và biết rõ hơn thói quen chi tiêu của mình. một vài ứng dụng tài chính cá nhân gồm có:

 • Mint
 • Quicken
 • Microsoft Money
 • AceMoney
 • BudgetPulse
Tiêu đề ảnh Budget Your Money Step 3

Tạo bảng tính trong máy tính

 • Dán nhãn các ô hàng ngang trên cùng (bắt đầu với ô B1) với 12 tháng trong năm.
 • Tạo một cột khoản chi và thu nhập ở cột A. bạn có thể liệt kê các khoản thu nhập hoặc chi phí trước, tuy nhiên cố gắng gộp riêng các chi phí phí và các khoản thu nhập để tránh nhầm lẫn.
 • Có thể bạn cần gộp chung các chi phí dưới các tiêu đề hạng mục. ví dụbạn có thể tạo mục “chi phí sinh hoạt”, trong đó bao gồm điện, gas, nước và điện thoại.
 • Quyết định coi có nên đưa vào các khoản được khấu trừ trực tiếp từ chi phiếu như phí bảo hiểm, tiết kiệm hưu trí hoặc các khoản thuế. nếu như không đưa những khoản này vào bảng tính, bạn phải nhớ kê khoản
Tiêu đề ảnh Budget Your Money Step 4

Ghi dữ liệu ngân quỹ trong 12 tháng qua.

Ghi lại mọi chi phí và thu nhập trong vòng 12 tháng qua, dùng dữ liệu từ ngân hàng và bản kê tín dụng để thể hiện chính xác mọi nguồn thu nhập và chi phí.
Tiêu đề ảnh Budget Your Money Step 5

Nắm rõ ràng lịch sử tổng thu nhập hàng tháng.

 • Nếu như là nhà thầu độc lập hoặc lao động tự do, bạn cần nhớ rằng số tiền bạn đem về nhà không bằng với số tiền bạn kiếm được. ví dụ, mỗi tháng bạn sẽ đem về nhà $2.500, tuy nhiên đó là thu nhập trước thuế. bạn cần tính tiền thuế phải trả là bao nhiêu và khấu trừ vào thu nhập hàng tháng để có số liệu chính xác hơn.
 • Nếu như là nhân sự hưởng lương, bạn đừng tính khoản tiền hoàn thuế vào tổng thu nhập. Thu nhập hàng tháng phải là số tiền bạn đem về nhà một khi trừ thuế. nếu như thực sự được hoàn thuế, bạn cứ xem như “của trời cho”; còn nếu như không, bạn cũng không phải sợ về nó.
Tiêu đề ảnh Budget Your Money Step 6

Liệt kê mọi chi phí hàng tháng trên bảng tín

Có các hóa đơn nào mà bạn phải trả mỗi tháng? Mỗi tuần bạn tiêu bao nhiêu tiền cho thực phẩm và xăng xe? Bạn có ra ngoài ăn tối cùng những người bạn vào mỗi tối thứ sáu hay coi phim mỗi tuần một lần không? Bạn tiêu bao nhiêu tiền vào việc mua sắm? Việc theo dõi chi phí thực trong một năm sẽ giúp bạn phát hiện ra chuẩn xác thói quen chi tiêu của mình, vì đa số mọi người thường đánh giá thấp số tiền họ chi tiêu mỗi tháng.
Tiêu đề ảnh Budget Your Money Step 7

Phân tích thu nhập và chi tiêu của bạn

Nếu như khoản chi tiêu lớn hơn khoản thu nhập thì có nghĩa là bạn đang sống quá mức thu nhập. chiến lược chi tiêu của bạn phải chia thành hai phần:

 • Chi phí cố định. Những khoản này bao gồm các chi phí thường kỳ hàng tháng như các hóa đơn sinh hoạt, bảo hiểm, tiền trả nợ vay, thực phẩm và các khoản mua sắm thiết yếu như quần áo và đồ gia dụng.
 • Tiền chi tiêu tùy thích. Tiền chi tiêu tùy thích là những chi phí phí không cố định mà bạn có thể “tùy chọn”. Các khoản nằm trong hạng mục này gồm tiền gởi tiết kiệm, tiền cho các hoạt động vui chơi giải trí, tiền dành cho kỳ nghỉ và các chi tiêu xa xỉ khác.

Nguồn: https://muabaohiem.vn/