Cảm biến góc nghiêng là gì? Cách phân biệt cảm biến góc nghiêng

Cảm biến góc nghiêng là gì? Khi xe nâng người làm việc hoặc di chuyển, cảm biến sẽ phát tín hiệu về hộp đen điều khiển để nhận biết phương tiện đang ở góc nghiêng bao nhiêu. Dưới đây là một số thông tin hay về cảm biến góc nghiêng, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Cảm biến góc nghiêng xe máy là gì?

Bạn có biết, những chiếc xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử muốn khởi động, vận hành được thì hệ thống phun xăng phải hoạt động để mang lại nhiên liệu liên tục. Và bộ phận phun xăng này được điều khiển dựa trên các tín hiệu đầu vào của cảm biến.

Trải qua quá trình dùng, người ta nhận ra hệ thống phun xăng sẽ luôn luôn hoạt động khi tín hiệu từ các cảm biến vẫn hoạt động. Và việc này thật sự rất nguy hiểm trong trường hợp xe máy bị ngã. Bởi xe ngã tuy nhiên động cơ vẫn hoạt động, bánh xe vẫn quay thì người điều khiển sẽ gặp nguy hiểm.

Cảm biến góc nghiêng-1
Cảm biến góc nghiêng xe máy

Nhận thấy được vấn đề này, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra cảm biến góc nghiêng xe máy dành riêng cho các mẫu xe có hệ thống phun xăng điện tử. một vài mẫu xe phổ biến có cảm biến góc nghiêng là SH, Liberty, Winner,…

Bạn có hiểu biết tác dụng chính của cảm biến góc nghiêng là cắt nhiên liệu khi xe bị đổ để phòng chống cháy nổ nhằm bảo đảm an toàn

Xem thêm Đánh giá mẫu xe Land Rover Discovery chi tiết thiết kế

Chức năng của cảm biến góc nghiêng

Khi xe nâng người làm việc hoặc di chuyển, cảm biến sẽ phát tín hiệu về hộp đen điều khiển để nhận biết phương tiện đang ở góc nghiêng bao nhiêu. nếu vượt quá giới hạn cho phép, hộp đen sẽ dừng mọi hoạt động của xe.

Có khả năng nói, cảm biến góc nghiêng là một trong những bộ phận quan trọng của xe nâng người trên cao. Nhờ cảnh báo bằng còi của cảm biến góc nghiêng, người vận hành có thể di chuyển xe đến những địa điểm an toàn hơn. Nếu như không được trang bị hệ thống cảm biến đo góc nghiêng, xe có khả năng đi vào các địa hình có độ dốc lớn mà người điều khiển không biết, dẫn đến những thiệt hại không đáng có về người và của.

Vào thời điểm hiện tại, cảm biến góc nghiêng được nâng cấp và cải tiến rất nhiều. Bộ phận được thiết kế nhỏ, gọn hơn để tiết kiệm diện tích và lắp đặt ở những loại xe nâng người khác nhau.

cảm biến góc nghiêng-2
Chức năng của cảm biến góc nghiêng

Khi nào cần thay cảm biến độ nghiêng cho xe nâng?

Bạn có thể cho xe di chuyển đến những mặt bằng dốc hoặc nghiêng quá mức quy định. nếu như cảm biến độ nghiêng không phát tín hiệu cảnh báo hoặc dừng các hoạt động như di chuyển, nâng của xe, bạn cần dừng phương tiện và tiến hành kiểm tra thiết bị. hơn nữa, bạn có thể kiểm tra hệ thống cảm biến xem có vật cản hoặc đồ đạc nào vướng vào không. Nếu không bị vướng, bạn cần vận dụng đồng hồ VOM để đo trở kháng của từng dây trên cảm biến độ nghiêng. nếu các trị số không đúng theo quy định của nhà cung cấp, bạn cần thay cảm biến mới cho xe nâng người.

Xem thêm Xe điện Hyundai Ioniq 5 2022 thông tin đánh giá

Cảm biến góc nghiêng giữa các xe côn tay có gì khác nhau?

Cảm biến góc nghiêng xe Winner

Cảm biến góc nghiêng xe Winner thường được đặt ở phần cổ xe và sẽ hoạt động khi xe nghiêng quá 65 độ.

Nếu bộ phận cảm biến góc nghiêng xe máy của Honda Winner bị hỏng. chi phí để thay mới là khoảng 380.000 đồng.

Cảm biến góc nghiêng của xe Exciter 150

Cảm biến góc nghiêng xe máy Exciter 150 được đặt bên cạnh bình ắc quy. Lấy bình ắc quy ra, phía bên trái bạn sẽ tìm thấy cảm biến góc.

Nếu như xe Exciter nghiêng một góc lớn hơn 49 độ thì bộ phận cảm biến góc sẽ hoạt động khiến cho xe tự động tắt và đèn báo lỗi trên đồng hồ sẽ xuất hiệnthêm nữa, bạn hoàn toàn phát hiện lỗi từ cảm biến góc thông qua mã lỗi trên đồng hồ.

Nếu đồng hồ hiển thị lỗi 41 thì rất có thể cảm biến góc đang gặp những yếu tố sau: hở hoặc ngắn mạch ở hệ thống dây giữa cảm biến góc và ECU; cảm biến góc bị hỏng hay ECU bị hỏng.

Cảm biến góc xe Lead

cảm biến góc nghiêng-3
Cảm biến góc xe Lead – cảm biến góc nghiêng

Ở xe Lead, bộ phận cảm biến góc nghiêng thường nằm ở phía sau đuôi, gần khóa yên. Giống như là các mẫu xe FI hiện nay, khi xe nghiêng quá 49 độ thì cảm biến góc nghiêng xe máy được kích hoạt, ngắt mạch khiến xe hoạt động.

Một lỗi điển hình ở xe Lead ảnh hưởng đến cảm biến góc mà làm xe không khởi động được là bị đứt dây cảm biến góc. Khi xuất hiện tình trạng này, bật khóa xe, đèn FI sẽ chỉ “chớp nhanh” rồi tắt. Nếu gặp tình huống này, bạn nên kiểm tra dây của cảm biến góc và thực hiện sửa chữa.

Bởi tính năng quan trọng mà cảm biến góc nghiêng xe máy mang lại cho người điều khiển mà nó ngày càng được phổ biến. Cũng vì vậy mà các nhà cung cấp luôn áp dụng nó vào các mẫu xe hiện nay.

Xem thêm Thông tin mẫu xe Toyota Altis mẫu mới nhất

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cảm biến góc nghiêng là gì và những ưu điểm của cảm biến góc nghiêng. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (daotaoxemay.com, chuyenxe.com, aoeviet.net, mekongvietnam.vn)