Camera PTZ là gì? Ưu điểm của camera PTZ?

Camera PTZ là gì? PTZ là thuật ngữ viết tắt của Pan Tilt Zoom có nghĩa là camera quét xoay tròn, có khả năng nghiêng lên xuống, hoặc thu phóng hình ảnh. Zoom quang của camera giám sát để chúng ta có khả năng xem xét được một cách tổng thể nhất toàn bộ khu vực cần phải giám sát. Hãy cùng nhau tìm hiểu về camera PTZ là gì qua bài viết này nhé!!

Camera PTZ là gì?

Camera PTZ là gì-1
Camera PTZ-Camera PTZ là gì

PTZ là thuật ngữ viết tắt của Pan Tilt Zoom có nghĩa là camera quét xoay tròn, có khả năng nghiêng lên xuống, hoặc thu phóng hình ảnh camera một cách sắc nét. Camera PTZ mang nghĩa là công dụng quay và quét.

Để camera thực hiện được những công dụng này bạn phải cần nên có một chân đế có khả năng quay lên, xuống và ngang. Hoặc quay dọc liên kết với chức năng zoom kỹ thuật số. Zoom quang của camera giám sát để chúng ta có khả năng xem xét được một cách tổng thể nhất toàn bộ khu vực cần phải giám sát.

Xem thêm Xe đạp điện bridgestone có tốt không? Mua ở đâu?

Ưu điểm của camera PTZ

Thiết kế chuyên nghiệp

Dường như toàn bộ các dòng camera PTZ đều được thiết kế rất chuyên môn. Vật liệu cấu thành các dòng camera này đều được đáp ứng các khí hậu cực kì khắc nghiệt như nắng mưa bụi bặm. Mẫu mã đẹp và đa dạngtuy nhiên phần nhiều là dạng PTZ Dome (hình cầu).

Ở trong mỗi camera loại Ptz đều chứa những thấu kính cực kỳ lớn. Camera quan sát hỗ trợ việc phóng to hoặc vẫn giữ nguyên chất lượng của hình ảnh cấp độ nhất định.

Tính năng zoom tuyệt vời

Có tuy nhiên loại camera PTZ có khả năng phóng to hình ảnh đến 36 lần (zoom quang học) và có thể zoom tiếp lên 64 lần (Zoom kỹ thuật số, vận dụng giải thuật để nội suy hình ảnh).

Tự động theo dõi đối tượng mục tiêu

Kể cả khi phát hiện chuyển động nghi vấn, camera sẽ tự động theo dõi đối tượng.

Camera IP PTZ được thiết kế với mẫu mã rất đẹp, thế nhưng lại nặng do chứa nhiều lớp thấu kính bên trong. Cùng với đấy là chất liệu ở bên ngoài và chân đế sẽ làm camera có phần hơi nặng nề.

Xoay quét chuyên môn

Camera PTZ là gì-2
Ưu điểm của camera PTZ-Camera PTZ là gì

Tính năng xoay 360 độ, mắt quét hình ảnh ngang – dọc 180 độ, đảm bảo được độ hoạt động một cách linh hoạt khi có nhu cầu muốn di chuyển camera để quan sát những địa điểm mà bạn muốn.

Các dòng camera khác có khả năng cho tốc độ quay cực kỳ nhanh. Song song đó chính là khả năng theo dõi hành động chuẩn có khả năng lập trình cho camera tính năng này.

Xem thêm 5 Lưu ý khi chọn mua thiết bị định vị xe máy

Nhược điểm của camera PTZ

Khoản chi khá đắt đỏ

PTZ speed dome là một trong những dòng camera đắt nhất vào thời điểm hiện tại. So sánh với camera thường có độ phân giải tương đương khác thì dòng camera này có giá cao gấp 3 – 4 lần.

Không tiến hành zoom và quan sát tổng thể cùng một lúc

PTZ có ích khi cần zoom sát vật thể khi đang live view ở khoảng cách xa. Tuy nhiên camera lại không làm được hai việc cùng một lúc. Đồng nghĩa nó không thể quan sát tổng thể khi mong muốn tiến hành zoom.

Cụ thể trong cùng một thời gian có sự cố xảy ra ở vị trí khác thì chúng ta không thể nhìn lại ở tệp record.

Hình zoom có khi dễ bị bể

Khi quan sát tổng quan ở góc rộng, tệp record bạn muốn zoom hình sẽ bị bể. Bởi vì lúc này camera sẽ sử dụng giải thuật để zoom số. chức năng zoom quang học chỉ có tác dụng khi mà bạn live view trực tiếp.

Người sử dụng rất cần thời gian để sử dụng camera PTZ

Bởi thật sự chúng thường rất phức tạp, bên cạnh đấy bạn phải thêm nhân sự để có khả năng quản lý chúng 24/24.

Một vài camera có tính tăng tự theo dõi chỉ cần bạn setup. tuy nhiên những dòng này có khoản chi cực kỳ cao.

Có kích thước lớn

Bản thân camera loại này chứa nhiều lớp thấu kính to và nặng để phục vụ việc zoom từ xa. Chất liệu vỏ bên ngoài phải chịu được thời tiết khắc nghiệt phải có trọng lượng cực kỳ nặng. thế nên cần lắp giá đỡ nếu camera ở vị trí cao.

Xem thêm Xe tải JAC N350S

Các chức năng của camera PTZ

Camera PTZ là gì-3
Các chức năng của camera PTZ-Camera PTZ là gì

Như đã nói Camera PTZ có chức năng quay quét. Camera PTZ không chỉ được vận dụng trong nhà mà nó còn được vận dụng cả ngoài trời với nhiều kiểu dáng, chủng loại phù hợp

Đối với các loại Camera sử dụng ngoài trời cần có thêm chân đến Pan/Tilt để chống chọi được với sự khắc nghiệt của thời tiết giúp nó chắc chắn hơn với những Camera trong nhà. Có Việc này bởi lẽ Camera ngoài trời cần mang thêm nhiều thiết bị khác như bộ phát sóng không dây hay đèn hồng ngoại. Hơn nữa Camera ngoài trời còn được làm bởi kim loại để có khả năng bảo đảm được độ bền, thế nên nó cần có chân để được chắc chắn hơn.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về camera PTZ là gì và những ưu điểm điểm của camera PTZ. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.phucanh.vn, gotechcamera.com, phuongnamcamera.vn, mtel.vn)