Chống bó cứng phanh ABS là gì? Xe máy có cần trang bị ABS không?

Nhờ cơ chế bám – nhả liên tục, hệ thống chống bó cứng phanh ABS có khả năng giúp xe máy không bị mất lực bám ngang khi phanh đột ngột. Đây cũng là một trong những tính năng được nhiều khách hàng quan tâm khi chọn lựa mua xe máy. Tìm hiểu chi tiết về chống bó cứng phanh ABS là gì, có cấu tạo và cơ chế hoạt động như nào,… Để có sự chọn lựa phù hợp.

Chống bó cứng phanh ABS là gì?

Phanh ABS xe máy là hệ thống chống bó cứng phanh, giúp hạn chế rủi ro bánh xe bị bó cứng, mất độ bám đường dẫn đến bị trượt, gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Hệ thống phanh ABS trên xe máy được ý tưởng bởi Gabriel Voisin vào năm 1920. Đến năm 1988, ABS lần thứ nhất được trang bị trên xe máy, trải qua nhiều lần cải tiến và nâng cấp để hoàn thiện hơn.

Phanh ABS là gì? Vì sao người Việt chuộng xe có phanh ABS?

Nếu diễn ra tình huống người điều khiển bắt buộc phải phanh gấp, hệ thống phanh xe đóng nhiệm vụ cực kì quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người lái và phương tiện.

Đối với hệ thống phanh ABS trên xe máy, tính năng bóp nhả liên tục của hệ thống giúp xe giảm tốc mà không khóa cứng bánh xe, tránh lực tác động vào đĩa phanh, giúp người lái tránh được tình huống không an toàn có thể xảy ra.

Tại sao hệ thống phanh ABS có giá cao hơn hệ thống phanh CBS?

Hệ thống phanh CBS chỉ yêu cầu một bộ phận phân phối lực phanh từ tay phanh trái để phanh cả bánh trước và bánh sau, do đó, nó có giá thành thấp hơn đáng kể so với hệ thống phanh ABS.

Phanh ABS và phanh CBS khác nhau như thế nào?

Ngược lại, hệ thống phanh ABS đòi hỏi các cảm biến trên từng bánh xe để đo lực ma sát của bánh, bộ xử lý trung tâm CPU và đèn báo hiệu. Vì vậy, những chiếc xe được trang bị hệ thống phanh ABS sẽ có giá cao hơn đáng kể so với những dòng xe sử dụng hệ thống phanh CBS.

Nguyên lý làm việc của ABS

Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc xử lý các thông tin từ cảm biến trước và sau của bánh xe để công bố lệnh đóng/mở van dầu. VD, khi tài xế đạp mạnh vào chân phanh, dầu thắng sẽ được đẩy đến các bộ phanh ở mỗi bánh xe.

Hệ thống phanh ABS: Cấu tạo, Phân loại và Nguyên lý vận hành - VATC

Lúc này ECU sẽ thu thập, xử lý thông tin từ các cảm biến và khi thấy dấu hiệu có bánh xe sắp bị khóa cứng, van sẽ đóng không cấp dầu thắng đến nữa. Thay vào đó, dầu phanh sẽ được bơm lại nhằm giữ cho xe tiếp tục lăn bánh trong quá trình giảm tốc chậm từ từ, giúp bánh xe không bị bó cứng.

Một vài lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh ABS trên xe máy

chống bó cứng phanh abs là gì
Chống bó cứng phanh abs là gì?

Để cơ chế hoạt động phanh ABS xe máy xảy ra hiệu quả, người điều khiển phương tiện cần chú ý một số điều sau:

  • Không chủ quan trong việc điều chỉnh tốc độ xe khi di chuyển cũng như dùng phanh. Bởi vì hệ thống chống bó cứng phanh không thể bảo đảm hiệu quả 100% trong mọi tình huống.
  • Hạn chế việc dùng phanh nhanh và liên tục gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc của hệ thống phanh ABS. Tình trạng này kéo dài cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của phanh.
  • Giữ khoảng cách an toàn trước khi thực hiện thao tác đạp phanh.
  • Không nên tăng tốc khi vào cua vì dễ dẫn đến hiện trạng xe bị lệch tâm và người điều khiển phương tiện không thể điều hướng xe theo ý muốn.

Xe máy có cần thiết trang bị phanh ABS không?

chống bó cứng phanh abs là gì

Việc trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) trên xe máy là khá quan trọng. Dưới đây là những lợi ích của việc sở hữu ABS trên xe máy:

  • Tăng cường an toàn: Hệ thống ABS ngăn chặn bánh xe bị khóa trong lúc phanh, giúp ngăn ngừa rủi ro mất làm chủ và trượt trên mặt đường trơn. điều này hoàn thiện năng lực kiểm soát xe và giúp giảm nguy cơ tai nạn.
  • Lái xe linh hoạt hơn: ABS cho phép bạn phanh mạnh hơn mà không cần lo lắng về bánh xe bị khóa. việc này đem lại sự tự tin và năng lực phanh linh hoạt hơn trên phong phú các điều kiện đường.
  • Giảm khoảng cách phanh: ABS giúp giảm khoảng cách phanh trên một vài bề mặt đường như đường trơn, đất đá, hoặc bề mặt lẻo. việc này đồng nghĩa với năng lực phản ứng nhanh hơn và thời gian dừng lại ngắn hơn trong các tình huống khẩn cấp.

Xem thêm: Đánh giá Kawasaki ZX25R 2023: Siêu phẩm Sportbike tầm trung

Vậy là bạn đã biết chống bó cứng phanh ABS là gì rồi nhỉ, hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã chứng minh được vai trò thiết yếu trong việc tăng cường an toàn và giảm nguy cơ tai nạn trên đường. không chỉ ngăn chặn bánh xe bị khóa và mất kiểm soát trong quá trình phanh, ABS còn đem đến năng lực lái xe linh động hơn trên các điều kiện đường trơn.