Dàn lạnh ô tô là gì? Cấu tạo của dàn lạnh ô tô có gì?

Dàn lạnh ô tô là gì? Với một môi trường kín bên trong, kèm tiết trời oi bức đã làm cho ô tô đã ngột ngạt nay lại càng bí bách hơn. Do đó, bộ máy điều hòa trên ô tô giúp kéo dài nhiệt độ dễ chịu, giảm độ ẩm của không khí là điều cấp thiết. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về dàn lạnh ô tô là gì? Cấu tạo của dàn lạnh ô tô có gì?, cùng theo dõi nhé!

Dàn lạnh ô tô là gì?

Dàn lạnh ô tô là gì? 1
Dàn lạnh ô tô là gì?

Dàn lạnh có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương ở nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Lúc này, môi chất được giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh ra môi trường.

Xem thêm Nước làm mát ô tô là gì? Bao lâu nên thay một lần?

Cấu tạo của dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh ô tô là gì? Giàn lạnh xe ô tô được cấu tạo từ một ống kim loại dài uốn cong len lỏi qua những lá mỏng hút nhiệt. Các lá mỏng hút nhiệt này được bám sát tiếp xúc trực tiếp quanh ống dẫn môi chất lạnh hay còn gọi là gas lạnh.

Cửa vào của gas lạnh được sắp xếp ngay bên dưới giàn lạnh và cửa ra được sắp xếp trên giàn lạnh nhằm tăng cường tối đa năng lực hấp thụ nhiệt, trong thời gian thể tích được thu gọn tối thiểu.

Thường thường, giàn lạnh điều hòa sẽ được lắp đặt ngay dưới bảng đồng hồ. Một quạt điện kiểu lồng sóc được lắp đặt cùng sẽ thổi một lượng lớn không khí xuyên qua phòng ban này để đưa khí mát vào khoang cabin xe ô tô.

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô

Dàn lạnh ô tô là gì 2
Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô

Để tạo ra được một chiếc điều hòa không khí trên ô tô chất lượng, các kỹ sư phải áp dụng rất nhiều định luật vật lý. Thế nhưng, có hai nguyên tắc căn bản là hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi, và tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng. Do đó, chiếc điều hòa không khí nào cũng những phòng ban như: máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van giãn nở nhiệt, máy hóa hơi và “dòng máu” là chất làm lạnh. Chất làm lạnh là chất lỏng có thể bay hơi ở nhiệt độ thấp. Trước kia, ngành công nghiệp điện lạnh sử dụng chất R-12 tuy nhiên do chứa chlorofluorocarbon (CFC) gây thủng tầng ozon nên nó được thay bằng R-134a từ 1996.

Nguyên lý công việc của hệ thống điều hòa trên ô tô được vận hành tuần tự như sau: đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây curoa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao có thể chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

Xem thêm Xi lanh là gì? Môtô nhiều xi lanh có mạnh hơn 1 xi lanh?

Những chú ý về cách dùng điều hòa ô tô tiết kiệm

Dàn lạnh ô tô là gì 3
Những chú ý về cách dùng điều hòa ô tô tiết kiệm

Một số chú ý mà chủ xe nên biết để sử dụng điều hòa ô tô đúng hướng dẫn và tiết kiệm:

Không được bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động máy

Khi người sử dụng bật điều hòa trước hoặc cùng khi với khởi động xe ô tô gây tiêu tốn năng lượng, tác động tuổi thọ của ắc quy và bộ máy làm lạnh. Vì lẽ đó để tiết kiệm điện năng và giữ cho các thiết bị được bền bỉ, người sử dụng nên mở cửa xe để luồng khí nóng thoát ra ngoài và sau khi khởi động xe khoảng 10 phút mới tiến hành bật bộ máy điều hòa.

Đóng kín các cửa khi mở điều hòa

Dàn lạnh ô tô là gì? Lưu ý tiếp theo trong bí quyết sử dụng điều hòa ô tô là nên đóng kín cửa xe để hạn chế sự lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Để có khả năng dễ chịu hơn khi dùng xe thì song song với việc mở điều hòa người điều khiển có thể chỉnh chế độ quạt gió hợp lý.

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp

Nhiều người dùng giữ thói quen hạ nhiệt độ thấp nhất để làm mát không gian trong xe nhanh. Tuy nhiên, điều này có thể gây sốc nhiệt cho người dùng, bên cạnh đó còn giảm tuổi thọ của điều hòa do phải hoạt động quá tải và gây tiêu tốn năng lượng. Vì thế, người dùng nên khởi động điều hòa ở nhiệt độ trung bình rồi từ từ giảm nhiệt độ đến mức phù hợp.

Chọn chế độ thu thập gió trong

Để tiết kiệm nhiên liệu, người dùng có thể chọn chế độ lấy gió trong sau khi bật điều hòa để thiết bị hoạt động có hiệu quả và không bị quá tải. Quan trọng, khi xe di chuyển trong khí hậu ẩm ướt, ô nhiễm hoặc thời tiết mưa lớn,.. Người điều khiển chọn chế độ này để tránh ẩm mốc trong xe.

Hạ kính xe đúng thời điểm

Khi xe di chuyển với tốc độ gần như không vượt 80km/h, dưới điều kiện thời tiết mát mẻ, trong lành thì có khả năng tắt điều hòa và hạ kính để tiết kiệm nhiên liệu. Cách này không được áp dụng khi di chuyển xe vượt quá 80km/h, vì khi hạ kính thì xe phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để bù đắp cho sức cản gió.

Lấy gió từ môi trường để thêm dưỡng khí

Đối với thời tiết thông thường, khi xe vận hành người điều khiển nên để quạt lấy gió từ môi trường giúp tăng thêm dưỡng khí cho hành khách.

Xem thêm Phun xăng điện tử là gì? Có giúp xe tiết kiệm xăng không?

Tắt toàn bộ bộ máy điều hòa khi trời mưa

Dàn lạnh ô tô là gì 4
Tắt toàn bộ bộ máy điều hòa khi trời mưa

Dàn lạnh ô tô là gì? Điều cần quan tâm kế tiếp khi vận hành ô tô trong thời tiết mưa gió hay ngập nước là có thể tắt tất cả hệ thống làm mát trên xe để làm giảm việc rác mất vệ sinh xâm nhập gây hư hỏng hệ thống điều hòa.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc dàn lạnh ô tô là gì? Cấu tạo của dàn lạnh ô tô có gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( tuning.vn, www.carmudi.vn, autoitech.vn, fptshop.com.vn )