Giấy mẹ bồng con là gì ? Có hợp pháp không ?

Giấy mẹ bồng con là gì là một trong những từ khóa được search nhiều nhất về chủ đề Giấy mẹ bồng con là gì . Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ viết bài viết  Giấy mẹ bồng con là gì ? Có hợp pháp không ?

Giấy Mẹ Bồng Conlà Gì

Giấy mẹ bồng con là gì ? Có hợp pháp không ?

(ĐSPL) – Ngoài Tp.HCM thì Hải Phòng, Hà Nội và Quảng Ninh cũng là những địa phương đang tồn tại khá nhiều xe mô tô phân khối to k giấy tờ. Việc thiếu những chế tài cụ thể để kiểm soát loại xe này vừa mới tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do xe không giấy tờ, nên khi tai nạn xảy ra, chủ xe thường bỏ lại, gây chông gai cho việc giải quyết vi phạm theo quy định của luật pháp.

Đường đi xuyên Việt

Tại tp Cảng, phải rất khó khăn, PV mới tiếp cận được một “cựu dân chơi” xe phân khối lớn tên H. (Trú tại quận Kiến An, nay đã giải nghệ). Theo anh H., thời kỳ đỉnh cao đối với dân chơi mô tô phân khối to ở Hải Phòng là những năm 96 – 97 trở về trước. Còn bây giờ, phong trào này hiện tại đi xuống một hướng dẫn thê thảm. Và, cũng phải thừa nhận, ở dòng xe phân khối lớn thì 80 – 90% là xe k giấy tờ hoặc giấy tờ giả.

Ngoài Tp.HCM thì Hải Phòng, Hà Nội và Quảng Ninh cũng là những địap hương đã tồn tại khá nhiều xe mô tô phân khối lớn k giấy tờ. Việc thiếu những chế tài cụ thể để làm chủ loại xe này vừa mới tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do xe không giấy tờ, nên khi tai nạn xảy ra, chủ xe thường bỏ lại, gây chông gai cho việc giải quyết vi phạm theo quy định của luật pháp.

PV ngỏ ý mong muốn hỏi về kênh bán những chiếc xe này, anh H. Cười khẩy: “Bây giờ chú muốn mua xe ở Hải Phòng hiếm có lắm, gần như k có. Bởi, dân chơi xe ở đây giúp sức nhu cầu của chính mình là chính, chứ ít mối buôn bán. Nếu, họ có bán thì quý ai sang tay cho người đó, rồi lại tìm cách kiếm một con khác. Ai nhiều trong nhà cũng chỉ có đến 2 con, chứ nếu sll thì không có. tuy nhiênthời cơ chẳng hề là k có, nhưng phải kiên trì đợi vài tháng, có khi đến cả năm đợi chủ thanh lý khi họ đã tìm được “vợ” mới. Dân chơi xe họ quý và giữ gìn xe ghê lắm, coi là người bạn thân trên mỗi chặng đường. Giờ ra đường bắt gặp cả một đoàn xe thì hiếm, chỉ có event họ mới tụ tập, còn k chỉ lác đác vác xe đi dạo phố rồi lại mang về góc nhà lau chùi sạch sẽ, phủ bạt, đắp chiếu”.IFrame

ADVERTISING
IFrame

Anh P., một dân chơi xe mách nhỏ, nếu mong muốn có được “vợ” hài lòng thì phải qua tay người tên Q. (Biệt danh là “liều”) sống tại một quận nội thành Hải Phòng. Q. “Liều” k chỉ là dân đam mê tốc độ cao xe mô tô cung cấp to mà thường xuyên đi lùng sục khắp các tỉnh, thành từ Nam ra Bắc để đưa hàng về giúp cho anh em. tất nhiên, cũng có khi thành đạt, cũng có khi ra về trắng tay, vì gặp sự cố. mẹo đây vài ngày, Q. đã tự mình cùng chiến hữu thân chinh lên Thái Nguyên để mang “vợ” về cho bạn. Đó là thể loại xe Nhật Bản brand Kawasaki Ninja ZX – 6R, theo niêm yết trên đối tượng loại xe này có giá lên tới 12.000 USD, nếu là xe mua qua tay, không giấy tờ thì trị giá của xe chỉ còn vài chục triệu.

Giấy mẹ bồng con là gì ? Có hợp pháp không ?

Chiếc mô tô phân khối to vừa được Q “Liều” chuyển về.

Những xe qua tay Q. “Liều”, chủ yếu là xe không giấy tờ, việc bàn bạcmua bán xe, trạng thái xe được dân trong ngành sử dụng bằng những thuật ngữ lóng: “Giấy tờ mẹ bồng con (Mờ Bờ Cờ, MBC), hợp lệ k sang tên…”. Mẹ bồng con tức là loại giấy tờ xe ban đầu là hợp lý, hợp pháp, sau đó loại giấy tờ của xe này được đưa đi sử dụng giả thêm một bộ nữa. Từ đó, trên thị trường có đồng thời 2 xe phân khối to giống nhau, giấy tờ giống như nhau. chắc chắn, chỉ 1 xe giấy tờ hợp lệ, xe còn lại giấy tờ giả, nhằm đối phó với các cơ quan tính năng vì chúng được làm giả giống như thật.

Cũng theo mách nhỏ của dân trong ngành, những xe giấy tờ hợp lệ k sang tên thực chất cũng là xe lậu, bởi xe k có hồ sơ nguồn, số khung, số máy bị đục lại cho trùng lặp với giấy tờ đang có, sử dụng khéo léo thì có thể qua mặt được lực lượng cảnh sát giao thông. Bình thường, xe từ 250 phân khối trở lên gắn liền với những brand nổi tiếng nhập khẩu theo đường chính ngạch, rõ gốc nguồn xuất xứ và đủ giấy tờ hợp pháp có giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng, ngang ngửa với oto hạng sang. vì vậy, người chơi chấp nhận chi ra vài chục triệu đồng để sở hữu những con xế khủng mua bán theo dạng trao tay k giấy tờ để thỏa mãn đam mê.

Về công thức vận chuyển xe lậu, đủ sức thông qua nhiều con đường. Bình thường, nếu quãng đường chỉ vài trăm km thì Q. “Liều” sẽ trực tiếp điều khiển về. Nếu xe ở trong Tp.HCM hoặc khu vực biên giới giáp Campuchia, đủ sức vận chuyển bằng phương pháp send xe container hoặc tàu hỏa. Tuyệt nhiên, không ai đủ nội lực biết Q. “Liều” lấy xe ở địa điểm nào vì đây được coi là tuyệt chiêu ngành nghiệp, lộ ra đủ sức vào nhà đá giống như chơi. Q “liều” cũng chỉ lấy hàng nhỏ lẻ, k dám nhập sll bởi lo lắng lực lượng chức năng phát hiện “cất lưới” thì coi giống như “mất cả chì lẫn chài”.

Lực lượng tính năng gặp khó trong giải quyết

Trên thực tế, các lực lượng chức năng đã không ít lần “ốp” những đường dây dạng này. Theo nhận định của cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74, bộ Công an), thời gian qua, trên địa bàn Tp.Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc có nhiều xe phân khối lớn được nhập lậu từ nước ngoài, chủ yếu là từ Campuchia tuồn về VN qua biên giới các tỉnh Tây Nam bằng đường bộ. thực tiễn cho thấy, có hàng loạt xe mang biển kiểm soát giả (tại thành phố.HCM) hoạt động rầm rộ tại các tỉnh phía Bắc.

Điển ảnh vào ngày 4/7, tổ công tác sử dụng nghĩa vụ tại khu vực Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) tiến hành rà soát xe mô tô phân khối to mang biển làm chủ 59A3 – 01539 do Nguyễn Đức Thịnh (SN 1984, trú tại Cát Linh, Đống Đa) điều khiển thì phát hiện số khung, số máy thực tiễn của xe không có. Thịnh chỉ xuất trình được một giấy tải ký xe mang tên Đoàn Thanh Tâm.

Sau đó, vào ngày 6/7, một tổ test khác đã tiến hành test chiếc xe phân khối lớn đưa biển kiểm soát 53A7 – 2368 do Trương Hồng Quân (SN 1972, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) điều khiển, không những thế, khi kiểm tra số khung, số máy thì k hiệu quả và người điều khiển chỉ xuất trình được một giấy đăng ký xe đưa tên Trần Thanh Bình.

mẹo đây chưa lâu, vào ngày 9/7, trong lúc làm Nhiệm vụ, tổ công tác Y7/141 rà soát một chiếc xe phân khối to hiệu Ducati Monster đưa biển làm chủ 54A7 – 0131 do một người nước ngoài tạm trú tại Hà Nội điều khiển nhưng khi check giấy tờ thì phát hiện, biển kiểm soát này là của một chiếc Suzuki không giốngđồng thời, số khung, số máy cũng k trùng lặp khớp và giấy đăng ký chiếc xe này do Lê Quốc Nhân đứng tên.

Để làm rõ hơn việc tra cứuxử lý xe phân khối lớn, PV báo ĐS&PL cũng đã có cuộc bàn bạc với Trung tá Nguyễn Đức Anh, Đội trưởng đội quản lý xe, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Công an tp.Hải Phòng. Theo Trung tá Anh, đối với thể loại xe mô tô phân khối lớn, khi người dân có nhu cầu dùng, họ mua và cung cấp phòng CSGT, trình giấy tờ kinh doanh xe, nguồn gốc xe hợp pháp thì cơ quan tính năng tiến hành cấp tải ký xe theo luật định. Còn tất nhiên, xe k có đủ giấy tờ, thì đó là xe hoạt động chui, vi phạm các quy định về an toàn giao thông vẫn xử phạt bình thường giống như các loại phương tiện khác.

Một cán bộ thuộc đội giải quyết vi phạm và tuyên truyền thuộc phòng CSGT Hải Phòng cho rằng, chế tài xử lý xe mô tô phân khối to k giấy tờ hoặc người điều khiển phương tiện chưa có bằng lái luôn luôn chưa cụ thể. Vị cán bộ này phân tích, nếu xe phân khối lớn vừa mới di chuyển bình thường trên đường, k có lỗi vi phạm thì khó có thể bắt họ dừng lại để test hành chính, trừ khi có chuyên đề của cơ quan cấp trên. Việc chưa có chế tài cụ thể kiểm soát sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi tai nạn giao thông xảy ra, do xe k giấy tờ nên chủ xe thường bỏ lại, gây chông gai cho việc giải quyết vi phạm.

Nguồn : https://www.doisongphapluat.com