Hệ thống đánh lửa CDI là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống CDI

Hệ thống đánh lửa CDI là gì? Hệ thống đánh lửa CDI trên xe máy là hệ thống đánh lửa điện tử không dùng vít lửa, phù hợp với động cơ vận hành tốc độ cao. Hầu hết xe máy tại thời điểm này đều sử dụng các quy trình đánh lửa một chiều. Hãy cùng nhau tìm hiểu về hệ thống đánh lửa CDI qua bài viết này nhé!!!

CDI là gì? Hệ thống đánh lửa CDI xe máy

CDI (viết tắt của Capacitor Discharge Ignition) là hệ thống đánh lửa điện tử được vận dụng trên động cơ xe máy, ô tô, máy cắt cỏ, máy bay chạy bằng tuabin,… CDI được nâng cấp từ hệ thống đánh lửa phóng điện cảm ứng IDI, phù hợp với động cơ vận hành tốc độ cao. Theo đấy, CDI sử dụng dòng phóng điện của tụ điện đối với cuộn dây để phát lửa cho bugi.

Hệ thống đánh lửa CDI trên xe máy là hệ thống đánh lửa điện tử không dùng vít lửa. CDI trên xe máy gồm có 2 dạng: DC-CDI (hệ thống đánh lửa dùng nguồn điện một chiều) và AC-CDI (hệ thống đánh lửa vận dụng nguồn điện xoay chiều). Hầu hết xe máy tại thời điểm này đều sử dụng các quy trình đánh lửa một chiều.

Xem thêm Xe đạp điện bridgestone có tốt không? Mua ở đâu?

Hệ thống đánh lửa CDI-1

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của hệ thống CDI xe máy

Cấu hình của hệ thống CDI xe máy

Cấu hình của hệ thống đánh lửa điện tử CDI trên xe máy gồm:

 • Hệ thống thống điện CDI trong mâm lửa gồm: hai cuộn dây, cuộn nguồn, cuộn đèn và bên ngoài có cuộn kích. Ngoài ra, trên một vài dòng xe hiện đại sẽ có 8 cuộn dây: 2 cuộn nhỏ nối tiếp nhau có thể cách điện vận dụng làm cuộn nguồn, 6 cuộn còn lại sinh điện trao cho hệ thống đèn và bình ắc quy. Cuộn kích có thể được lắp đặt ở bên ngoài mâm lửa.
 • Cụm CDI là mạch điện tử gồm nhiều linh kiện bán dẫn như: điốt, điện trở, tụ tích điện và thường có năm chân.
 • Một vài chi tiết khác như: bugi, bôbin, công tắc máy,…

Nguyên lý hoạt động

Khi động cơ xe máy hoạt động, ắc quy sinh ra từ trường. Lúc này, từ trường giảm đột ngột sẽ làm kích hoạt cuộn dây nguồn, đồng thời cho phép dòng điện 12V chạy vào CDI.

Dòng điện lúc này được khuếch đại ở mức điện áp từ 400 – 600 V và được lưu giữ trong tụ điện. Sau đấy, dòng điện này tiếp tục đi qua cuộn sơ cấp trong cuộn dây đánh lửa và khuếch đại lên đến mức 10.000V.

Cuối cùng, dòng điện xuất hiện lần đầu sẽ đi xuyên qua bugi và phóng điện trong buồng đốt, làm ra giận dữ đốt cháy và năng lượng đẩy mạnh hoạt động của động cơ xe máy. Nguyên lý hoạt động này được lặp lại theo mỗi vòng quay của động cơ.

Xem thêm Mẫu xe Lexus LX600 có gì đặc biệt?

Cách thức kiểm tra CDI khi nguồn điện thứ cấp bị mất

 • Bước 1: khách hàng kiểm tra thật kĩ những giắc cắm xem có bị lỏng hay không. Nếu như giắc bị lỏng, bạn chỉ cần thực hiện cắm lại cho chắc.
 • Bước 2: tiến hành kiểm tra các tiếp điểm của công tắc điện bằng việc rút đầu dây màu đen sọc trắng ra, rồi cắm vào và thử lại.
 • Bước 3: Bạn hãy rút ổ cắm ở mâm lửa ra và vận dụng thiết bị Ohm kế ở nấc Rx1 để đo điện trở. Các thao tác đo như sau:

– Đo đầu dây đên cơ dọc đỏ và mát để nhận biết điện trở của cuộn nguồn (dòng điện trở này cần cần có thông số trong khoảng 150-700 Ohm).

– Tiếp tục đo hai đầu dây xanh nước biển sọc trắng và xanh lá cây bằng điện trở của cuộn kích (dòng điện trở của cuộc kích cần nằm trong ngưỡng 50-170 omh).

– Thực hành đo điện trở của bobin sườn bằng cách thức làm đo lần lượt điện trở của cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Đối với cuộn dây sơ cấp thì việc đo ở đầu dây bugi và giữa lõi. Đối với cuộn dây thứ cấp thì bạ đo lõi và đầu dây đi vào nguồn điện. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến trị số Omh của bobin được ghi ở trên vỏ).

Hệ thống đánh lửa CDI-2
Cách thức kiểm tra CDI khi nguồn điện thứ cấp bị mất-Hệ thống đánh lửa CDI
 • Bước 4: Khi mà đã hoàn tất được những thực hành các bước tiến hành trên, bạn vẫn chưa tìm ra được sự cố ở phương tiện. khi đó, bạn nên tiến hành thay thế cụm cụm CDI mới để hệ thống hoạt động tốt hơn.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn biết “CDI là gì?”. Hy vọng bạn sẽ làm được việc điều chỉnh phương tiện đạt kết quả tốt, an toàn.

Xem thêm Thông tin mẫu xe Toyota Altis mẫu mới nhất

Điểm mạnh và điểm yếu của CDI

Ưu thế chính của hệ thống đánh lửa điện tử CDI như sau:

 • Hệ thống có thể được sạc đầy trong thời gian rất ngắn (thường là 1ms). Điện áp tăng nhanh (từ 3 – 10 kV/µs) so sánh với hệ thống cảm ứng (300 – 500 V/µs) và thời gian tia lửa ngắn hơn (khoảng 50 – 80 µs).
 • Điện áp tăng nhanh làm cho hệ thống CDI không bị ảnh hưởng bởi điện trở shunt.

Bên cạnh ưu điểm kể trên, hệ thống đánh lửa CDI xe máy còn tồn tại những yếu điểm như:

 • Hệ thống đánh lửa điện tử CDI tạo ra nhiễu điện từ lớn.
 • Thời lượng tia lửa ngắn không tốt cho việc chiếu sáng.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về hệ thống đánh lửa CDI và những ưu điểm nổi bật của hệ thống trên. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vinfastauto.com, thietbigiadinh.org, vnexpress.net, palda.vn)