Lỗi đi ngược chiều xe máy vi phạm phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đi ngược chiều xe máy là gì? Người tham gia giao thông nếu như vi phạm lỗi xe máy đi ngược chiều sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Luật giao thông đường bộ. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về lỗi đi ngược chiều xe máy vi phạm phạt bao nhiêu tiền?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu?

Lỗi đi ngược chiều xe máy 1
Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu?

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các kiểu xe tương tự xe mô tô và các kiểu xe cũng giống như xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe hành động hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hoàn cảnh xe ưu tiên đang đi làm vai trò khẩn cấp theo quy định;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị ứng dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) thực hiện hành vi quy định tại điểm b, diểm e, diểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 việc làm này bị tước quyền dùng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;“.

Xem thêm Maybach giá bao nhiêu? Những ưu nhược điểm của xe Maybach

Quy định về biển cấm đi ngược chiều

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp biển cấm đi ngược chiều. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu sâu những quy định về biển báo này.

Nhận dạng biển báo cấm đi ngược chiều

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển cấm đi ngược chiều có số hiệu là P.102. Biển có hình tròn, nền đỏ và một gạch ngang màu trắng ở giữa. Biển báo cấm đi ngược chiều được đặt ở đầu các tuyến đường một chiều nên còn có khả năng hiểu là biển báo đường một chiều.

Xem thêm Sang tên xe máy cần giấy tờ gì? Sang tên đổi chủ xe máy cũ tại đâu?

Ý nghĩa của biển cấm đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều xe máy căn cứ Phụ lục B ban hành cùng với Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định ý nghĩa của biển báo cấm đi ngược chiều như sau:

  • Tất cả các phương tiện (cơ giới và thô sơ) trừ các xe được ưu tiên theo quy định (như xe chữa cháy, xe quân sự, xe cứu thương… đang làm nhiệm vụ) đều không nên phép lưu thông vào đoạn đường có đặt biển báo P.102 này ở đầu.
  • Riêng người đi bộ thì được phép đi trên lề đường, vỉa hè.

Làm sao để xác định được lỗi xe máy đi ngược chiều?

Lỗi đi ngược chiều xe máy 2
Làm sao để xác định được lỗi xe máy đi ngược chiều?

Hướng di chuyển cộng với chiều đặt biển báo là hướng bị cấm, hướng di chuyển ngược với chiều đặt biển báo là hướng được phép đi. Nghĩa là những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không nên phép quay đầu xe theo hướng trái lại.

Nếu các phương tiện cơ giới vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị phạt theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chủ đạo đối với lỗi xe máy đi ngược chiều là phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt lỗi điều khiển xe máy ngược chiều và lỗi không đi bên phải chiều đi

Đối chiếu với lỗi điều khiển xe đi ngược chiều thì lỗi không đi bên phải chiều đi sẽ áp dụng với đường hai chiều, có vạch sơn phân chia hai chiều đường riêng biệt.

Như vậy, khi điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều ở đường một chiều hoặc ở đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị vi phạm về lỗi đi ngược chiều xe máy. Hoàn cảnh xe máy đi ngược chiều ở đường 2 chiều sẽ vi phạm về lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình.

Căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đối với lỗi xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Xem thêm Hồ sơ thi bằng lái xe máy gồm những gì? Mua ở đâu?

Bí quyết nhận biết đường một chiều

Lỗi đi ngược chiều xe máy 3
Bí quyết nhận biết đường một chiều

Lỗi đi ngược chiều xe máy đường một chiều là đường chỉ cho các phương tiện lưu thông, di chuyển theo một chiều nhất định. Việc làm này áp dụng cho toàn bộ xe đạp, xe máy và xe ô tô… (Loại trừ xe được ưu tiên). Để biết đoạn đường mình đang đi có phải đường một chiều hay không, bạn có thể xác định dựa trên các yếu tố sau:

  • Phụ thuộc vào biển báo cấm đi ngược chiều: đây chính là loại biển báo có kí hiệu P.102, hình tròn với nền biển màu đỏ và đường gạch ngang ở giữa có màu trắng. Khi đi vào đường có biển báo này, các phương tiện cần di chuyển đúng hướng và không được quay đầu xe theo hướng trái lại.
  • Trong trường hợp không cảm nhận được biển báo và bạn không rõ ràng đó có phải là đường một chiều hay không. Bạn có khả năng quan sát xung quanh để biết được hướng các phương tiện đang di chuyển, hoặc hỏi người cùng tham gia giao thông xem sao nhé.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giải thích mọi vấn đề về lỗi đi ngược chiều xe máy vi phạm phạt bao nhiêu tiền?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vinfastauto.com, luatvietnam.vn, truongdaylaixethaison.edu.vn, thia1.com )