Lỗi sai làn xe máy là gì? Phân biệt các lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường

Lỗi sai làn xe máy là gì? Làn đường thuộc một phần của đường xe chạy,  có thể dùng độc lập hoặc cộng với các biển báo và tín hiệu giao thông. Lỗi đi sai vạch kẻ đường chính là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường. Hãy cùng tìm hiểu về lỗi sai làn xe máy nhé!!!

Làn đường là gì?

lỗi sai làn xe máy-1

Làn đường thuộc một phần của đường xe chạy, được phân chia theo chiều dọc của đường với bề rộng đủ để xe chạy an toàn. Một đường xe chạy có thể có 1 hoặc nhiều làn đường, mỗi làn đường được phân biệt bởi các vạch kẻ đường hoặc dải phân bí quyết ở giữa.

Trong khi đấy, vạch kẻ đường lại là một dạng báo hiệu đường bộ có tính năng chỉ dẫngiúp đỡ điều tiết giao thông nhằm gia tăng mức không gây hại và khả năng thông xe.

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc cộng với các biển báo và tín hiệu giao thông. Trong trường hợp vừa có vạch kẻ đường ô tô vừa có biển báo thì người điều khiển ưu tiên chấp hành hướng dẫn của biển báo.

Xem thêm Những ưu điểm cho thấy VinFast VF 5 Plus sẽ trở thành “ông vua” phân khúc

Phân biệt các lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường

Do tính chất không đồng nhất có thể lỗi đi sai làn đường ô tô và đi sai vạch kẻ đường ô tô hoàn toàn khác nhau, mức phạt cũng có sự sai biệt.

Lỗi đi sai làn đường ô tô

Theo đấy, người mắc lỗi đi sai làn đường ô tô là vì điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dùng cho phương tiện đấy trên những đoạn đường được chia thành nhiều làn. Để biết làn đường nào dành cho phương tiện nào, người điều khiển xe có khả năng căn cứ vào biển báo giao thông.

lỗi sai làn xe máy-2

Khi xe di chuyển không đúng với làn đường quy định, ví dụ: ô tô đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược lại xe máy đi sang làn đường dành cho ô tô… được lựa chọn vi phạm lỗi lái xe “sai làn đường” và lỗi sai làn đường xe máy.

Xem thêm Thi bằng lái xe A2 nhanh chóng với tỷ lệ đỗ 100%

Lỗi sai vạch kẻ đường

Lỗi đi sai vạch kẻ đường chính là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường. Các lỗi này thường xảy ra ở những đoạn đường giao nhau có đặt biển “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (R.411). Ý nghĩa của biển báo này là: “chỉ dẫn cho tài xế biết số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường – có công dụng bắt buộc người điều khiển xe phải đi đúng làn đường đã được hướng dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe”.

Tuy nhiên, biển báo này phải dùng cộng với vạch kẻ đường (vạch 1.18) thì mới có hiệu lực xử phạt. Như vậy, ở trên những đoạn đường có biển báo R.411 kèm vạch kẻ đường 1.18, nếu lái xe điều khiển xe rẽ trái hoặc rẽ phải mà đi vào làn có vạch mũi tên đi thẳng thì sẽ bị phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” hay “Lỗi không làm đúng theo vạch kẻ đường” và bị xử phạt theo Quy định dưới đây:

Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu?

Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều)

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng.
– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng.
– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lỗi đi sai làn đường xe máy phạt bao nhiêu?

– Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng.
– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Phân biệt với lỗi đi sai vạch kẻ đường

lỗi sai làn xe máy-3

Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chính xác là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” cộng với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường. Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường, xe rẽ phải tại làn đi thẳng… đây là lỗi không chấp hành hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Mức phạt lỗi này đối với người điều khiển ô tô từ 200.000 – 400.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 100.000 – 200.000 đồng.

Như vậy, việc vi phạm lỗi đi sai làn đường hay không tuân thủ vạch kẻ đường mức phạt rất không giống nhau.

Xem thêm Định vị xe hơi loại nào tốt? Top 5+ định vị xe hơi tốt nhất thị trường

Tạm kết

Qua bài viết trên thì xemoto.vn đã cung cấp mọi thông tin về lỗi sai làn xe máy cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (accgroup.vn, vinfastauto.com, www.sivico.com.vn, thanhvolang.com)