Má phanh ô tô là gì? Vì sao cần thay má phanh ô tô?

Má phanh ô tô là gì? bộ máy phanh nói chung và đặc biệt là má phanh ô tô, là bộ phận đặc biệt có vai trò để hạn chế tốc độ xe chắc chắn an toàn cho người lái. Hiện tượng má phanh mòn sẽ tác động nhiều đến hiệu suất phanh, nếu không phát hiện sớm sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về má phanh ô tô là gì? Vì sao cần thay má phanh ô tô?, cùng theo dõi nhé!

Má phanh ô tô là gì?

Má phanh ô tô là gì? 1
Má phanh ô tô là gì?

Má phanh ô tô là bộ phận thuộc bộ máy phanh, là bộ phận trực tiếp làm dừng chuyển động của xe ô tô bằng việc dẫn đến ma sát giữa má phanh và đĩa phanh làm xe ô tô ngừng chuyển động dần dần.

Bất kỳ một chiếc xe ô tô nào cũng không thể thiếu bộ phận đặc biệt này. Việc không có má phanh, giống với việc chiếc xe của bạn luôn luôn tiềm ẩn mối nguy hại xuất hiện tai nạn. Chủ đạo vì điều đấy, chúng giữ nhiệm vụ cực kì quan trọng trong việc cấu tạo xe ô tô.

Xem thêm Auto Hold là gì? Tính năng và cách sử dụng Auto Hold

Các kiểu má phanh ô tô hiện nay

Má phanh gốm

Má phanh bằng gốm đã tồn tại từ giữa những năm 1980. Vật liệu tạo nên má phanh ô tô tương tự như gốm tạo nên đĩa, chén nhưng dày hơn và bền hơn. Ngoài ra, để tăng ma sát và năng lực dẫn nhiệt, má phanh gốm còn gắn thêm các sợi đồng.

Má phanh loại này được đánh giá cao về độ êm ái và đa phần không gây tiếng ồn khi dùng. So với má phanh hữu cơ, má phanh gốm hơn hẳn má phanh hữu cơ về năng lực giảm bụi, ít mài mòn, hoạt động ổn định, dải nhiệt độ rộng và điều kiện lái xe đa dạng hơn.

Má phanh hữu cơ

Má phanh ô tô là gì? Khi lần đầu tiên được phát minh, má phanh được làm bằng amiăng. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng, các chuyên gia cảm nhận đây chính là hợp chất có khả năng gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Để khắc phục sự cố nguy hiểm này, má phanh hữu cơ thành lập. Các má phanh này dùng các vật liệu không gây hại hơn như sợi, hợp chất cacbon, cao su, thủy tinh hoặc hỗn hợp sợi thủy tinh … được hợp tác với nhau bằng nhựa resin.

Loại má phanh này sẽ chỉ tạo ra ma sát vừa phải và không sinh ra nhiệt lượng quá lớn. Thế nên, xe sẽ luôn vận hành êm ái mà không để lại ra tiếng ồn quá lớn khi phanh gấp.

Tuy nhiên, má phanh hữu cơ có xu hướng mòn nhanh hơn và thế nên luôn phải thay thế đều đặn. Bên cạnh đó, loại má phanh này chỉ làm việc hiệu quả nhất vào khoảng thời gian nhiệt độ môi trường thấp. Khi thời tiết quá khắc nghiệt hoặc lực phanh quá lớn sinh nhiệt cao, hiệu năng của má phanh có khả năng giảm đáng kể.

Má phanh kim loại

Ngoài má phanh hữu cơ và gốm, má phanh kim loại cũng được dùng phổ biến. Trong thành phần của má phanh kim loại, 30% đến 70% kim loại (sắt, đồng, thép hoặc hợp kim composite khác) được cộng với chất bôi trơn graphit và các chất phụ gia khác.

Loại phanh này có hiệu suất phanh tốt hơn trong phạm vi nhiệt độ và điều kiện lái xe bao quát hơn do thành phần chủ yếu là kim loại. Bên cạnh đó, má phanh bằng kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp làm mát hệ thống phanh nhanh hơn. Má phanh kim loại không nén nhiều như phanh hữu cơ, do đó người lái không luôn phải dùng nhiều lực khi cố gắng kết thúc.

Tuy nhiên, má phanh bằng kim loại thường sản sinh ra nhiều tiếng ồn hơn so với má phanh bằng gốm hoặc hữu cơ. Má phanh kim loại này tạo ra nhiều ma sát hơn, dẫn tới nhiều áp lực hơn và làm mòn đĩa phanh, đồng thời tạo ra nhiều bụi hơn. Về giá cả, má phanh kim loại có giá cao hơn má phanh hữu cơ, tuy nhiên lại thấp hơn má phanh gốm.

Xem thêm Xe vespa dior bao nhiêu tiền? Những đặc điểm của xe vespa

Vì sao cần thay má phanh ô tô?

Má phanh ô tô là gì 2
Vì sao cần thay má phanh ô tô?

Má phanh ô tô là gì? Trong quá trình công việc, do má phanh phải chịu lực ma sát liên tục nên sẽ bị mòn theo thời gian. Vì thế, các nhà sản xuất ô tô luôn khuyến cáo cần kiểm duyệt và thay má phanh định kỳ. Tuy nhiên, nếu sử dụng phanh không đúng hướng dẫn hoặc bộ máy phanh xuất hiện lỗi không được khắc phục sớm cũng sẽ khiến má phanh nhanh mòn hơn thông thường.

Một số tác nhân thường gặp khiến má phanh oto nhanh xuống cấp hơn thông thường như:

 • Không vệ sinh và bảo dưỡng má phanh định kì: nếu không nên vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, má phanh sẽ dễ nhanh mòn hơn thông thường do bị bám bụi bẩn.
 • Đĩa phanh bị biến dạng do va chạm: Khi xe ô tô gặp va chạm, đĩa phanh có thể bị biến dạng. Nếu không sớm giải quyết, má phanh ô tô sẽ nhanh bị mòn do khi bám đĩa phanh, đĩa phanh không xoay tròn đều.
 • Ắc suốt phanh bị gỉ sét: nếu như gioăng cao su bọc ngoài bị rách thủng, ắc suốt phanh thể gặp trục trặc, bị gỉ sét. Việc làm này khiến khi phanh, ắc suốt phanh chẳng thể quay về vị trí kịp thời piston ảnh hưởng lực lớn làm tác động đến má phanh.
 • Bàn đạp phanh ngắn: Đây cũng là nguyên nhân có khả năng khiến má phanh ô tô nhanh mòn. Bởi bàn đạp phanh ngắn khiến phanh nhạy hơn, làm má phanh dễ bị ghì chặt vào đĩa phanh có thể nhanh mòn.
 • Má phanh nở do bị lọt nước: Má phanh có khả năng nở ra nếu bị lọt nước vào bên trong.
 • Dầu phanh nhiễm nước: Dầu phanh nhiễm nước có khả năng dẫn đến nhiều trục trặc cho hệ thống phanh nói chung và má phanh nói riêng.

Khi nào cần phải thay má phanh ô tô?

Theo các hãng sản xuất xe ô tô chú ý, khuyến cáo, chủ xe sẽ cần định kỳ kiểm duyệt và thay má phanh sau Mỗi lần di chuyển được 50.000 – 80.000 km hoặc là sau thời gian 2 sử dụng. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe mà hệ thống phanh phải vận hành với cường độ cao như là phải thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường đông đúc, ùn tắc giao thông và phải sử dụng phanh xe liên tục thì má phanh bị mòn nhanh hơn.

Vì thế thời gian luôn phải tiến hành thay thế cũng sẽ sớm hơn. Bộ máy phanh nếu trục trặc, hoặc xuất hiện lỗi mà không được sửa đổi sớm thì cũng sẽ khiến cho má phanh xe hao mòn nhanh hơn. Có thể nói thời gian thay má phanh sẽ còn phụ thuộc vào cường độ hoạt động.

Cách kiểm tra bố thắng ô tô, đĩa phanh ô tô bị mòn hay không?

Má phanh ô tô là gì 3
Cách kiểm tra bố thắng ô tô, đĩa phanh ô tô bị mòn hay không?

Vậy, để kiểm tra coi thật sự má phanh, đĩa phanh ô tô có bị mòn hay không, quý khách cần tiến hành tháo bánh xe để kiểm tra má, đĩa phanh ô tô bên trong.

Dụng cụ chuẩn bị

 • Kích: dùng để nâng và kê bánh xe.
 • Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: sử dụng để mở và siết tắc kê bánh xe.
 • Cờ lê: dùng để mở cụm piston.
 • Dây dù: sử dụng để treo cụm piston sau khi tháo.
 • Cảo ép piston: sử dụng để lắp piston.
 • Dung dịch vệ sinh má phanh, đĩa phanh ô tô dành riêng.

Xem thêm Hệ thống Cruise control là gì? Cruise control sử dụng thế nào?

Các bước kiểm tra

Bước 1: Tháo bánh xe

Dựa trên độ nặng và độ bám của lốp, nới lỏng đai ốc và tắc kê của bánh xe cần kiểm duyệt má, đĩa phanh.

Bước 2: Nâng bánh xe lên cao

Sử dụng kích nâng xe lên cao để tháo gỡ bánh xe và quan sát đĩa, má phanh dễ dàng hơn.

Bước 3: Tháo gỡ bánh xe

Để quan sát được má phanh, đĩa phanh bên trong, quý khách cần tháo gỡ bánh xe. Nhìn len lỏi qua caliper để kiểm tra má phanh, đĩa phanh có bị mòn hay không. Nếu có, độ mòn của chúng là nặng hay nhẹ. Sau đó, cần đưa xe đến các Garage sửa chữa để kỹ thuật viên tiến hành tháo lắp, kiểm duyệt và thay thế nếu như cần thiết.

Nếu má phanh hay đĩa phanh không hề có biểu hiện bị mòn, sử dụng dung dịch vệ sinh má phanh, đĩa phanh ô tô chuyên dụng để rửa sạch bụi mất vệ sinh, sạn, cát bám trên má, đĩa phanh.

Bước 4: Lắp bánh xe về tình trạng ban đầu

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc má phanh ô tô là gì? Vì sao cần thay má phanh ô tô?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( otohathanh.com, autodetailing.vn, azoto.vn, danchoioto.vn )