Nên dùng lốp xe nào? Những dấu hiệu cần thay lốp ô tô ngay

Nên dùng lốp xe nào? Những dấu hiệu nào cần thay lốp ô tô? Đối với những xe di chuyển nhiều, luôn luôn phanh gấp… cần kiểm tra độ mòn của lốp để có kế hoạch thay thế hợp lý. Dưới đây là một số thông tin bổ ích về việc nên dùng lốp xe nào, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Khi nào thay lốp xe mô tô?

Thời gian thay lốp ô tô

5 năm từ ngày sản xuất

Đây chính là thời gian sử dụng lốp an toàn nhất cũng là thời gian lốp ô tô còn trong thời hạn bảo hành. Nhiều những người có chuyên môn khuyên nên thay lốp sau 5 năm từ ngày sản xuất (lưu ý là ngày sản xuất không phải là ngày khởi đầu sử dụng, ngày sản xuất được in trên thành lốp) để có được hiệu suất vận hành chuẩn cũng giống như đảm bảo an toàn.

Nên dùng lốp xe nào-1
Thời gian thay lốp ô tô-Nên dùng lốp xe nào

Thế nhưngnếu sau 5 năm, lốp còn ở hiện trạng lọ hoa thông thường vẫn vận dụng được. Nhưng kể từ mốc 5 năm này, lốp xe ô tô cần được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Tối đa 10 năm

Theo khuyến nghị của hầu hết các hãng sản xuất lốp ô tô lớn trên thế giới, lốp ô tô chỉ nên sử dụng tối đa 10 năm kể từ ngay sản xuất. Đến mốc 10 năm, dù lốp vẫn còn sử dụng được, chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn lốp… thì cũng nên thay lốp ô tô mới, áp dụng cả với lốp đề phòng ít vận dụng.

Xem thêm Android Box cho ô tô loại nào tốt ? Bài đánh giá chủ xe nên xem

Những dấu hiệu cần thay lốp ô tô ngay

Độ sâu rãnh lốp nhỏ hơn 1,6 mm

Theo chuẩn mực, độ sâu rãnh lốp phải đạt ít nhất từ 1,6 mm trở lên mới đảm bảo vận hành an toàn. Đối với những xe di chuyển nhiều, luôn luôn phanh gấp… cần kiểm tra độ mòn của lốp để có kế hoạch thay thế hợp lýnếu độ sâu của rãnh thấp hơn 1,6 mm có ý nghĩa là lốp đã mòn và cần thay lốp mới ngay.

có khá nhiều cách kiểm tra độ sâu rãnh lốp:

  • Kiểm tra bằng thiết bị đo độ sâu rãnh lốp: vận dụng thiết bị này đo ở nhiều vị trí trên lốp.
Nên dùng lốp xe nào-2
Những dấu hiệu cần thay lốp ô tô ngay-Nên dùng lốp xe nào
  • Kiểm tra bằng vạch chỉ thị độ mòn gai lốp: Trên lốp ô tô có vạch chỉ thị độ mòn được đúc ở những rãnh chính (thường nằm ở những rãnh giữa). nếu như các khối hoa lốp mòn có chiều cao bằng vạch chỉ thị này hoặc ngay cả vạch chỉ thị này cũng có dấu hiệu bị mòn thì cần thay lốp mới ngay.
  • Kiểm tra bằng đồng xu Lincoln: dùng đồng xu có hình tổng thống Lincoln, xoay hướng đầu cắm vào rãnh lốp. nếu như phần lớn phần đầu đều nhìn thấy được nghĩa là lốp xe đã quá mòn, cần thay mới.

Mặt lốp bị gãy hại

Nếu như mặt lốp có các dấu hiệu bị hư hại như bong tróc, phồng (hay còn gọi là chửa thành), rạn nứt, đường vằn, cao su/sợi bố bị tách – bị nhăn… thì cũng cần thay lốp ngay. Bởi những  hại này sẽ dẫn đến rủi ro cao lốp bị nổ giữa đường, rất nguy hiểm.

Bị lỗ thủng có đường kính lớn hơn 6 mm

Khi bị thủng lốp, đa phần sẽ chọn cách vá lỗ thủng để tiết kiệm chi phítuy vậy nếu lốp ô tô bị thủng với lỗ có đường kính lớn hơn 6 mm, dù có vá được cũng không đảm bảo an toàn khi vận hành. vì vậy nên cân nhắc thay lốp mới. không dừng lại ở đónếu lốp bị thủng quá nhiều lỗ, lỗ vá cũ bị rò rỉ khí thì cũng nên thay lốp ô tô mới.

Xem thêm Đánh giá mẫu xe Hyundai Grand i10 chi tiết cho bạn đọc

Tanh lốp, van lốp gãy hỏng

Tanh lốp là phần mép lốp tiếp xúc với mâm xe. nếu như tanh lốp bị lòi ra, biến dạng khí sẽ thường bị rò rỉ. thế nên cần thay lốp mới ngay. Trong lúc đó, van lốp giúp giữ áp suất lốp, ngăn hơi ẩm xâm nhập. Nếu như van bị gãy hi, khí trong lốp rất dễ rò rỉ vì lẽ đó cũng cần thay lốp mới.

Kinh nghiệm mua lốp xe mô tô

Chọn lốp xe ô tô theo nhu cầu vận dụng

Khi mua lốp xe ô tô cần nắm rõ đặc điểm của các dòng lốp xe. Mỗi dòng lốp vào thời điểm hiện tại đều có những thế mạnh riêng, khó thể đòi hỏi một dòng lốp hoàn hảo ở mức giá bán phổ thông. Vì thế quan trọng nhất là cần lựa chọn được dòng lốp phù hợp, vừa phát huy hiệu năng vận hành cao nhất, lại vừa giữ được độ bền cao của lốp.

Lốp ô tô hiện có nhiều loại với những ưu yếu điểm khác nhau nhưng nhìn chung được chia thành 4 nhóm chính:

Lốp mềm, êm ái, ít ồn hợp lý đường đẹp

Nên dùng lốp xe nào-3
Lốp mềm, êm ái, ít ồn hợp lý đường đẹp-Nên dùng lốp xe nào

Dòng lốp này có độ êm ái cao, độ ồn thấp do mềm, rãnh hoa nông, có cấu trúc rãnh dọc dễ dàng. Thế mạnh dòng lốp này chủ yếu là đường bằng phẳng, đường đẹp… nên sẽ hợp lý với những xe luôn luôn di chuyển trong khu vực đô thị như sedan, hatchback…

Nhược điểm của lốp mềm và êm là đường sỏi đá, đường xấu nhiều ổ gà, đường địa hình… Khi di chuyển kiểu đường này do lốp mềm, mỏng nên sẽ dễ bị rách, mòn thành, chửa thành, “ăn” đinh… Mặt khác vì rãnh lốp dòng này thường nông, nên độ bám đường sẽ không thực sự tốt nếu như di chuyển trên đường xấu.

Một số hãng lốp xe ô tô có thế mạnh dòng này: Michelin, Continental, Goodyear …

Xem thêm Pin xe điện và những điều mà bạn không thể bỏ qua

Lốp cứng, ồn hợp lý đường xấu

Dòng lốp này thường có đặc điểm cứng, rãnh hoa sâu, có cấu tạo phức tạp. Điều khiến lốp thường có độ ồn lớn, không được êm ái, thậm chí hơi xóc khi qua các gờ giảm tốc, ổ gà…

Tuy vậy, đổi lại dòng lốp cứng lại phát huy thế mạnh ở các cung đường xấu như đường sỏi đá, nhiều ổ gà… thậm chí là đường đèo núi, địa hình… Dòng lốp này có thể chịu tác động lớn, khó rách, khó  hỏng, khó “ăn” đinh… Vì thiết kế rãnh hoa sâu, khó hiểu nên độ bám rất tích cựcnếu luôn luôn di chuyển đường xấu nên ưu tiên chọn dòng lốp này.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm về việc nên dùng lốp xe nào và kinh nghiệm chọn lốp xe hợp lý. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (shop2banh.vn, atomauto.vn, danchoioto.vn, oto.com.vn)