Panda back là gì? Nguyên nhân và cách xử lí

Nếu bạn là một dân SEO chuyên nghiệp ắt hẳn sẽ không xa lạ với panda back là gì. Đây chính là một thuật toán SEO của Google. Tuy nhiên đối với những người mới chập chững bước chân vào SEO marketing, chắc hẳn không khỏi bỡ ngỡ. Vậy cùng tìm hiểu kỹ và có cái nhìn tổng quan hơn về panda back trong bài viết dưới đây nhé.

Panda back là gì?

Panda back là gì? Đây là một thuật toán do Google xây dựng vào năm 2011. Mục đích là để loại bỏ những nội dung rác, nội dung đi sao chép lại và những trang web kém chất lượng. Thuật toán sẽ làm giảm sự xuất hiện của các trang web chất lượng thấp khi tìm kiếm.

Hay nói theo cách khác, panda back cũng như một bộ lọc các kết quả tìm kiếm của Google. Do đó, nó sẽ giúp trả về các kết quả phù hợp và có độ chính xác cao. Song thực tế, Panda back hoạt động chủ yếu dựa trên các ngôn ngữ máy móc đã lập trình sẵn. Do vậy, bạn cần biết một số nguyên tắc cơ bản để tránh việc vi phạm thuật toán này.

Các yếu tố quan trọng trong Panda back

Sau khi đã nắm được sơ sơ về thuật toán panda back là gì, chúng ta sẽ cùng điểm lại một số yếu tố cơ bản của panda back dưới đây.

Click Through Rate (CTR)

Yếu tố nhận diện này có nghĩa là nếu nhiều người lựa chọn liên kết website của bạn thay vì những hàng trăm ngàn trang web khác chứng tỏ website của bạn uy tín và thu hút người dùng.

Để tăng hiệu quả SEO, bạn nên tạo ra một tiêu đề phù hợp và xây dựng meta description có nội dung hấp dẫn người đọc.

Content

Cập nhật thường xuyên các bài viết mới từ 1000 đến 2000 từ. Nội dung cần phải hấp dẫn người dùng để mang về lượng traffic cho website của bạn. Đồng thời phân bổ đồng đều các từ khóa thật hợp lý để được Google đánh giá cao. Bởi Google sẽ dựa trên sự đánh giá trải nghiệm của người dùng để xếp hạng trang web. Vì thế việc xây dựng nội dung cho website hết sức quan trọng.

Các thành phần bên trong website

Thông thường, chúng ta hay chú trọng tới việc tạo backlink tới trang chủ. Tuy nhiên lại quên mất việc dẫn link tới các trang khác trong website. Việc này sẽ khiến Google nhầm tưởng rằng các trang còn lại chứa nội dung rác và đánh tụt các keyword nằm tại đây.

Những lỗi cần tránh để “né” thuật toán Panda back

Không chỉ cần nắm rõ panda back là gì, bạn cũng nên biết được một số những sai lầm thường gặp để tránh vi phạm.

Trùng lặp nội dung

Google có hệ thống kiểm soát thông minh và hiệu quả. Vì vậy nó sẽ dễ dàng phát hiện ra các lỗi trong một content:

  • Sao chép nội dung từ các trang web khác.

  • Nội dung thông tin ít, kém thu hút người đọc, dẫn đến lượng traffic bị giảm.

  • Thiếu sự thống nhất, các chủ đề bài viết không liên quan tới lĩnh vực hoạt động của website.

Website thiếu độ tin cậy

Lỗi này xảy ra khi nội dung được tạo từ các nguồn không được xác minh Entity, thiếu độ tin cậy đối với người dùng. Ngay lập tức, nó sẽ bị thuật toán Panda back phát hiện là loại bỏ.

Content farming

Thuật ngữ này dùng để nói tới các website chuyên spam nội dung, sao chép bài viết từ các trang web khác. Sau đó tự nhồi nhét thêm một lượng lớn từ khóa và tối ưu SEO. Mục đích của những trang này đó là gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm mà bỏ quên nội dung hữu ích cho người đọc.

Website chèn quá nhiều quảng cáo

Các website này được lập ra nhằm kiếm tiền từ các banner quảng cáo hoặc các trang web kém chất lượng. Bạn chỉ cần bỏ ra chi phí hợp lý, cùng banner bắt mắt và gửi gắm trọn nội dung cần truyền đạt đến khách.

Sau khi đọc xong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được panda back là gì và ảnh hưởng của nó tới SEO như thế nào. Am hiểu về thuật toán này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có dẫn đến hệ quả website bị tụt hạng. Hãy cùng khám phá nhiều hơn những điều thú vị từ Seo và marketing tại: https://ondigitals.com/. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!