Phân khúc xe là gì? Cách phân loại xe ô tô thế nào?

Phân khúc xe là gì? Đối với người mua xe đều biết mỗi hãng xe đều có những dòng xe ô tô tham gia thị trường trong từng phân khúc không giống nhau. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ thông tin phân khúc xe là gì và thông tin từng phân khúc xe. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về phân khúc xe là gì? Cách phân loại xe ô tô thế nào?, cùng theo dõi nhé!v

Phân khúc xe là gì?

Phân khúc xe là gì? 1
Phân khúc xe là gì?

Phân khúc xe ô tô là tập hợp những khách hàng có cùng mục đích hoặc mong muốn có được một group ô tô nào đó có nhiều đặc điểm chung về kiểu dáng, kích thước, ngoại hình hoặc option. Phụ thuộc vào yếu tố này, các nhà lãnh đạo bán hàng xe ô tô phân loại thị trường ô tô thành nhiều các phân khúc không giống nhau. Tuy nhiên, ở nội dung phía dưới chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 10 loại phân khúc là như nào nhé.

Xem thêm Móc treo đồ xe máy là gì? Có thật sự cần thiết?

Phân hạng các phân khúc xe ô tô

Phân khúc xe là gì 2
Phân hạng các phân khúc xe ô tô

Phân khúc xe hạng A

Đối với phân khúc xe ô tô hạng A sẽ có nhiều đặc điểm chung gồm có như sau:

 • Kích thước chiều dài x rộng xe dưới 3,600 x 1,600
 • Khoảng sáng của gầm xe chỉ dưới mức 160
 • Dung tích của động cơ dưới 1,3 lít
 • Số chỗ ngồi chỉ từ 2-5 chỗ

Điểm chung của những dòng xe hạng A là có kích thước nhỏ gọn, khả năng di chuyển cực kì linh động trong nội đô chật hẹp. Giá xe thường chỉ trên dưới 500 triệu đồng, cực kì phù hợp với phái đẹp hoặc gia đình trẻ. Một số mẫu phân khúc xe ô tô hạng A được thích hiện nay như: Kia Morning, Fiat 500, Chevrolet Spark,…

Phân khúc xe hạng B

Đặc chung của xe ô tô thuộc phân khúc hạng B là :

 • Có kích thước trung bình dài x rộng rãi hơn so với xe phân khúc A và nhỏ hơn 4.100 x 1.750
 • Khoảng sáng gầm xe là 160
 • Dung tích động cơ của xe từ 1.3 – 1.6 lít
 • Xe từ 4-5 chỗ ngồi.

Thông thường, các mẫu xe ô tô nằm trong phân khúc B sẽ cực kì hợp lý với những người sử dụng có độ tuổi từ 25 – 40, xu thế hiện đại, thời trang và năng động. Các mẫu xe hạng B hiện nay như: Chevrolet Aveo, Kia Rio, Ford Fiesta, Toyota Yaris, Mazda2, Hyundai i20.

Phân khúc xe hạng C

Phân khúc hạng C là loại xe bình dân hạng trung và có tầm quan trọng nhất trong các phân khúc xe ngày nay, bởi nó phục vụ được các yêu cầu của nhiều khách hàng về nhu cầu dùng
dấu hiệu chung của các dòng xe này như sau:

 • Kích thước của xe không quá 4.600 x 1800
 • Xe gồm 4-5 chỗ ngồi.
 • Dung tích động cơ hạng C từ 1.6 – 2.7 lit.

Khách hàng chọn lựa phân khúc này có độ tuổi khoảng 30 – 40 và có điều kiện tài chính tương đối tốt. Các mẫu xe hạng C được yêu thích tại Viet Nam ngày nay như: Kia Forte, Toyota Altis, Chevrolet Cruze, Mazda3, Honda Civic, Avante, Hyundai Elantra…

Phân khúc xe hạng D

Dấu hiệu của xe ô tô nằm trong phân khúc hạng D là :

 • Kích thước xe lớn hơn so với phân khúc C nhưng lại không vượt quá 4,850 x 1,850
 • Xe từ 5 chỗ ngồi và có khoang hành lý khá phổ biến.
 • Dung tích động cơ xe sẽ từ 2.0-3.5 lít.

Đối tượng người tiêu dùng thuộc phân khúc D thường là các doanh nhân thành đạt có độ tuổi từ 35 – 55. Các mẫu xe thuộc phân khúc D được yêu thích trên thị trường nước ta như: Toyota Camry, Mazda 6, Ford Mondeo, KIA K5, Honda Accord, K7…

Phân khúc xe hạng E

Phân khúc có lẽ là các dòng xe sedan hoặc hatchback và được sản xuất bởi các hãng có tiếng ngày nay như: Mercedes, Lexus, BMW, Volkswagen, Audi,… Các dòng xe này có đặc điểm như sau:

 • Có kích thước kết hợp với phân khúc hạng C.
 • Đẳng cấp và sang trọng hơn.
 • Đối tượng sử dụng thường là các người kinh doanh thành đạt, chủ công ty lớn, các ngôi sao, nghệ sĩ có thu nhập cao, khách hàng thuộc giới thượng lưu.

Phân khúc xe hạng F

Phân khúc xe là gì? Xe được sản xuất bởi các hãng của phân khúc E tuy nhiên phân khúc F lại có kích thước lớn hơn và được cung cấp động cơ và tiện ích phong phú hơn nhiều.

Động cơ các dòng xe thuộc phân khúc F có dung tích lớn và có thể là loại I6, V6, V8, V12 hoặc W12. Cùng lúc đó còn trang bị cả turbo tăng áp và các công nghệ không gây hại tối ưu có thể chủ động và bị động. Quan trọng, hầu hết được trang bị các công nghệ tiên tiến về kỹ thuật ô tô. Các dòng xe hạng F có thể kể đến các dòng hạng sang như Phantom, Maybach, Bentley.

Phân khúc xe hạng S

Xe ô tô hạng S là các dòng xe thể thao với kiểu dáng Coupe mui trần. Thường sẽ có 2 chỗ ngồi hoặc 4 chỗ với 2 cửa và xe siêu sang. Đối tượng mục tiêu người tiêu dùng của các dòng xe này thường là nam giới ham muốn cách điệu thể thao, mê tốc độ, độ tuổi từ 25-40 tuổi và có thu nhập.

Một vài mẫu xe hạng S cụ thể như: Audi TT, Mazda MX5, Lamborghini Gallardo…

Phân khúc xe hạng M

 • Phân khúc M sẽ là các dòng xe đa dụng gia đình MPV hoặc xe minivan có từ 8-11 chỗ ngồi.
 • Đối tượng người tiêu dùng là các gia đình có những thành viên và có sở thích đi du lịch hoặc cắm trại, dã ngoại…
 • Không gian hành lý rộng rãi cùng nhiều lợi ích tiện ích.

Các mẫu xe ô tô thuộc phân khúc hạng M tại thị trường Viet Nam như: Kia Carnival, Chevrolet Orlando, Toyota Sienna…

Cách phân loại xe ô tô

Phân khúc xe là gì 3
Cách phân loại xe ô tô

Xe ô tô được chia loại theo nhiều mục tiêu, trong đó có những tiêu chí cơ bản như theo công dụng, theo kích thước, theo loại nhiên liệu dùng, theo số chỗ ngồi, theo cấu trúc xe hay phân khúc của xe. Cụ thể như sau:

Theo công dụng

Trong nhiều tiêu chí thì tác dụng của xe được coi như một trong các mục tiêu tối quan trọng. Phụ thuộc vào công dụng, các kiểu xe ô tô phổ biến được chia thành như sau:

 • Xe con (xe du lịch): đây là loại xe có sự đa dạng về chỗ ngồi từ xe 5 chỗ, 7 chỗ, xe 9 chỗ, cho đến xe 16 chỗ.
 • Xe khách: thường sở hữu trọng tải lớn và bao gồm các kiểu xe 25 chỗ, 50 chỗ, cũng như các kiểu xe giường nằm…
 • Xe bán tải: đây là loại xe 2-4 chỗ và có khả năng chở hàng hóa.
 • Xe tải (chở hàng): Loại xe này được chia thành hai loại gồm xe tải nhỏ thường có tải trọng dưới 1 tấn và xe tải lớn có tải trọng 2 tấn trở lên.
 • Xe chuyên dùng: các loại xe chuyên dùng bao gồm xe chở rác, xe cẩu, xe trộn bê tông…

Xem thêm Thi bằng lái xe máy tại Hà Nội cần chuẩn bị những gì?

Theo kích thước

Để phân loại xe theo kích thước, thông thường sẽ có các loại như sau:

 • Hạng xe nhỏ (Mini Car): đây chính là loại xe có dung tích động cơ tương đối thấp, thường chỉ từ dưới 1 lít đến 1,25 lít và chỉ có hai chỗ ngồi.
 • Hạng xe nhỏ gọn (Compact): Là loại xe có kích thước nhỏ gọn hơn, với chỉ số khối lượng nội thất từ 2,8–3,1m3.
 • Hạng xe trung (Midsize): Loại xe này có trọng tải trung bình, khoảng 1,96 tấn.
 • Hạng xe lớn (Large): đây chính là loại xe có tải trọng trung bình khoảng 2,5 tấn.

Theo loại nhiên liệu dùng

Các kiểu xe ô tô không giống nhau ở Việt Nam có thể được chia loại dựa trên loại nhiên liệu mà chúng sử dụng. Phần đông xe ô tô ở nước ta sử dụng xăng, trong khi một số xe dùng nhiên liệu diesel, điện hoặc hybrid. Động cơ xăng là phổ biến hơn cả, chiếm khoảng 80% xe ô tô tại Việt Nam, trong khi diesel chiếm khoảng 20% thị trường. Xe điện và xe hybrid cũng đang trở thành phổ biến trong những năm gần đây do những ích lợi về môi trường.

Theo số chỗ ngồi

Xe ô tô con sẽ được chia loại dựa trên số lượng chỗ ngồi. Sau đây chính là một số phân loại chỗ ngồi xe ô tô con phổ biến:

 • Xe mini: Loại xe nhỏ gọn với chỗ ngồi cho hai người.
 • Xe sedan: Xe có chỗ ngồi cho 4-5 người, hình dáng thon dài và mui xe riêng rẽ.
 • Xe hatchback: Xe có mui sau có khả năng mở và chỗ ngồi cho 4-5 người.
 • Xe SUV: Xe đa dụng thể thao có chỗ ngồi cho 5-7 người và năng lực vận hành trên địa hình khó khăn.
 • Xe MPV: Xe đa dụng gia đình với chỗ ngồi cho 7-8 người và không gian phổ biến.
 • Xe bán tải: Dòng xe tải cỡ nhỏ với cabin 4-5 chỗ và khoang sau dùng để chở hàng hoặc vận chuyển.
 • Xe coupe: Xe có dáng thể thao, thường chỉ có chỗ ngồi cho 2 người và mui xe ngắn.

Phân loại các dòng xe ô tô

Phân khúc xe là gì 4
Phân loại các dòng xe ô tô

Các kiểu ô tô trên thế giới ngày nay được chia thành 11 dòng xe không giống nhau. Mỗi dòng xe đều có thế mạnh riêng nhằm phục vụ mong muốn và sở thích của group người tiêu dùng tương ứng.

Dòng xe SUV (xe thể thao đa dụng)

Phân khúc xe là gì? Có được kiểu dáng thể thao cứng cáp, những chiếc xe SUV khiến giới yêu xe không thể rời mắt. Dòng xe này có phần khung được thiết kế riêng biệt dựa trên kết cấu của các dòng xe bán tải. Thiết kế gầm rời kết hợp cùng hệ động cơ mãnh liệt mang đến cho xe thể thao đa dụng khả năng vận hành vượt trội, mạnh mẽ, phù hợp với người sử dụng có mong muốn lái offroad.

Các mẫu SUV trên thị trường ngày nay đều được thiết kế với 7 chỗ ngồi, 5 cửa rộng rãi, là lựa chọn phù hợp cho các hộ gia đình đi du lịch.

Các mẫu SUV trên thị trường hiện nay đều được thiết kế với 7 chỗ ngồi, 5 cửa phổ biến, là lựa chọn hợp lý cho các hộ gia đình đi du lịch.

Một số loại xe SUV phổ biến trên thế giới như Jeep Wrangler, Chevrolet S-10 Blazer, Ford Explorer, Cadillac Escalade EXT, VinFast Lux SA2.0,…

Dòng ô tô CUV (Crossover)

Có thể nói, dòng xe CUV chính là “đứa con lai” hoàn hảo giữa dòng SUV và Hatchback. Những chiếc CUV được thừa hưởng thiết kế khung gầm cao giống SUV nhưng có phần kiểu bí quyết và phức tạp hơn.

Có các yếu tố để phân biệt SUV và CUV. Ví dụ kích thước của CUV cũng nhỏ gọn hơn so sánh với SUV. Vì lẽ đó, thiết kế này thỏa mãn cho những ai đam mê cách điệu SUV tuy nhiên mong muốn chạy xe ở những khu vực thành thị chật chội.

Bên cạnh kiểu dáng nhỏ gọn, hợp thời, dòng xe CUV cũng sở hữu cho mình khả năng vận hành tương đối tốt, di chuyển mượt mà trên những địa hình có độ cạnh tranh vừa phải.
một vài loại xe CUV phổ biến trên thế giới như Chevrolet Captiva, Chevrolet Equinox, Ford Edge,…

Dòng xe sedan

Dấu hiệu để nhận biết một chiếc sedan dựa vào kết cấu 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ phía trước (đầu xe), khoang hành khách (thân xe) và khoang hành lý phía sau (đuôi xe). Trong đó khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn, khoang hành khách cao với hai hàng ghế. Thiết kế này đem lại cho sedan vẻ ngoài đẳng cấp và sang trọng.

Gầm xe thấp cũng như chỉ số khí động học tốt có thể khi dùng xe sedan người sử dụng có thể nhận thấy rõ sự linh hoạt khi lái xe ở tốc độ cao. Chưa hết, sedan cũng được cho là một trong những dòng xe có thể vận hành đầm bảo đảm, ít tiếng ồn và tránh rung lắc.
một số loại xe sedan rộng rãi trên toàn cầu như Toyota Vios, Mazda Axela/Mazda3, Honda Airwave, VinFast Lux A2.0,…

Xem thêm Top 8 xe cho học sinh cấp 3 được ưa chuộng nhất

Minivan/MPV (xe đa dụng)

Phân khúc xe là gì? Dòng xe đa dụng Minivan với thiết kế 7 chỗ ngồi trở lên, thoải mái, linh động trong quá trình sử dụng chủ đạo là sự ưu tiên hàng đầu cho người tiêu dùng có nhu cầu mua xe du lịch hay chở nhiều hàng hóa. MPV thường có gầm cao hơn sedan nhưng thấp hơn CUV hay SUV. Phần đầu của xe khá ngắn, phần thân thuôn dài, to ra và cao hơn giúp tận dụng khí động học khi di chuyển.

Một số loại xe MPV phổ biến trên thế giới như Toyota Sienta, Mazda Premacy, Nissan Elgrand, Honda Odyssey,…

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc phân khúc xe là gì? Cách phân loại xe ô tô thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vinfastauto.com, toyotanamdinh.net, daylaixehanoi.vn, www.bridgestone.com.vn )