Phanh tay điện tử là gì? Cấu tạo phanh tay điện tử có gì?

Phanh tay điện tử là gì? Phanh tay điện tử là bộ máy được cung cấp nhằm hỗ trợ người lái tránh rơi vào những tình huống nguy hiểm nhờ công dụng điều khiển tự động không tỳ vết. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về phanh tay điện tử là gì? Cấu tạo phanh tay điện tử có gì?, cùng theo dõi nhé!

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử là gì? 1
Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử là một hệ thống cung cấp không gây hại thông minh trên xe ô tô. Đây là loại phanh cho phép người dùng có khả năng điều khiển hoàn toàn tự động. Vị trí đặt phanh cũng rất dễ được nhìn thấy thông qua ký hiệu P nằm gần các khu vực cần số hoặc vị trí taplo của xe.

Phanh tay điện tử được các nhà cung cấp xe chiết suất và thiết kế nhằm mục tiêu chắc chắn an toàn cho người lái xe khi dừng– đỗ xe trong những trường hợp người lái bỏ xót hạ hoặc kéo phanh tay, giúp đỡ các bước phanh xe ổn định và không gây hại hơn.

Xem thêm Bố thắng xe máy là gì? Cấu trúc của bố thắng xe máy

Ưu, điểm không tốt của phanh tay điện tử

Từ bí quyết vận hành nêu trên, con người có khả năng dễ dàng thấy được những điểm tốt nhất vượt trội của bộ máy phanh tay điện tử. Tuy vậy, tương tự những hệ thống điện tử khác, loại phanh này hiện hữu một vài nhược điểm.

Ưu điểm

Chẳng thể phủ nhận rằng phanh tay điện tử có được nhiều ưu điểm nổi bật và đang dần thay thế phanh tay cơ. Dưới đây là một vài ưu điểm đáng kể:

Tính năng tự động hóa hiện đại: Phanh tay điện tử tự động đưa về chế độ Lock khi tài xế dừng đỗ xe, chỉ cần gạt cần số tới vị trí P. Nếu tài xế bỏ xót nhả phanh trong khi vẫn đạp ga, bộ máy phanh tay điện tử sẽ tự động kích hoạt chức năng Unlock, nhả phanh để cam kết xe không bị bó hoặc cháy phanh. Hơn nữa, phanh điện tử còn có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy cùng năng lực giữ phanh tự động (Brake Hold) khi dừng ngang dốc

Thao tác đơn giản, dễ dàng: Người lái chỉ cần thực hiện thao tác dễ dàng, nhẹ nhàng là gạt cần số để kích hoạt bộ máy phanh đỗ xe điện tử.

Xem thêm Auto Hold là gì? Tính năng và cách sử dụng Auto Hold

Nhược điểm

Phanh tay điện tử là gì? Mặc dù có nhiều điểm tốt nhất vượt trội tuy nhiên phanh xe điện tử cũng hiện hữu nhược điểm: tuổi thọ sử dụng của phanh không cao và nếu như bị hư hỏng thì giá thành sửa chữa cũng lớn không ngờ. Ngoài ra, nếu ắc quy ô tô chết thì phanh tay điện tử cũng không hoạt động được

Cấu tạo phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là gì 2
Cấu tạo phanh tay điện tử

Nhờ hệ thống phanh điều khiển điện tử ECB, cơ cấu chấp hành phanh tay điện tử đảm nhận rất tốt công việc bao gồm dừng đậu xe trên đường, giúp đỡ khởi hành ngang dốc và kích hoạt chế độ Start – Stop. Hệ thống phanh tay điện tử gồm có những bộ phận:

  • Bộ điều khiển bộ máy phanh tay điện tử
  • Cơ cấu chấp hành phanh
  • Công tắc phanh tay
  • Đèn hiển thị trên mặt đồng hồ táp lô

Ngoài ra, để bộ máy này công việc được còn có các phòng ban giúp đỡ kiểm soát khác như: Bộ điều khiển phanh ABS, cảm biến bàn đạp chân phanh, cảm biến vị trí bàn đạp ly hợp, công tắc AUTO HOLD.

Phanh tay điện tử vận hành như thế nào?

Khi chuẩn bị dừng/đỗ xe, người điều khiển chỉ phải chuyển số về vị trí P, lúc này bộ máy sẽ tự động hãm phanh tay (chuyển về chế độ Lock) thay vì phải kéo phanh tay như thường thường. Tác dụng của bộ máy này cũng tương tự như phanh cơ thường thường, và chỉ khác ở điểm, một bên dùng cơ khí, còn một bên được điều khiển hoàn toàn bởi bộ máy điện nhằm bảo đảm tài xế bỏ xót kéo hoặc nhả phanh tay.

Theo nguyên ly shoạt động, phanh tay điện tử sử dụng mô tô điện để vận hành hỗ trợ việc hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được sắp xếp ở vị trí cần số. Trong trường hợp, người điều khiển bất cẩn bỏ xót kéo thắng tay lúc đỗ, dừng xe ở chỗ dốc thì đây được xem là giải pháp hỗ trợ vô cùng hữu dụng.

Xem thêm Phantom là xe gì? Khả năng vận hành của Rolls-Royce Phantom

Cách dùng phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là gì 3
Cách dùng phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là gì? Đối với nhiều tài xế mới, việc dùng phanh tay điện tử đôi khi khiến họ cảm thấy bối rối, không rõ ràng về các thao tác của mình. Hoặc vì chưa quen có thể tài mới không chọn lựa nhanh được các tín hiệu tự động của xe. Vậy sử dụng phanh tay điện tử khi lái ô tô như thế nào đúng cách?

Dùng phanh tay điện tử đúng hướng dẫn

– Nếu như cần số đang ở vị trí khác, không phải số P, để sử dụng phanh, người lái phải đạp phanh chân, sau đấy ấn nút P để khởi động bộ máy phanh.

– Khi cần nhả phanh, tài xế cần hành động thực hành các bước đạp phanh chân, tiếp đó nhấn lẫy điều khiển ở phần ký hiệu chữ P. Phanh có thể được nhả ra và đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt. Thao tác này sẽ giúp cho tài xế hạn chế được nguy cơ xe bị tuột dốc khi quên đạp phanh chân,.

– Trong hoàn cảnh bỏ xót nhả phanh tay tuy nhiên chân vẫn đạp ga, bộ máy phanh tay ô tô điện tử sẽ kích hoạt tính năng Unlock để không bị bó phanh.

– Khi muốn dừng đỗ xe, chỉ phải tài xế chuyển số về số P, phanh sẽ tự động hãm.

– Khi sử dụng phanh tay điện tử, nếu như là tài mới bạn nên chú ý không để xe tiếp tục di chuyển khi đèn cảnh báo phanh vẫn đang sáng. Mặc dù lúc này chế độ Unlock đã kích hoạt tuy nhiên nếu lặp lại nhiều lần trong lúc lái, bạn sẽ giúp cho hệ thống phanh cũng giống như phanh truyền động bị hỏng.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc phanh tay điện tử là gì? Cấu tạo phanh tay điện tử có gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( www.toyota.com.vn, vovgiaothong.vn, vinfastauto.com, fptshop.com.vn )