Tìm hiểu về dên xe máy là gì ? Những thông tin hữu ích nhất

Dên xe máy là gì? Dên là một bộ phận khá quan trọng đối với công nghiệp chế tạo máy nói chung, hoạt động của động cơ đốt nói riêng. Tuy nhiên nếu không phải người trong nghề chắc hẳn sẽ khó khăn cho bạn trong việc tìm hiểu về bộ phận này.

Tìm hiểu về dên xe máy là gì ?

Tìm hiểu về dên xe máy là gì ? Điều bạn cần biết
Tìm hiểu về dên xe máy là gì ?

Dên xe là gì? Các loại dên

Dên có tên chuẩn xác là thanh truyền, là chi tiết nối liền giữa pít-tông và cốt máy, để truyền lực từ pittông xuống cốt máy. Dên có Nhiệm vụ biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của trục khuỷu (hay còn gọi là cốt máy). Nói hướng dẫn không giống, dên là chi tiết trung gian làm nghĩa vụ dẫn truyền lực từ chi tiết này, tới chi tiết không giống và ngược lại.

>>>Xem thêm :Xe Hyundai Elantra 2021 rẽ nhất giá là 478tr

Chúng ta có các loại dên sau:

– Dên zin: Đây là dên nguyên bản do nhà sản xuất làm ra, lắt đặt vừa vặn vào buồng máy, có tác dụng k gây rung rần khi máy hoạt động.

– Dên chích ắc: Đây là dên được dời ắc dên ra xa với cốt dên, thực hiện mục tiêu tăng tiến trình piston. Nhờ đó, gia tăng thể tích xilanh, gia tăng cc cho máy.

– Dên đôn: đây cũng là loại dên có nguyên lý dời ắc dên ra xa với cốt dên. bên cạnh đó, được hòa hợp thêm đắp cho má dên to ra, để thực hiện các mục đích khác nhau như: gia tăng khối lượng, làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn, hoặc kiềng ắc dên cho cứng cáp,…

Dên đảm nhiệm tính năng gì?

Dên là một chi tiết vô cùng quan trọng, được ứng dụng ở các ngành kỹ thuật chế tạo máy. Dên thực hiện các Nhiệm vụ sau:

Dên xe kêu nhiều có nên ép lại không ??? - YouTube
Dên đảm nhiệm tính năng gì?

– Dên truyền lực từ trục khuỷu tới piston để nén ép k khí trong buồng đốt, và truyền lực ngược lại từ piston sử dụng quay trục (ở VN chi tiết này trong máy đốt trong thường đưuọc gọi là biên hoặc tay biên)

– Truyền lực từ cam lên đòn bẩy supaps, để đóng, mở supaps.

– Biên được chia sử dụng 3 phần:

+ Đầu nhỏ có lỗ ảnh trụ rỗng để lắp chốt Piston

+ Thân nối đầu nhỏ với đầu to (thường có tiết diện ngang hình chữ I) để tăng trưởng cấp độ chịu lực.

+ Đầu lớn lắp với cổ khuỷu. Bên trong lỗ của đầu nhỏ và đầu lớn có lắp bạc lót hoặc ổ bi. Dọc lõi của thân biên có lỗ kéo dầu để sử dụng mát và xoa trơn các bạc lót hoặc ổ bi.

Hiện tượng lột dên là gì?

nguyên nhân của hiện tượng lột dên chủ yếu đến từ việc thiếu nhớt sử dụng mất đi độ nhờn.

Hiện tượng lột dên là khi piston và thanh truyền có cái ắc piston, nhưng k có bạc đạn. Giữa thanh truyền với trục khuỷu xe máy thì có bạc đạn đũa và ắc dên. Khi bơm nhớt cũ, bị lẫn cát, mạt kim loại, khô nhớt, thì bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài của bạc đạn sẽ bị bào mòn mautạo ra khe hở to giữa tay dên và ắc dên. Vì vậy, nên khi piton chuyển động gây ra tiếng lạch cạch rất chói tai, khó chịu. Lúc này là hiện tượng xe vừa mới bị lột dên.

Chúng ta đủ nội lực định nghĩa chuẩn xác cho hiện tượng lột dên chính là vấn đề bạc đũa dên bị vỡ, cháy do thiếu nhớt bôi trơn, khi bị lột dên thì tay dên không thể quay được, bị kẹt cứng.

>>>Xem thêm :Điểm danh 5 lý do nên chọn dịch vụ cho thuê xe tự lái 

Xe bị lột dên có chạy được không?

Khi xe bị lột dên thì biểu hiện rõ nhất của nó là phát ra tiếng kêu khó chịu. Lúc này, người dùng phải có phương án để thay thế hoặc sửa chữa ngay cho xe. Nếu user luôn luôn “cố tình” đi mà không xử lý thì sẽ kéo đến hỏng bộ đầu lòng trái bạc ở trong, sử dụng cho việc sửa chữa sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

người dùng cần hiểu rõ giữa tiếng kêu dên do hết tuổi sử dụng với khi bị lột dên. Lột dên là hoạt động do thiếu nhớt hoặc đường nhớt bôi trơn bạc dên bị bít do bẩn.

Chỉ dẫn cách xử lý khi xe bị lột dên

Dên xe máy là gì? Để giải quyết chủ đề này chúng ta k thể tự mình giải quyết tại nhà được, các bạn cần phải đưa xe ra tiệm sửa chữa và bảo dưỡng để người xem sửa lại. Quy trình sửa chữa sẽ được diễn ra giống như sau:

So với xe máy phải rã máy, sử dụng máy ép thủy lực tháo tất cả cây dên thay bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn, thay ắc dên mới. Sau đó, sử dụng máy ép thủy lực ép lại.

Bộ dên zin Sonic 150 - Phụ Tùng Nhập Khẩu Chính Hãng
Chỉ dẫn cách xử lý khi xe bị lột dên

Để giới hạn tình trạng này người dùng cần phải liên tục vệ sinh sạch sẽ cho xe bằng máy rửa xe cao áp, máy rửa xe gia đình,… note tiến hành thay nhớt đúng định kì để giới hạn xảy ra lỗi này.

Để có phương án giải quyết kịp thời, hạn chế các hư hại nghiêm trọng cho xe, cũng giống như bảo vệ sự an toàn của user.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về dên xe máy là gì?. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé.

>>Xem thêm Đánh giá Honda City 2021 Ra mắt với 3 phiên bản

Nguồn : https://yenphat.com/