Vòng tua máy là gì? Chuẩn vòng tua máy là bao nhiêu?

Vòng tua máy là gì? Vòng tua máy là một thuật ngữ phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp có sự liên quan. Được hiểu giản đơn, vòng tua máy là số vòng quay mà trục khuỷu hoàn thiện trong một phút. Nó được đo bằng đơn vị RPM (vòng/phút). Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về vòng tua máy là gì? Chuẩn vòng tua máy là bao nhiêu?, cùng theo dõi nhé!

Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy là gì? 1
Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy ô tô là một yếu tố quan trọng tác động đến hiệu năng của xe, và có mối liên hệ mật thiết với công suất và momen xoắn. Để giải thích một cách dễ hiểu, vòng tua máy đo số lần trong một phút, được đo bằng doanh nghiệp RPM (revolutions per minute – vòng/phút), thông qua màn hình đồng hồ đo vòng tua máy trong bảng điều khiển kỹ thuật số (hay bảng taplo) nằm trong khoang lái.

Vòng tua máy ô tô tỉ lệ nghịch với các cấp số trên xe và tỉ lệ thuận với công suất của xe, đạt thành quả cực đại từ 5.000 đến 7.000 vòng/phút. Mỗi cấp số của xe sẽ có giá trị vòng tua máy lý tưởng khác nhau.

Khi vòng tua máy càng cao, công suất động cơ càng lớn và tốc độ di chuyển của xe cũng càng nhanh. Tuy nhiên, cùng lúc đó việc tiêu thụ nhiên liệu cũng tăng lên và âm thanh từ động cơ trong quá trình vận hành cũng ngày càng to hơn. Động cơ công việc càng mạnh thì cũng phát ra tiếng ồn lớn. Nếu động cơ hoạt động gần ngưỡng quá tải, âm thanh phát ra sẽ rất to.

Xem thêm Thiết bị định vị mô tô là gì? Vì sao bạn nên lắp đặt định vị

Chuẩn vòng tua máy là bao nhiêu?

Để tiết kiệm nhiên liệu, tốt nhất sức mạnh của động cơ và di chuyển suôn sẻ trên đường, tài xế cần linh hoạt trong việc chuyển cấp số và điều chỉnh vòng tua máy trong tình trạng lý tưởng. Vậy vòng tua xe bao nhiêu là hợp lý?

Đối với động cơ xăng, ở chế độ không tải, vòng tua máy ổn định ở mức 700 – 800 vòng/phút. Thời điểm xe mới khởi động hoặc nổ máy sau một khoảng thời gian dài ngưng công việc thì vòng tua máy nằm trong khoảng trong khoảng 1000 vòng/phút để làm nóng động cơ, tạo môi trường nhiệt độ phù hợp.

Khi xe chạy thông thường trên đường, vòng tua máy lý tưởng điều chỉnh theo từng cấp số trên xe.

– Số 1, số 2: 1.400 – 1.800 vòng/phút

– Số 3, số 4: 1.300 – 1.700 vòng/phút

– Số 3, số 4, số 5: 1.200 – 1.600 vòng/phút

Những con số này là tiêu chuẩn để người lái vận hành xe êm ái trên đường, linh động chuyển đổi các cấp số trên từng địa hình, cam kết không gây hại khi tham gia giao thông. Trong trường hợp phanh gấp khi đang di chuyển với tốc độ cao, tài xế nên giảm vòng tua máy xuống dưới 1.000 vòng/phút theo quy tắc “điểm êm ái tiếp nhận chuyển số” để tìm ra số vòng tua máy lý tưởng trước lúc bắt đầu hành động thao tác sang số. Nếu như di chuyển trên đường rộng rãi, ít chướng ngại vật, vòng tua lý tưởng ở chỉ số 1.200 vòng/phút.

Cách phát hiện trạng thái bất thường của xe thông qua hoạt động vòng tua máy

Vòng tua máy là gì? Trên thực tế, nếu như hiểu rõ về cơ chế công việc của vòng tua máy, người sử dụng xe ô tô sẽ chủ động hơn trong việc kiểm duyệt và phát hiện ra những vấn đề bất thường mà chiếc xe của mình đang gặp phải.

Thông thường, xe sẽ chạy ổn định ở 1 mức vòng tua máy chắc chắn. Tuy nhiên nếu vòng tua máy bỗng nhiên cao hơn hoặc chậm lại một cách bất thường trong khi xe vẫn đang di chuyển ở chế độ bình thường thì năng lực cao động cơ xe đang gặp vấn đề.

Không những thế, chỉ số vòng tua máy còn giúp người sử dụng xe thay đổi được chế độ lái sao cho tiết kiệm nhiên liệu nhất hoặc tăng tốc và đạt sức kéo tối ưu khi xe chuyển số (đối với xe số sàn). Thường thì khi kiểm duyệt động cơ, các kỹ thuật viên cũng sẽ dựa trên chỉ số của đồng hồ vòng tua máy để nhận hiểu được khách quan thực trạng của chiếc xe.

Nguyên nhân gây vòng tua máy bất ổn

Vòng tua máy là gì 2
Nguyên nhân gây vòng tua máy bất ổn

Có những tác nhân vòng tua máy thấp, cao hoặc không ổn định, cụ thể như:

Vòi phun, bộ lọc nhiên liệu bị bám bụi

Do không bảo dưỡng định kỳ, vòi phun và bộ lọc nhiên liệu bị bám bụi, từ đó cản trở quá trình phun nhiên liệu vào xi lanh. Động cơ khó khởi động, khó tăng tốc hoặc thậm chí chết máy.

xem thêm Auto Hold là gì? Tính năng và cách sử dụng Auto Hold

Cảm biến luồng không khí bị vấn đề

Cảm biến lưu lượng gió có nhiệm vụ phát hiện lưu lượng không khí vào hệ thống phun nhiên liệu và gởi cho ECU. Sau đó, bộ giải quyết sẽ phân tích và có quyền quyết định cung cấp nhiên liệu vừa đủ.

Tuy vậy, khi cảm biến gặp vấn đề, ECU không thể đo đạt và quyết định chính xác, có thể cung cấp ít hoặc nhiều hơn lượng nhiên liệu không thể thiếu, từ đấy dẫn đến vòng tua máy thấp, cao hoặc bất ổn.

Rò rỉ chân không

Vòng tua máy là gì? Đây chính là tình trạng làm cho khả năng điều khiển của xe trong điều chỉnh tỉ lệ không khí và nhiên liệu bất ổn. Nếu không kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa sẽ dẫn đến hiện tượng vòng tua máy thấp, xe khó tăng tốc và công suất kém.

Hỏng bugi

Nếu như bugi bị hỏng hoặc lắp sai vị trí có khả năng làm cho động cơ bị rung, căng, động cơ không nóng khi công việc. Khi tình trạng này xảy ra 1 thời gian có khả năng khiến tua máy bất ổn, tác động đến khả năng vận hành động cơ.

Động cơ không hoạt động trong thời gian dài

Tác nhân vòng tua máy thấp hoặc không ổn định là vì động cơ không công việc trong khi dài. Nhất là buổi sáng sớm, nhiệt độ động cơ hạ xuống, dầu bôi trơn bị sánh có thể động cơ khó vận hành trơn tru và đạt đến mức tối ưu.

Ngoài vòng tua ô tô, thì vòng tua xe máy bao nhiêu là hợp lý cũng đều được nhiều anh em quan tâm. Tuy vậy, hiện nay chưa có thông tin số chi tiết về vòng tua xe máy mỗi khi đi xe sao cho hợp lý. Tuy vậy, bạn phải cần ghi nhớ những thông số như:

  • Đi xe số 1: tốc độ xe đạt được từ 1-30km/h
  • Đi xe số 2: tốc độ xe khoảng 30-50km/h
  • Đi xe số 3: tốc độ xe khoảng 50-80km
  • Đi xe số 4: tốc độ xe khoảng 80-110km/h

Nếu bạn chạy xe thấy đồng hồ tua máy ở mức số 4, có nghĩa trục khuỷu đang quay với tốc độ 4.000 vòng/phút. Khi vòng tua máy càng lớn thì vòng tua quay càng nhanh, dẫn tới lực sản sinh ra càng nhiều và xe chạy càng bốc.

Xem thêm Quick Shifter là gì? Những lưu ý khi sử dụng hệ thống Quick Shifter

Cách cải thiện tình trạng vòng tua máy không ổn định

Vòng tua máy là gì 3
Cách cải thiện tình trạng vòng tua máy không ổn định

Vòng tua máy là gì? Cải thiện nỗi lo vòng tua máy bất ổn người sử dụng có thể ứng dụng một vài cách giải quyết như sau:

  • Vệ sinh kim phun bộ lọc sạch sẽ theo định kỳ thường xuyên để phát hiện lỗi hư hỏng. Đồng thời giải quyết đúng lúc, sửa chữa hoặc thay thế những linh kiện, chi tiết hư hỏng, hạn chế gây có thể những kết quả lớn hơn.
  • Điều chỉnh lại phần trăm nhiên liệu và không khí sao cho hệ thống bổ sung lượng nhiên liệu ở trạng thái hợp lý nhất để công việc.
  • Tài xế cần tạo thói quen chủ động quan sát đồng hồ số vòng tua thường xuyên và chuyển số phù hợp với số vòng tua máy để động cơ ô tô vận hành suôn sẻ, mượt mà hơn.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc vòng tua máy là gì? Chuẩn vòng tua máy là bao nhiêu?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( shopoto.com.vn, 911workshop.com, auto365.vn, fptshop.com.vn )