Xe mô tô hao xăng không? Các lý do gây hao xăng ở xe máy

Xe mô tô hao xăng không? Đối với xe moto, ngoài yếu tố về thông số như mã lực, tốc độ tối đa thì vấn đề mức tiêu thụ nhiên liệu xe phân khối lớn cũng là một nguyên tố rất quan trọng. Chủ xe kiểm tra bằng việc dựng chân chống giữa, nổ máy và vặn ga, giữ khoảng ba giây rồi quan sát màu của khí thải. Hãy cùng nhau tìm hiểu về xe mô tô hao xăng không qua bài viết này nhé!!!

Xe phân khối lớn có tốn xăng không?

Đối với xe moto, ngoài yếu tố về thông số như mã lực, tốc độ tối đa thì vấn đề mức tiêu thụ nhiên liệu xe phân khối lớn cũng là một nguyên tố rất quan trọngchi phí vận hành của từng mẫu xe là khác nhau nhưng nhìn chung vẫn không hề rẻ.

nếu như mục đích mua xe của bạn là để tham gia những chuyến phượt dài thì mức xăng xe tiêu hao sẽ càng cao hơn. Giá xăng trung bình vào thời điểm hiện tại là 20 ngàn đồng/lít. bình thường bình quân 20km xe chạy hết 1 lít xăng, nếu bạn đi 1000km mỗi tháng sẽ tốn một triệu đồng. tuy nhiên, mức giá này sẽ có sự chênh lệch tùy loại đường đi, loại xe, dung tích xi lanh và giá xăng tăng giảm từng thời điểm.

Xe mô tô hao xăng không-1
Xe phân khối lớn có tốn xăng không-Xe mô tô hao xăng không

Xem thêm TÌM XE GIAO HÀNG NHANH CHÓNG GIÁ RẺ VỚI TADA TRUCK

Các lý do gây hao xăng ở xe máy

Thiếu nước làm mát

Nước làm mát bị rò rỉ ra ngoài hoặc bị lọt vào bên trong buồng đốt sẽ làm hao hụt hoặc hết nước làm mát của động cơ. Thiếu nước làm mát sẽ làm động cơ bị nóng lên, giảm hiệu suất chuyển hóa năng lượng và có thể gây tốn xăng, giảm tuổi thọ của động cơ.

Xe mô tô hao xăng không-2
Các lý do gây hao xăng ở xe máy-Xe mô tô hao xăng không

Cảm biến nhiệt độ làm mát bị lỗi

Trên các dòng xe đời mới, tín hiệu của cảm biến nhiệt độ làm mát được ECU (Engine Control Unit) sử dụng để kiểm soát lượng nhiên liệu phun vào trong buồng đốt. Vì lẽ đó, khi cảm biến bị lỗi, tín hiệu gửi về ECU bị sai lệch và khiến cho ECU nhận định không đúng về nhiệt độ của hệ thống động cơ. nếu nhiệt độ của động cơ thấp, ECU điều khiển sẽ phun lượng nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng động cơ, từ đó gây ra hiện trạng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức cần thiết.

Bugi không đạt chất lượng

Bugi là cơ quan trong hệ thống đánh lửa giúp đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu từ chế hòa khí đã được nạp sẵn vào trong buồng đốt. nếu bugi xe máy quá cũ, bị hở hoặc dính muội than thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa, khiến xe bị hao xăng do phải đề và nổ máy quá là nhiều.

Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp quá thấp (lốp xe non hơi) sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường khiến động cơ xe cần hoạt động nhiều hơn để di chuyển, gây ra hiện tượng hao xăng.

Không thay nhớt định kỳ

Không thay nhớt định kỳ là một trong các nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy. Nhớt có công dụng chính là bôi trơn, làm mát, giảm mài mòn cũng như tăng tuổi thọ của động cơ xe máy. Vì thếnếu như không thay nhớt định kỳ thì chất lượng nhớt sẽ bị giảm khiến tính năng tản nhiệt kém, động cơ xe nóng lên, công suất giảm đi khiến tiêu hao nhiên liệu.

Thói quen đi xe không đúng cách

Tăng tốc xe quá nhanh một khi tạm dừng xe sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. do đó để tiết kiệm xăng, người lái nên vặn ga từ từ cho đến khi đạt tốc độ quan trọngĐiều này không những giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ động cơ.

Lọc gió động cơ chưa sạch

Lọc gió động cơ bị bám bẩn cũng là một trong các lý do gây hao xăng ở xe máy. Khi bộ phận lọc gió bị tắc thì không khí khó có thể đi qua, lượng khí lưu thông sẽ giảm, nhiên liệu không cháy hết và thoát qua hệ thống ống xả với khói đen. Để khắc phục tình trạng này, chủ xe nên vệ sinh lọc gió hoặc thay mới nếu như quan trọng.

Xem thêm Đánh giá mẫu xe Land Rover Discovery chi tiết thiết kế

Cách kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy

– Quan sát màu khói thải ra từ pô xe: Chủ xe kiểm tra bằng việc dựng chân chống giữa, nổ máy và vặn ga, giữ khoảng ba giây rồi quan sát màu của khí thải.

  • Xe máy khi vận hành ổn định thường không nhìn thấy khói xe thoát ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra không có màu nhờ việc đốt cháy nhiên liệu hiệu quả.
  • nếu như khí thải xe máy màu đen, đây là dấu hiệu một phần xăng không được đốt hết trong quá trình vận hành gây ra hiện tượng hao xăng. Hiện tượng này có khả năng bắt đầu từ các lý do kể trên như: thiếu nước làm mát, bó phanh, lọc gió bẩn,…
  • Trong trường hợp khói pô màu trắng, đặc thì xe máy bị hao xăng bởi nguyên nhân khác như: máy đã yếu hơi, động cơ bị hở piston, bạc lên nhớt,… Trường hợp này xe vẫn hao xăng nhưng ít hơn so sánh với việc khói thải ra từ pô xe màu đen.
Xe mô tô hao xăng không-3
Cách kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy-Xe mô tô hao xăng không

– Đo lượng xăng tiêu thụ trên cùng một quãng đường: khách hàng thực hiện đo quãng đường di chuyển/lượng xăng tiêu thụ để nắm rõ ràng xe có hao xăng hay không. Việc đo đạc này cần tiến hành vài lần để có khả năng đưa ra so sánh chuẩn chỉnh nhất.

– Quan sát bugi: nếu như tháo bugi ra thấy có màu đen ở phần chân chấu hoặc bị ướt thì tức là hòa khí xăng/gió đang thừa xăng và xe máy đang bị hao tốn nhiều nhiên liệu hơn mức thông thường.

– Kiểm tra bình xăng con: Khi người dùng quan sát thấy bình xăng con không có đọng sương hoặc sờ vào có cảm xúc lạnh thì Nghĩa của nó là xe đang bị hao xăng. Bởi bình xăng con thừa xăng thì xăng sẽ bay hơi hút nhiệt của vỏ bình và làm hạ nhiệt khiến bình bị lạnh.

Xem thêm Quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc xe mô tô hao xăng không và cách khắc phục việc hao xăng cực kỳ hiệu quả. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (websosanh.vn, vinfastauto.com, vzone.vn, www.oxii.vn)