Xe MPV là gì? Ưu và nhược điểm của dòng xe này

Xảy ra tại Việt Nam từ những năm 2000, dòng xe đa dụng MPV với thiết kế rộng lớnthích hợp dùng cho gia đình hay bán hàng dịch vụ đang ngày càng được người dùng ô tô ưa chuộng.

Bên cạnh dòng xe SUV/Crossover, phân khúc xe đa dụng gọi tắt là MPV, đang nở rộ tại thị trường ô tô Việt Nam. Các nhà cung cấp lần lượt tung những mẫu mã mới tham gia cạnh tranh ở phân khúc ô tô vốn được cho vẫn còn nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Trong lúc đóngười dùng đang dần chuyển từ dòng sedan truyền thống, sang chọn lựa các dòng xe MPV bên cạnh xe SUV hay Crossover. Vậy xe MPV là gì?

Xe MPV là gì? Ưu và nhược điểm của dòng xe này

Phân khúc xe đa dụng – MPV ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Xe MPV là gì?

MPV là tên viết tắt từ cụm từ – Multi Purpose Vehicle, được hiểu là dòng ô tô đa dụng. Xe MPV được thiết kế rộng lớn với nhiều tính năngĐáng chú ý có thể chuyển đổi giữa việc chở người và chở hàng hóa bằng việc sắp xếp các hàng ghế hành khách phía sau.

Kiểu dáng của phần lớn các mẫu xe MPV không thực sự cầu kỳ, mạnh mẽ, thể thao với các đường nét khí động học như các mẫu Sedan, SUV hay Crossover… mà được thiết kế mềm mại, đơn giãn và chú trọng vào không gian nội thất. Đúng như tên gọi, ưu điểm lớn nhất của dòng xe MPV là tính đa dụng, không gian nội thất rộng rãi có thể chở được nhiều người và hàng hoá.

Xe MPV là gì? Ưu và nhược điểm của dòng xe này

Ưu thế khổng lồ nhất của dòng xe MPV là tính đa dụng, không gian nội thất rộng rãi
Đáng chú ýmột vài dòng xe MPV hiện nay có thiết kế 5+2 chỗ, 7 chỗ hay 9 chỗ với các hàng ghế có cơ hội tùy biến theo nhu cầu. Các ghế hành khách phía sau được thiết kế cho phép người sử dụng có thể gập, trượt linh hoạt để tăng không gian chở hành lý. Một vài mẫu xe còn có khả năng tháo rời ghế hay xoay ghế tạo không gian làm việc… Với những dấu hiệu này, MPV là dòng xe không chỉ thích hợp để sử dụng cho cả gia đình mà còn được phần đông người lựa chọn để bán hàng dịch vụ vận tải, taxi.

Dòng xe MPV có những đặc điểm gì

Xe MPV là gì? Ưu và nhược điểm của dòng xe này

Xe thường chở được từ 5 tới 7 người, 3 hàng ghế. Hàng ghế cuối cùng có cơ hội gập lại được để những khi cần chở nhiều đồ thì tăng thêm được không gian.

Xe MPV có hầm cao hơn so với dòng sedan và hatchback. nhưng lại thấp hơn so sánh với SUV và Crossover.

Mui xe khá ngắn, Việc này làm tăng không gian bên trong nhưng không hẳn phải tăng chiều dài toàn xe,

Thoạt nhìn thì chúng ta thấy một chiếc MPV khá tương tự như Hatchback nhưng nó dài và bao quát hơn để có một môi trường rộng thoải mái bên trong cũng như đủ cho 3 hàng ghế.

Ưu điểm của chiếc MPV

Xe MPV là gì? Ưu và nhược điểm của dòng xe này

Đúng như tên gọi của nó, những chiếc xe ô tô MPV có tính linh động và đa dụng cao. Bạn có thể chở đồ hoặc chở phần đông người một cách dễ dàngNhưng bạn hỏi vì sao SUV và Crossover cũng có thể làm được điều đó thì sinh ra cái MPV để làm gì. Đơn giản là MPV nó rẻ hơn nhiều so với 2 dòng xe đấy, bạn ít tiền nhưng mong muốn mua xe đa dụng thì hãy chọn MPV.

Xe chở được nhiều người, nhiều đồ nhưng kích thước lại không hề lớn. Thích hợp với nhiều gia đình vẫn chưa có nhiều không gian lớn cho chỗ để xe, hoặc cũng có thể là không có nhiều tiền hơn để mua SUV hoặc Crossover.

Đơn giản di chuyển qua các cung đường gập ghềnh hơn so sánh với sedan và hatchback.

Mercedes-Benz có xe MPV không?

Xe MPV là gì? Ưu và nhược điểm của dòng xe này

Câu trả lời là có rồi, bạn có thể tìm hiểu chiếc MPV “hạng sang” của hãng xe nổi tiếng từ Đức này. Một chiếc xe có khả năng chở người vô đối, nhiều người mua về để làm xe du lịch hoặc cho thuê khá ok. Đó là Mercedes V220 d, thuộc dòng V-Class giá bán của chiếc xe này được niêm yết của hãng là 2.569 tỷ VNĐ.


Nguồn: https://kenhxehoi.com/