Động cơ 4 thì là gì? So sánh động cơ 4 thì và 2 thì

Động cơ 4 thì là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc và đang được rất nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thuần thục kiến thức về động cơ này. Vì thế, để hiểu rõ hơn về động cơ 4 thì, độc giả nên tiếp tục theo dõi thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về cấu trúc và hoạt động của động cơ 4 thì.

Động cơ 4 thì là gì?

Động cơ 4 thì đặc biệt vì nó hoạt động theo một chu trình sinh công gồm 4 giai đoạn: hút, nén, nổ và xả. Trong quá trình này, piston phải thực hiện hai lần di chuyển lên và hai lần di chuyển xuống để hoàn thành một chu kỳ sinh công.

Động cơ 4 kỳ là gì? Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Điều này khác biệt so với động cơ 2 thì. Động cơ 4 thì được trang bị van nạp-xả, được điều khiển bởi xupap, và có một buồng nhớt riêng để bôi trơn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ 4 thì

Phần 1: Trong giai đoạn đầu, piston di chuyển từ vị trí đỉnh xuống vị trí đáy. Trong khi đó, xupap nạp mở để cho không khí nạp vào buồng đốt, trong khi xupap xả vẫn đóng và trục khuỷu đã hoàn thành quá trình quay 180 độ.

Phần 2: Tiếp theo, piston di chuyển ngược lên từ vị trí đáy đến vị trí đỉnh để nén không khí. Lúc này, cả xupap nạp và xupap xả đều đóng, và trục khuỷu quay tiếp 180 độ.

4 thì là gì

Phần 3: Sau đó, bugi châm lửa để đốt cháy hỗn hợp khí được cung cấp, đẩy piston xuống từ vị trí đỉnh đến vị trí đáy. Trong giai đoạn này, cả xupap nạp và xupap xả vẫn đóng, và trục khuỷu quay tiếp 180 độ.

Phần 4: Cuối cùng, piston di chuyển từ vị trí đáy lên vị trí đỉnh, và xupap xả mở ra để cho khí thải ra ngoài. Trong khi đó, xupap nạp vẫn đóng, và trục khuỷu quay tiếp 180 độ.

Phân biệt giữa động cơ 4 thì và động cơ 2 thì:

Động cơ 2 thì:

Chu trình hoạt động của động cơ 2 thì được chia thành hai giai đoạn là Nổ-Xả và Hút-Nén. Trong động cơ này, piston chỉ cần di chuyển một lần lên xuống để hoàn thành một chu kỳ sinh công. Với quãng đường di chuyển ngắn hơn, động cơ 2 thì có khả năng tạo ra công suất mạnh mẽ và có cấu tạo đơn giản hơn.

Động cơ 2 kỳ - Công nghệ ô tô - Cộng đồng VinFast Toàn cầu

Tuy nhiên, do quá trình di chuyển ngắn gây ma sát, động cơ 2 thì có khả năng di chuyển nhanh hơn nhưng đồng thời cũng dễ bị hỏng và ít bền bỉ hơn. Để đạt hiệu suất tối ưu, động cơ 2 thì yêu cầu tỷ lệ nhiên liệu và dầu nhớt đúng, và khi đốt cháy, sẽ tạo ra khói màu trắng.

Sử dụng động cơ 4 thì:

Động cơ 4 thì đang được sử dụng phổ biến hơn động cơ 2 thì. Động cơ 4 thì có cấu trúc phức tạp, bao gồm bốn giai đoạn sinh công: Hút, Nén, Nổ và Xả. Piston phải di chuyển liên tục bốn lần lên xuống để hoàn thành một chu kỳ sinh công. Vì phải trải qua nhiều bước hoạt động, công suất của động cơ 4 thì thường thấp hơn và yêu cầu sự kết hợp nhiều chi tiết hơn.

Động cơ xăng 4 kỳ là gì ? Nguyên lý làm việc của động cơ xăng 4 kỳ - UNITOOLS

Động cơ 4 thì được đánh giá nặng hơn vì nó đốt hỗn hợp nhiên liệu và không khí, không tạo ra khói màu trắng. Điều này đồng nghĩa với việc động cơ 4 thì có khả năng hoạt động lâu bền hơn, với hệ thống bôi trơn riêng biệt để giảm ma sát và mài mòn của các chi tiết.

Xem thêm: Độ pô xăng lửa là gì? Hướng dẫn độ pô xăng lửa chi tiết

Tổng kết

Vậy là mình đã vừa chia sẻ xong bài viết động cơ 4 thì là gì, sự khác biệt giữa động cơ 2 thì và 4 thì, giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại động cơ này một cách đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời, mình hy vọng rằng kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!