Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Có quan trọng không?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại bảo hiểm mà chủ xe ô tô đều phải mua. Bởi loại hình bảo hiểm này nhằm san sẻ gánh nặng về tài chủ đạo cho người tham gia giao thông khi không may xảy ra tai nạn. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Có quan trọng không?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô 1
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô bắt buộc hay trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích hoặc bệnh tật cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về tài sản của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra.

Công ty bảo hiểm​ sẽ thực hiện thanh toán số tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo cách thức được quy định trong hợp đồng bảo hiểm đối với các khoản chi phí (bao gồm cả tiền của hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của nguyên đơn) liên quan đến trách nhiệm dân sự do những thiệt hại dẫn tới cho bên thứ ba và tài sản của họ.

Xem thêm Các loại bảo hiểm xe ô tô an toàn và uy tín nhất trên thị trường hiện nay

Vì sao cần mua Bảo hiểm TNDS xe ô tô? 

Đây chính là loại bảo hiểm không thể không chủ xe ô tô cần có khi tham gia giao thông bởi nó sẽ giúp bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại cho bên thứ ba và cho chính chủ xe.

Bởi theo Nghị định 46 năm 2016, trong lúc tham gia giao thông nếu người điều khiển xe ô tô không hề có bảo hiểm TNDS xe ô tô hoặc bảo hiểm TNDS xe ô tô đã hết hạn thì sẽ bị cảnh sát giao thông phạt tiền từ 400.000 – 600.000 VNĐ.

Ích lợi khi tham gia bảo hiểm dân sự

Tham gia loại hình bảo hiểm này là hình thức bảo vệ tài sản và bản thân trước những sự cố không lường trước được và biểu hiện trách nhiệm đối với cộng đồng. Một chẳng hạn như về ích lợi khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự là:

A gây tai nạn hoặc gặp sự cố về xe, chúng ta tuy nhiên không có thể đền bù và có khả năng rơi vào tội hình sự. Vì A đã mua bảo hiểm, có thể doanh nghiệp sẽ thay A bồi thường và san sẻ gánh nặng tài chính. Hạn mức tối ưu mà bên bán có thể thay A chi trả là 100 triệu đồng/người/vụ đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự không thể không của chủ xe cơ giới.

Định nghĩa bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô 2
Định nghĩa bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô đối tượng mục tiêu của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba theo quy định của pháp luật. Trách nhiệm trả tiền bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm phát sinh với điều kiện người thứ ba đòi hỏi người có nhiệm vụ dân sự được bảo hiểm phải bồi thường thiệt hại do lỗi của người đấy dẫn tới cho người thứ ba trong thời hạn bảo hiểm.

Trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu sự kiện bảo hiểm phát sinh liên quan đến lỗi của người tham gia bảo hiểm thì tuỳ thuộc cấp độ lỗi mà bên bảo hiểm có quyền từ chối trả một phần hoặc toàn bộ tiền bảo hiểm.

Xem thêm Mũ bảo hiểm 3/4 có tốt không? Chú ý khi dùng mũ bảo hiểm 3/4

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và xe máy

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là sự hỗ trợ về mặt tài chính cho tài xế khi họ gây thiệt hại cho người xung quanh hoặc tài sản của người đó trong thời gian đang lái chiếc xe được bảo hiểm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và xe máy chỉ bảo hiểm cho các thương tích hoặc thiệt hại dẫn đến cho bên thứ ba và tài sản của họ chứ không phải cho lái xe hoặc tài sản của người lái xe

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng sẽ bảo hiểm cho người lái xe có lỗi, vì thế họ không phải trả các chi phí y tế khẩn cấp và tiếp diễn cũng như thiệt hại về thu nhập và chi phí mai táng cho bên thứ ba. Nó cũng giúp trang trải các khoản chi phí pháp lý cho người tham gia bảo hiểm khi tai nạn họ gây ra dẫn tới một vụ kiện.

Bảo hiệm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là loại hình bảo hiểm mà cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định. Bảo hiểm bắt buộc là bắt buộc đối với cá nhân và công ty mong muốn tham gia vào một số hoạt động có rủi ro tài chủ đạo chắc chắn, chẳng hạn như lái xe cơ giới hoặc thuê mướn nhân viên. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự không thể không hỗ trợ nạn nhân của các vụ tai nạn tiền của hồi phục sau tai nạn mà người xung quanh, ví dụ một lái xe hoặc người sử dụng con người, đã gây ra

Xem thêm Máy rửa xe tự động là gì? Các hệ thống rửa xe ô tô hiện nay

Một số trường hợp đừng nên chi trả

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô 3
Một số trường hợp đừng nên chi trả
  • Bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại.
  • Nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy.
  • Hoặc tài xế không hề có Giấy phép lái xe hợp lệ.
  • Và thiệt hại dẫn đến các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay trộm trong tai nạn.
  • Và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, không bồi thường thiệt hại cho chủ đạo chiếc xe hay người ngồi trên xe được mua bảo hiểm. Số tiền bồi thường căn cứ theo mức độ lỗi của người điều khiển phương tiện.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giải thích mọi vấn đề về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Có quan trọng không?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vinfastauto.com, luatvietnam.vn, truongdaylaixethaison.edu.vn, thia1.com )