Biển báo giao thông đường bộ là gì? Ý nghĩa biển báo giao thông là gì?

Biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam được ứng dụng dựa trên các chuẩn mực của quốc tế, tương tự như các kiểu giấy phép lái xe. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về biển báo giao thông đường bộ là gì? Ý nghĩa biển báo giao thông là gì?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Biển báo giao thông đường bộ là gì?

Biển báo giao thông đường bộ 1
Biển báo giao thông đường bộ là gì?

Hiện nay pháp luật chưa có khái niệm chi tiết về biển báo giao thông. Tuy nhiên, biển báo giao thông là những vật thân quen hàng ngày khi lưu trông trên đường, là một trong những điều kiện của quy chuẩn quốc tế về giao thông.

Có khả năng hiểu khái niệm này như sau: Biển báo giao thông là những biển hiệu, chỉ dẫn trên đường biểu hiện những thông tin về giao thông, mục tiêu căn bản là làm cho những người tham dự giao thông chấp hành luật giao thông một cách chính xác và an toàn nhất.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ, pháp luật quy định các biển báo giao thông trên đường bộ nằm trong “hệ thống báo hiệu đường bộ”, bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc chắn tường bảo vệ, rào chắn.

Xem thêm Máy giữ xe thông minh là gì? Các thiết bị trong công nghệ giữ xe thông minh

Ý nghĩa biển báo giao thông

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, mỗi loại biển báo giao thông lại mang những ý nghĩa không giống nhau. Cụ thể:

– Nhóm biển báo cấm: Biểu thị các điều cấm mà người tham dự giao thông không nên vi phạm.

– Group biển hiệu lệnh: Báo cho người điều khiển phương tiện biết các điều không thể không phải chấp hành khi tham gia giao thông.

– Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo: dùng để báo cho người điều khiển phương tiện biết trước thuộc tính của sự nguy hiểm hoặc các điều cần quan tâm phòng ngừa trên tuyến đường tham gia giao thông để chủ động phòng ngừa kịp thời tai nạn.

– Nhóm biển chỉ dẫn: dùng để hướng dẫn hướng đi hoặc các điều thiết yếu nhằm giúp việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, chắc chắn không gây hại.

Hiệu lực của biển báo giao thông

Biển báo giao thông đường bộ 2
Hiệu lực của biển báo giao thông

Biển báo giao thông đường bộ? Căn cứ quy định tại Điều 4 Quy chuẩn 41/2019/BGTVT về thứ tự hiệu lực của hệ thống biển báo hiệu như sau:

“Điều 4: Thứ tự hiệu lực của hệ thống báo hiệu:

4.1. Khi cùng lúc đó sắp xếp các hình thức báo hiệu cùng ở một khu vực có ý nghĩa khác nhau, người tham dự giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo trình tự như sau:

4.1.1. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

4.1.2. Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

4.1.3. Hiệu lệnh của biển báo hiệu.

4.1.4. Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.”

Theo quy định trên, hiệu lực của người điều khiển giao thông là cao nhất, kế tiếp là đến hiệu lệnh của đèn tín hiệu, sau đấy là hiệu lệnh của biển báo hiệu. Người tham gia giao thông cần hiểu rõ thứ tự hiệu lực của bộ máy báo hiểu để tham gia giao thông một bí quyết toàn toàn, đúng quy định của pháp luật.

Các kiểu biển báo giao thông đường bộ phổ biến bạn phải cần nhớ

Biển báo giao thông đường bộ 4
Các kiểu biển báo giao thông đường bộ phổ biến bạn phải cần nhớ

Về cơ bản, biển báo giao thông đường bộ Việt Nam có 4 loại là biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và một số biển phụ khác. Cùng đi cụ thể ý nghĩa của các loại biển báo đường bộ Việt Nam nhé.

Biển báo cấm

Hầu hết các biển đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc tránh sự đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Hiệu lực của các kiểu biển báo cấm có thể có giá trị trên toàn bộ các làn đường, hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì cần thiết phải theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người sử dụng đường phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Group biển báo cấm bao gồm 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 139

Xem thêm Thi bằng lái xe máy hà nội ở đâu? Thi bằng lái xe máy Hà Nội giá bao nhiêu?

Biển báo nguy hiểm

Biển báo giao thông đường bộ? Biển báo nguy hiểm là biển báo có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người tiêu dùng đường biết trước thuộc tính các sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng ngừa, xử trí.

Group này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Biển hiệu lệnh

Group biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Chúng đưa ra những hiệu lệnh mà người đi đường phải hành động, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông dùng đường bộ phải thi hành. Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

Biển chỉ dẫn

Group biển báo giao thông này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để hướng dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm Thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng không thể thiếu hoặc những điều hữu ích khác, cùng lúc đó có công dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, cam kết an toàn chuyển động.

Group biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448. Để nắm bắt thêm tất cả thông tin nhóm biển báo này, các nàng tham khảo bài viết chi tiết Biển Báo chỉ dẫn.

Xem thêm Thi bằng lái xe máy hà nội ở đâu? Thi bằng lái xe máy Hà Nội giá bao nhiêu?

Biển báo phụ

Biển báo giao thông đường bộ 3
Biển báo phụ

Biển báo giao thông đường bộ? Biển báo phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chủ đạo để cung cấp làm cho rõ ý nghĩa các biển chính. Biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và biển hướng dẫn nhằm thuyết minh bổ sung để hiểu rõ hơn các biển chính.

Biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhóm biển báo này thông qua bài viết Biển Báo Phụ.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giải thích mọi vấn đề về biển báo giao thông đường bộ là gì? Ý nghĩa biển báo giao thông là gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vinfastauto.com, luatvietnam.vn, truongdaylaixethaison.edu.vn, thia1.com )