Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023

Theo quy tắc của luật cơ sở giao thông mặt đường bộ và thông tư số 12/2017/TT-BGTVT thì giấy phép lái xe được phân phân chia các loại bằng lái tương ứng cùng với loại phương tiện điều khiển. Qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng xemoto.vn hướng đến về các loại bằng lái xe ô tô thông dụng nhất 2023 tại nước ta.

Xem thêm: Mẹo Học Và Thi lý Thuyết Bằng Lái Xe B2 Mới Nhất

Giấy phép lái xe khi là gì?

Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023 1
Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023

Giấy phép lái xe hay có cách gọi khác là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan căn nhà nước hay cơ quan xuất hiện thẩm quyền cấp một người.

Có thể chấp nhận được người đó được phép hoạt động, đi lại, tham gia cơ sở giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy điện, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hàng hoặc nhiều loại hình xe khác tại các con phố chung.

Đi theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo và giảng dạy, giáp hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới mặt đường bộ của Bộ cơ sở giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng B gồm có ba loại: B1 số tự động hóa, B1, và B2.

Người xuất hiện giấy phép lái xe hạng B1 số auto cũng như B1 không được hành nghề lái xe. Trái lại, giấy phép lái xe hạng B2 không có tránh này

Bằng lái xe hạng B1 số tự động

Bằng lái xe hạng B1 số tự động hóa dùng làm cấp cho những công ty xe không hành nghề lái xe và dùng những loại xe trang bị tập hợp số auto và nhiều loại xe sau đây:

 • Xe con số auto chở người mang đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho tất cả những người lái xe.
 • Xe con tải, kể cả ô tô tải chuyên sử dụng số tự động hóa xuất hiện trọng lực xây dựng dưới 3.500 kg
 • Xe con sử dụng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B1 số tự động chính là loại bằng thịnh hành đc nhiều người chọn trong các loại bằng lái xe ô tô do loại bằng này nhà yếu dành riêng cho các cá thể xuất hiện xe xe con số tự động hóa với điểm mạnh khi là dễ học và tiếp thu được nhanh hơn, ít tốn thời điểm thi rộng các loại bằng khác.

Tuy nhiên loại bằng này chạm chán phải một số hạn chế chính là không thể hành nghề lái xe hoạt động, phục vụ vận tãi, giao vận hành khác hay hàng hóa được cũng như không còn dùng để lái xe số sàn. Độ phổ cập của loại bằng này ngày nay dựa vào Xu thế sản xuất xe con số tự động hóa của những hãng xe ô tô lừng danh.

Bằng lái xe hạng B1- các loại bằng lái xe ô tô

Giấy phép lái xe hạng B1 chất nhận được lái cả xe số tự động hóa và số sàn, gồm có cả các phương nhanh giống như hạng B1 số auto, cấp cho cho những cá nhân chưa hành nghề lái xe kinh doanh, phục vụ vận tải dùng để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô chở người mang lại 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho những người lái xe
 • Xe contải, kể cả xe con tải chuyên sử dụng xuất hiện trọng lực quy hoạch bên dưới 3.500 kg
 • Máy kéo kéo một rơ moóc xuất hiệntrọng tảithiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe hạng B1 loại thường này ít được đa số chúng ta lựa chọn trong các loại bằng lái xe ô tô bởi vướng phải hạn chế không đc hành nghề lái xe kinh doanh, dịch vụ vận tải, nhiều người xuất hiện xu hướng chọn bằng B1 loại số tự động nhiều hơn hay người ta muốn học một loại bằng cao không dừng lại ở đó đó là bằng B2.

Bằng lái xe hạng B2

Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023 2
Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023

Bằng lái xe B2 là 1 trong loại bằng phổ cập và được nhiều bạn mới tậu hoặc mới học lái xe lựa chọn nhất do loại bằng này có thể chấp nhận được cá nhân có thể hành nghề lái xe và điều hành nhiều loại xe sau đây:

 • Người lái xe xe con4 – 9 chỗ, xe conchuyên sử dụng xuất hiện trọng tải quy hoạch bên dưới 3,5 tấn
 • Nhữngloại xe chuẩn mực mang đến giấy phép lái xe hạng B1

Đây là dòng bằng phổ thông, cơ bản cũng như được nhiều người mới học lái xe ô tô chọn bởi sự tiện lợi cũng như nhất là cá thể học loại bằng này sẽ đc phép hành nghề lái xe và đc dùng phần lớn tất cả loại xe cơ bản tại nước ta.

Tuy vậy có 1 số để ý về loại bằng này đó là loại bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ có kỳ hạn và kỳ hạn là 10 năm kể từ ngày cấp cho do vậy khi sử dụng một thời gian công ty bằng phải đi xin cung cấp lại giấy phép.

Xem thêm:Phân Biệt Bằng Lái Xe A1 A2: Bằng A1, A2 Được Chạy Xe Gì?

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C này công ty yếu dành cho các cá nhân hành nghề lái xe xe con tải có cân nặng tại 3500KG, cụ thể người chủ bằng lái xe xe con hạng C sẽ được điều hành các phương tiện sau đây:

 • Xe con tải, kể cả xe con chuyên dùng có trọng tải quy hoạch từ 3500KG trở lên.
 • Máy kéo vàkéo một rơ moóc cótrọng lực từ 3500KG trở lên
 • Gồm các loại xe được cho phép loại bằng B1 cũng như B2 điều khiển.

Bằng lái xe ô tô hạng C là một loại bằng hoàn toàn có thể học luôn và thi lấy bằng lái, một lưu ý nhỏ là dòng bằng này cũng sẽ có kỳ hạng và kỳ hạn của các loại bằng lái xe ô tô này là 03 năm, sau 03 năm kể từ thời điểm ngày cấp thì cá thể lái xe phải tranh thủ đi gia hạn.

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D công ty yếu được các tài xế hành nghề lái xe có rất nhiều chỗ ngồi cũng như dùng để làm chở người đi theo giấy tờ, được mang lại dịch vụ vận tải, kinh doanh vận tải…

Bằng lái xe hạng D chủ yếu dành nhằm lái xe có thể điều hành những phương nhanh sau đây:

 • Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi dành riêng cho người lái xe
 • Nhiều loại xe chuẩn mực đến giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C

Đối với bằng lái xe hạng D, học viên không thể học luôn để mang bằng mà phải nâng hạng bằng từ nhiều loại bằng thấp hơn hẳn như là B2 cũng như C ví dụ điển hình cũng như người học bằng lái xe hạng D phải là kẻ xuất hiện chuyên môn cấp hai chở lên, kỳ hạn của loại bằng này là 03 năm, sau 03 năm kể từ lúc được cấp cho bằng, khi hết hạn chủ bằng phải đi bảo trì có thêm.

Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E nhà yếu được những tài xế điều hành nhiều phương tiện có nhiều chỗ ngồi cũng như số lượng chỗ ngồi đc tăng lên so với bằng hạng D cụ thể giống như sau:

 • Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.
 • Các loại xe chuẩn mực đến giấy phép lái xe hạng B1, B2, C cũng như D.

Bằng lái xe hạng E cũng có thể có quy định tương tự như bằng lái xe hạng D, học viên phải học các bằng bên dưới giống như B2, C, D thì mới mẻ được thi nâng cao hạng E, tuy vậy loại bằng này muốn học phải có thâm niên 05 năm trong nghề lái xe hạng D thì còn mới có quyền học cũng như thi bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng F

Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023 3
Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023

Các loại bằng lái xe ô tô hạng F ngày nay là dòng bằng xuất hiện giá trị cao và muốn học đc người lái xe phải xuất hiện nhiều năm kinh nghiệm làm việc và phải thật am hiểu thì còn mới có thể thu được loại bằng này, bằng lái xe hạng F chỉ cấp cho những cá thể đã có được những loại bằng hạng B2, C, D cũng như E, loại bằng đó dành riêng để điều khiển những phương nhanh các loại xe rơ moóc xuất hiện trọng tải thiết kế trên 750KG, sơ mi rơ moóc, ô tô khách hàng nối toa, được quy tắc chính xác giống như sau:

a) Hạng FB2 cấp cho ngườilái xe ô tô nhằm lái các loại xe quy tắc trên giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc cũng như được điều khiển các loại xe quy tắc cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;

b) Hạng FC cấp cho tất cả những ngườilái xe xe con để lái những loại xe chuẩn mực trên giấy phép lái xe hạng C xuất hiện kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc cũng như được điều khiển những loại xe chuẩn mực đến giấy phép lái xe hạng B1, B2, C cũng như hạng FB2;

c) Hạng FD cung cấp cho những ngườilái xe xe con nhằm lái những loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và đc điều hành những loại xe quy tắc mang đến giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2;

d) Hạng FE cấp cho tất cả những ngườilái xe xe con nhằm lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E xuất hiện kéo rơ moóc cũng như được điều khiển những loại xe: ô tô chở khách hàng nối toa cũng như nhiều loại xe quy định mang lại giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Học các loại bằng lái xe ô tô mất bao lâu?

Tùy trong những loại bằng lái xe ô tô mà xuất hiện thời gian học chuẩn mực tương ứng:

 • Những bằng dễ giống như B1, B2 thì thời điểm học sẽ rơi vào bên dưới 1 tháng
 • Bằng khó như C thì sẽ sở hữu thời điểm học lâu dài hơn thường sẽ từ là một tháng trở lên.
 • Còn đối vớibằng D, E, F thì tiếp tục được nâng cao từ các bằng B2, C, D, E tương ứng vào 2 cho 5 năm sử dụng các loại bằng đó.

Một vài điều kiện đối với người học lái xe

Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023 4
Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam 2023

Theo điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có các quy định chung như sau:

 1. Là công dân Việt Nam, người quốc tế đc phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 2. Đủ tuổi (tính mang đếnngày dự gần kềhạch lái xe)
 3. Y tế đc ổn định không bận bịu những bệnh về tư tưởng
 4. Chuyên mônvăn hóa theo quy định
 5. Khái niệmngười học nhằm nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự tiếp giáp hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Lái xe 4-7 chỗ cần học bằng gì?

Ngày nay xuất hiện các loại bằng lái xe ô tô 4 chỗ và bằng lái xe 7 chỗ có thể đáp ứng được nhu cầu thi bằng lái xe xe con này: Bằng B1, Bằng B2 cũng như Bằng C. Học lái xe ô tô 4 – 7 chỗ các bạn sẽ phải học lái xe loại B.

Tuy nhiên bằng B được chia làm 2 loại: bằng B1 số tự động và bằng B2 số sàn. trước khi học bất kì loại bằng lái nào, quý khách cũng cần phải định vị rõ có mục đích sử dụng cũng như loại xe chuyên sử dụng của gia đình bạn là gì.

Tình huống nhu cầu lái xe của gia đình chỉ dừng sống giới hạn thi bằng lái xe ô tô để lái xe gia đình, lái xe taxi, các loại xe được phép kết nối vận tải hoạt động giống như xe tải cũng như máy kéo với cùng 1 rơ moóc có trọng lực chưa vượt quá 3,5 tấn…thì bạn hãy học bằng lái xe hạng B2.

Nếu như khách hàng khi là nữ thì khuyên quý vị nên chọn lựa hạng bằng b1 hay B2 vì cho gần rộng 99% người học bằng C là Nam. Bằng lái xe B2 phù hợp nhất khái niệm các người học nhằm lái xe gia chủ hoặc lái xe kinh doanh.…

Còn có mục đích học bằng lái xe của bạn khi là để hành nghề lái xe tải xuất hiện trọng lực >3.5 tấn; Máy kéo kéo một rơ móc có trọng lực thiết kế >3.5 tấn. Thì tốt nhất hãy chọn học bằng lái hạng C để hạn chế được việc giới hạn nhiều loại xe điều hành.

Điều kiện nâng hạng các loại bằng lái xe ô tô

Theo điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có các chuẩn mực về điều kiện nâng hạng các loại bằng lái xe ô tô giống như sau:

 1. Người học nhằm nâng hạng giấy phép lái xe phải có đầy đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
 2. Hạng B1 số tự động hóa lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên cũng như 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
 3. Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và12.000 km lái xe an toàn trở lên;
 4. Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; nhữnghạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; nhiềuhạng D, E lên FC: thời điểm hành nghề từ 03 năm trở lên cũng như 50.000 km lái xe an ninh trở lên;
 5. Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên cũng như100.000 km lái xe an toàn trở lên.
 6. Người học đểnâng hạng giấy phép lái xe lên nhiềuhạng D, E phải có bằng tốt nghiệp cấp ba hay tương đương trở lên.”

Lời kết

Cùng với các tin tức tham khảo ở trên tiếp tục khiến cho bạn nắm bắt rõ rộng về các loại bằng lái xe ô tô nước ta, thuận lợi hơn cho việc dự thi cũng như sử dụng.

Kha My- Tổng hợp & chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: anycar.vn, medicar.vn, nghiencar.com)