Cruise control là gì? Cách sử dụng Cruise Control/Adaptive Cruise Control

Cruise control là gì? Cruise Control điều khiển góc mở của hệ thống ga, bảo đảm chiếc xe luôn di chuyển ở vận tốc được thiết lập, xe có khả năng duy trì tốc độ ổn định mà người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga. Hãy cùng tìm hiểu về Cruise control là gì nhé!!!

Cruise Control là gì?

Khả năng Cruise Control có mặt trên các ôtô hiện nay được gọi là hệ thống làm chủ hành trình. Hệ thống này sẽ thực hiện xoay chỉnh các thiết bị điện tử trên xe trong lúc di chuyển, hỗ trợ người lái đạt được trải nghiệm an toàn nhất.

cruise control là gì-1

Cụ thể, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control này điều khiển góc mở của hệ thống ga, bảo đảm chiếc xe luôn di chuyển ở vận tốc được thiết lập bởi người lái. Vì vậy, khi hệ thống này được kích hoạt, xe có khả năng duy trì tốc độ ổn định mà người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga.

Xem thêm Top 12 cửa hàng phụ tùng xe máy TPHCM uy tín

Công dụng chính của hệ thống Cruise Control

Được tăng trưởng như một khả năng nhằm hỗ trợ người lái, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control mang tới những kinh nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông, nhất là trên đường trường hoặc đường cao tốc.

Với khả năng duy trì vận tốc của xe ở mức cụ thể đã thiết lập sẵn, người lái sẽ “nhàn” hơn, không còn phải giữ chân ga liên tục trong lúc di chuyển.

cruise control là gì-2

Bên cạnh đấynếu như sử dụng hệ thống làm chủ hành trình Cruise Control một cách luôn luôn, người lái sẽ tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu vận hành. Bởi vì khi hệ thống ga luôn duy trì mở ở một góc cụ thể, lượng nhiên liệu cũng vì thế mà luôn bảo đảm tiêu hao ổn định.

Một số dòng xe hiện nay còn được trang bị Adaptive Cruise Control (hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng), cho phép ECU tính toán nhiều dữ liệu hơn, gồm có cả khoảng cách của chiếc xe với các phương tiện đi trước. Hệ thống thông minh này sẽ tự động giảm tốc phụ thuộc vào tốc độ của xe đi trước và tăng ga mỗi khi đường thông thoáng.

Cách sử dụng Cruise Control/Adaptive Cruise Control

Vị trí nút Cruise Control

Tuỳ theo thiết kế của nhà sản xuất mà vị trí nút điều khiển Cruise Control trên mỗi xe sẽ khác nhau. Thế nhưng đa số nút điều khiển Cruise Control thường được sắp xếp trên vô lăng, cần gạt phía sau vô lăng hoặc trên bảng taplo.

Ký hiệu nút Cruise Control

Các nút điều khiển Cruise Control có ký hiệu như sau:

  • ON hoặc Cruise Control: Bật Cruise Control
  • OFF: Tắt Cruise Control
  • SET: thiết lập tốc độ
  • SET+/SET-: Tăng/giảm tốc độ đã thiết lập
  • RES: Kích hoạt lại sau khi tạm dừng
  • Cancel: Tạm dừng

Xem thêm Hyundai i10 Hatchback 2021 chi tiết thông tin kỹ thuật

Hướng dẫn dùng Cruise Control

Bật Cruise Control: Nhấn ON hoặc nút Cruise Control để bật hệ thống Cruise Control. Khi Cruise Control được kích hoạt thì đèn báo Cruise Control trên bảng đồng hồ sau vô lăng sẽ bật sáng.

Cài đặt tốc độ: sau khi bật Cruise Control, thực hiện tăng/giảm ga về tốc độ ước mong duy trì sau đó nhấn SET. Khi này hệ thống sẽ ghi nhớ, duy trì xe ở tốc độ này và người lái có khả năng bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

Tăng/giảm tốc độ: Khi Cruise Control đang hoạt động có thể xoay chỉnh tăng/giảm tốc độ bằng nút SET+/SET-. Mỗi bước tăng giảm thường là 5 km/h.

Tạm dừng Cruise Control: Có nhiều cách tạm dừng Cruise Control như:

  • Đạp phanh – Khi đạp phanh, Cruise Control sẽ tự động dừng can thiệp.
  • Đạp chân côn – Với xe hộp số sàn, khi đạp chân côn Cruise Control sẽ tự động dừng can thiệp.
  • Nhấn nút Cancel trên bảng điều khiển Cruise Control.

Những lưu ý khi sử dụng tính năng Cruise Control

cruise control là gì-3

Để kích hoạt tính năng Cruise Control, trước hết bạn cần nắm rõ ràng vị trí công tắc điều khiển của hệ thống. Trên hầu hết các dòng xe vào thời điểm hiện tại, công tắc hệ thống làm chủ hành trình thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô-lăng, tạo sự thuận tiện trong quá trình dùng và điều chỉnh.

Cụm công tắc của Cruise Control thường gồm có các ký tự dễ hiểu như: On (bật), Off (tắt), Set (thiết lập tốc độ), Cancel (tạm dừng hệ thống), dấu + (tăng tốc độ) và dấu – (giảm tốc độ).

Với hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control chuẩn mực, chiếc xe sẽ luôn duy trì vận tốc ở mức đã được người lái cài đặt sẵn. Vì vậybạn phải cần đáng chú ý chú ý đến hiện trạng giao thông trước mắt mỗi khi quyết định kích hoạt hệ thống này, nhằm tránh được những tình huống nguy hiểm. Ví dụ như khi di chuyển trong thành phố với lưu lượng xe đông đúc hay các đoạn đường khó khăn, trơn trượt và gồ ghề.

Xem thêm Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất 2023

Tạm kết

Qua bài viết trên thì xemoto.vn đã cung cấp mọi thông tin về cruise control là gì cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vinfastauto.com, vietmap.vn, danchoioto.vn, xeoto24.com)