Đầu tư chứng khoán – Những lợi ích không nên bỏ qua

Thị trường chứng khoán đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử thị trường tài chính. Tuy nhiên, những lợi ích từ việc đầu tư chứng khoán đem lại chưa bao giờ thay đổi. Hãy cùng mình tìm hiểu những lợi ích từ việc đầu tư chứng khoán dưới bài viết này nhé.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng, chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử công nhận quyền lợi của người chủ sở hữu đối với phần vốn, tài sản của đơn vị phát hành. Chứng khoán thường bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư.

Đặc điểm của chứng khoán

  • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua năng lực mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có cơ hội chuyển nhượng là không giống nhau. trong số đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, nguy cơ chính trị).
  • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều ước muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này đạt được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là địa điểm phần đông người mua bán, trao đổi và chuyển nhượng chứng khoán. Họ tham gia thị trường này với mục đích kiếm lời. Thị trường chứng khoán mang tính tập trung hoặc phi tập trung.

Tính tập trung: tức là toàn bộ giao dịch được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán. Mọi lệnh giao dịch được chuyển đến sàn giao dịch, ghép lệnh và thiết lập nên giá giao dịch.

Tính phi tập trung (thị trường OTC): thể hiện qua hình thức các giao dịch được thực hiện qua mạng lưới công ty chứng khoán ở tất cả các đất nước. Công đoạn cài đặt giá được tiến hành theo phương thức thỏa thuận.

Lợi ích của thị trường chứng khoán:

  • Huy động nguồn vốn đầu tư cho các công ty nói riêng và nền kinh tế nói chung.
  • Tạo dựng một không gian đầu tư cho công chúng, thời cơ cho các nhà đầu tư.
  • Phân phối tính thanh khoản cho các chứng khoán.
  • Góp phần giúp Chính phủ thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô.
  • Dựa vào chứng khoán có thể nhận xét tình hình và hoạt động của công ty.

Những ích lợi từ đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán - Những lợi ích không nên bỏ qua

Đầu tư chứng khoán – Kênh đầu tư linh hoạt

Sự linh hoạt của kênh đầu tư chứng khoán là cách thức tham gia rất đơn giản. Đây là tiêu chí chính để giúp nhiều người có thể tham gia vào thị trường. Bên cạnh đấy, số vốn tham gia không cần quá cao. Với số tiền nhỏ, bạn vẫn có thể lựa chọn các mã cổ phiếu tốt để mua và lưu giữ lại sinh lời.

Tính thanh khoản vượt trội

Thị trường chứng khoán thường nhật có thể đạt giá trị giao dịch trung bình lên đến gần 5000 tỷ đồng. Đây chính là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, thị trường lúc nào cũng có người mua và bán. Do đó, bạn sẽ tham gia hoặc rời khỏi thị trường bất kỳ khi nào mình muốn.

So sánh với bất động sản, nếu như bạn mua một căn chung cư hoặc miếng đất, chưa phải lúc nào bạn cũng bán được. Bởi tính thanh khoản của bất động sản kém hơn hẳn so sánh với đầu tư chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán – Lợi nhuận cao, hưởng chênh lệch giá cổ phiếu

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó. Điều này đồng nghĩa rằng họ đã sở hữu một phần của tổ chức. Bạn sẽ có quyền hưởng lợi tức từ công việc bán hàng, có quyền bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối khi công ty thực hiện các chỉnh sửa lớn. Và khi giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư đã thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Khi đầu tư chứng khoán bạn sẽ được nhận cổ tức hàng năm

Nhà đầu tư sẽ được hưởng tiền cổ tức (chia từ phần lãi kinh doanh) nếu công ty hoạt động đạt kết quả tốt và phát triển. Chỉ cần tại thời điểm công ty, doanh nghiệp chốt danh sách chi trả cổ tức thì tài khoản của bạn phải sở hữu một khoản cổ phần của công ty đó.

Không cần vốn lớn

Với thị trường chứng khoán, bạn có thể không cần quá là nhiều tiền mặt ngay hoặc phải tích lũy nhiều thì mới có thể tham gia. Chỉ cần từ 10-20 triệu đồng, bạn đã có thể làm quen và biến thành một nhà đầu tư cổ phiếu rồi.

Việc nguồn tài chính vốn lớn có lẽ chỉ thích hợp khi mà bạn đầu tư vào bất động sản. Bên cạnh đấy, bạn cũng không cần phải chờ đợi lâu để thu về lợi nhuận. Thời gian nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày. Khi có phiên tăng giá và đạt đúng kỳ vọng, bạn sẽ bán chúng bất cứ lúc nào.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chứng khoán cũng như những lợi ích mà đầu tư chứng khoán mang lại. Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các sàn môi giới giao dịch lớn và uy tín. FXTM CFD là một trong số những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn vì có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ giao dịch nhanh chóng và thông tin thị trường luôn được cập nhật chính xác.