Hệ thống Cruise control là gì? Cruise control sử dụng thế nào?

Hệ thống Cruise control là gì? Cruise Control hay thường được gọi là bộ máy kiểm soát hành trình có chức năng tự động điều khiển các thiết bị điện tử trên xe nhằm ổn định tốc độ xe tại một tốc độ được đặt trước bởi người. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về Hệ thống Cruise control là gì? Cruise control sử dụng thế nào?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống Cruise control là gì?

Cruise control là gì? 1
Cruise control là gì?

Cruise Control hay còn được là bộ máy điều khiển hành trình, hệ thống kiểm soát hành trình. Tính năng chính của hệ thống này là tự động điều khiển góc mở bướm ga để kéo dài ổn định tốc độ xe được đặt bởi người lái, điều khiển ga tự động khi xe đang chạy trên đường trường. Nói cách khác, tính năng này sẽ làm cho người lái dễ chịu hơn khi di chuyển trong những cuộc hành trình dài bởi khi kích hoạt Cruise Control, bạn không luôn phải đạp ga mà xe vẫn có khả năng duy trì được ở tốc độ nhất định.

Bên cạnh đó, bộ máy Cruise Control còn giúp xe lưu thông ổn định, vòng tua máy đạt mức lý tưởng, từ đó giúp bạn giảm được đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.

Xem thêm Máy rửa xe tự động là gì? Các hệ thống rửa xe ô tô hiện nay

Điểm mạnh và điểm yếu của Cruise Control là gì?

Ưu điểm

 • Giảm sự mệt mỏi của tài xế khi lái xe đường dài, kết hợp với đấy tăng sự tiện nghi bằng cách cho phép thay đổi vị trí an toàn hơn. Tính năng này còn rất hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cho xe.
 • Bộ máy này giúp các tài xế hạn chế được lỗi vi phạm tốc độ (thói quen của mọi tài xế đường dài thường phóng nhanh và không ý thức được mình đã vượt qua tốc độ giới hạn cho phép). Tuy nhiên một vài người điều khiển xe cần chú ý rằng hệ thống điều khiển hành trình có khả năng vượt quá ngạc nhiên thiết lập ban đầu khi xuống dốc với động cơ chạy không tải.

Nhược điểm

 • Hệ thống Cruise control là gì? Do không cần thường trực sử dụng bàn đạp có khả năng gây ra tai nạn vì người lái xe bị mệt mỏi hoặc không đủ kinh nghiệm trên đường dài; vì thế trong tương lai bộ máy này phải bao gồm một nút cảnh báo để phòng tránh.
 • Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lái xe trên đường trơn hay tuyết, xe có khả năng bị trượt. Đạp phanh có thể khiến người điều khiển xe mất tự chủ với xe.

Nguyên lý điều khiển của hệ thống Cruise Control

Cruise control là gì 2
Nguyên lý điều khiển của hệ thống Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của bộ máy làm chủ hành trình tương đối dễ dàng. Cụ thể, khi được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ trực chào đón tín hiệu và thực hiện tính toán lượng xăng, bộ máy ga phù hợp và tối ưu nhất so sánh với tốc độ đã được cài đặt bởi người lái. Ngay sau đấy, ECU sẽ tùy biến góc mở của hệ thống ga và van tiết lưu nhằm làm chủ sức mạnh động cơ, phục vụ những cài đặt tốc độ của người lái.

Hệ thống Cruise control là gì? Khi bộ máy kiểm soát hành trình được kích hoạt, đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị ngay trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Người lái đã có thể buông chân ga và thực hiện điều khiển tốc độ của xe bằng nút tăng/giảm trên vô-lăng. Khi gặp chướng ngại vật và phải đạp phanh, hệ thống Cruise Control sẽ tự động tắt.

Cách sử dụng Cruise Control

Vị trí nút Cruise Control

Tùy thuộc theo nhà sản xuất mà mỗi xe sẽ có vị trí nút điều khiển Cruise Control không giống nhau. Hệ thống Cruise control là gì? Tuy vậy, đa phần nút điều khiển Cruise Control được sắp đặt ở trên vô lăng, trên bảng taplo hoặc cần gạt đằng sau vô lăng.

Ký hiệu các nút điều khiển Cruise Control

Tên ký hiệuchức năng
ON hoặc Cruise ControlBật hệ thống Cruise Control
OFFTắt hệ thống Cruise Control
SETcài đặt tốc độ
SET+ / SET –Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
RESKích hoạt lại sau khi tạm dừng bộ máy
CANCELTạm dừng

Xem thêm Mua xe trả góp cần giấy tờ gì? Quy trình khi thực hiện mua xe trả góp

Hướng dẫn sử dụng công dụng Cruise Control

Cruise control là gì 4
Hướng dẫn sử dụng công dụng Cruise Control

Hệ thống Cruise control là gì? Bật Cruise Control: Để bật hệ thống Cruise Control, bạn bấm nút ON hoặc nút Cruise Control. Khi hệ thống được kích hoạt, đèn báo sẽ được bật sáng trên bảng đồng hồ sau vô lăng.

Thiết lập tốc độ: một khi kích hoạt, cần tiến hành tăng/giảm ga về tốc độ mong muốn sau đấy nhấn SET để hệ thống kéo dài xe ở tốc độ này. Khi đó, người điều khiển có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

Tăng/giảm tốc độ: Khi Cruise Control đang công việc bạn vẫn có thể điều chỉnh tăng giảm tốc độ bằng nút SET+/SET-. Mỗi lần nhấn thường tương ứng với tăng/giảm 5km/h.

Tạm dừng bộ máy Cruise Control có khả năng hành động bằng nhiều cách như:

 • Đạp phanh: Khi đạp phanh, Cruise Control có thể được tự động dừng can thiệp.
 • Đạp chân côn: Đối với những xe hộp số sàn, khi đạp chân côn thì hệ thống Cruise Control sẽ tự động dừng.
 • Trên bảng điều khiển Cruise Control, bấm vào nút CANCEL

Hệ thống Cruise control là gì? Nếu mong muốn kích hoạt lại bộ máy Cruise Control một khi tạm dừng thì nhấn RES.

Tắt Cruise Control bằng cách bấm vào nút OFF.

Chú ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

 • Hệ thống Cruise Control thường chỉ kích hoạt với tốc độ từ 45 – 50 km/h trở lên tùy vào thiết lập của đơn vị sản xuất.
 • Hệ thống Cruise control là gì? Với việc sử dụng hệ thống này, dù không dùng bàn đạp ga nhưng cũng cần giữ hờ ở vị trí điều khiển bàn đạp phanh và ga. Liên tục theo dõi diễn biến phía trước xe để giải quyết đúng lúc nếu xảy ra tình huống bất ngờ.
 • Nếu như chạy xe trong điều kiện thời tiết xấu thì bạn nên làm giảm sử dụng các quy trình Cruise Control. Bởi phanh xe gấp sẽ khiến xe bị trơn trượt làm mất lái cực kì nguy hiểm.
 • Bên cạnh đó, nhờ sự thoải mái và thuận tiện mà bộ máy Cruise Control mang đến, người điều khiển xe sẽ dễ cảm nhận thấy buồn ngủ và mất tập trung khi di chuyển. Hệ thống Cruise control là gì? Việc làm này sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm do không kịp giải quyết, nhất là khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.

Xem thêm Xe SUV là gì ? Có nên mua xe SUV không ?

Tác nhân Cruise Control gặp hư hại không công việc

Cruise control là gì 3
Tác nhân Cruise Control gặp hư hại không công việc
 1. Hệ thống Cruise control là gì? Có những nguyên nhân giúp cho hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control bị lỗi không hoạt động. Trong số đó thường gặp nhất là:
 2. Cảm biến tốc độ bị lỗi: CCM có thể sử dụng tín hiệu từ ECM hay hộp số. Vì vậy nếu không nhận được tín hiệu cảm biến tốc độ thì Cruise Control sẽ bị vô hiệu hoá.
 3. Hệ thống điện bị lỗi, cầu chì đứt, rơ le lỗi
 4. Rò rỉ chân không: Hệ thống Cruise control là gì? Bộ truyền động chân không để điều khiển bướm ga khi Cruise Control hoạt động. Nếu như xe bị rò rỉ chân không Cruise Control sẽ không hoạt động.
 5. Đèn phanh gặp vấn đề: hệ thống Cruise Control sẽ bị tạm dừng khi đạp phanh có thể nếu như phanh lỗi thì hệ thống điều khiển này kết thúc.
 6. Các bộ phận công tắc, cáp bị bào mòn hoặc hở mạch.
 7. Động cơ hay bộ máy truyền động bị lỗi: Hệ thống Cruise control là gì? Cruise Control không công việc khi xe gặp trục trặc về động cơ hay bộ máy truyền động trên một vài dòng xe. Kiểm tra lỗi này bằng việc thông qua đèn Check Engine.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giải thích mọi vấn đề về Hệ thống Cruise control là gì? Cruise control sử dụng thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( www.toyota.com.vn, vinfastauto.com, vietmap.vn, mmkauto.vn )