IC của xe máy là gì? Tại sao IC trên xe máy hay bị đánh cắp?

IC của xe máy là gì? IC xe máy (Integrated-Circuit) là một loại động cơ nhiệt, trong số đó công đoạn đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu xảy ra bên trong chính động cơ, IC trên xe máy cũng khá đa dạng, tương ứng với các mẫu mã xe không giống nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu về IC của xe máy qua bài viết này nhé!!!

IC xe máy là gì?

IC xe máy (Integrated-Circuit) là một loại động cơ nhiệt, trong số đó công đoạn đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu xảy ra bên trong chính động cơ. Nói cách khác, nhiên liệu của động cơ Kết hợp với không khí bên trong buồng đốt và tích tụ để hoạt động. IC xe máy sử dụng để điều khiển mạch điện tử từ đơn giản đến phức tạpthông thường, xe máy sẽ có động cơ IC hai kỳ hoặc bốn kỳ

Kết cấu IC xe máy

IC trên xe máy cũng khá đa dạng, tương ứng với các mẫu mã xe không giống nhau. Tuy nhiên, xét về cấu hình, nhìn chung mỗi IC đều được thiết kế khá đơn giản với 2 bộ phận chính, gồm bộ phận kích lửa và các loại dây như dây kích (thường có màu xanh dương sọc vàng), dây mobin lửa (màu đen sọc đỏ), dây mobin sườn (đen sọc vàng), dây mass (màu xanh lá cây) và dây tắt máy,…

IC của xe máy-1
Kết cấu IC xe máy-IC của xe máy

Ngoài ra, với những IC trên các dòng xe hiện đại, số lượng dây trên IC có thể nhiều hơn, tương ứng với các tính năng trên xe.

Xem thêm Android Box cho ô tô loại nào tốt ? Bài đánh giá chủ xe nên xem

Tại sao IC trên xe máy hay bị đánh cắp?

Không phải ngẫu nhiên mà IC lại là bộ phận luôn luôn bị “cuỗm” trên xe máy. Như đã đề cập, dù cấu hình khá nhỏ nhắn, tuy nhiên IC lại có nhiệm vụ cực kỳ cần thiết và gần như không thể thay thế trên xe máy. Chính bởi vậy, giá bán của bộ phận này cũng không hề rẻ.

Nhất định, với những dòng xe số hoặc xe côn tay, tùy nhãn hiệu, mẫu mã, một IC thường có giá dao động trong khoảng từ 700.000 – 1.000.000 đồng. Trong lúc đó, IC trên xe tay ga có giá trị lớn hơn, dao động từ 3 – 4 triệu đồng. Thậm chí, trên các dòng xe đắt tiền với nhiều tính năng thông minh và tối tân hơn, giá IC có thể lên đến 8 triệu đồng hoặc hàng chục triệu đồng.

IC của xe máy-2
IC trên xe máy

Bên cạnh giá bán, một lý do khác khiến IC xe máy dễ rơi vào “tầm ngắm” của các đối tượng mục tiêu cướp cắp là bởi vị trí lắp đặt.

Theo đó, tùy từng mẫu xe, bộ phận IC sẽ được sắp đặt ở các vị trí khác nhau như khu vực đầu xe, dưới mặt nạ trước; khu vực dưới yên xe với những xe trang bị công nghệ phun xăng điện tử… Thế nhưng, nhìn chung những vị trí lắp đặt này cùng cách sắp đặt IC khá “lỏng lẻo” khiến “đạo chích” khá đơn giản tháo gỡ.

Những câu hỏi liên quan đến IC xe máy

Dấu hiệu IC xe máy bị hỏng?

IC xe máy có tần suất hoạt động liên tục, nên rất dễ xảy ra hư hỏng. Bên cạnh đấy, giá IC cũng không hề rẻ. Vì vậynếu biết những dấu hiệu IC bị hỏng, phát hiện đúng lúccó thể giảm bớt khoản chi sửa chữa.

Như đã nói, IC có trách nhiệm cần thiết trong quy trình vận hành của xe. vì thế, ngay khi IC xe máy có dấu hiệu bị hỏng, chiếc xe sẽ có những tín hiệu để bạn biết được. Chẳng hạn như:

– Xe dễ xuất hiện hiện trạng chết máy, tần suất bị cũng nhiều hơn

– Việc khởi động xe nổ không còn đơn giản

– Khi khởi động, xe có thể phát ra những tiếng kêu lạ

– Xe trong quá trình di chuyển, có khả năng xảy ra hiện trạng bị giật

Nếu như nhận thấy những dấu hiệu trên, việc kiểm tra IC xe máy là cần thiết, thực hiện kiểm tra hoặc sửa chữa càng sớm càng tốt, để giảm bớt chi phí sửa chữa hoặc thay mới.

Xem thêm Xe điện Hyundai Ioniq 5 2022 thông tin đánh giá

Các cách thức làm chống trộm IC xe máy

IC của xe máy-3
Các cách thức làm chống trộm IC xe máy-IC của xe máy

Vào thời điểm hiện tạitình trạng trộm IC xe máy xảy ra rất luôn luônViệc này hoàn toàn dễ am hiểu, bởi giá trị IC lớn. Thêm vào đó, việc tháo gỡ IC trên nhiều dòng xe bây giờ khá dễ dàng.

Chúng ta thử hình dung nhé: nếu IC bị cướp, bạn vừa mất tiền thay, vừa làm dở dang công việc di chuyển. Vì vậy, việc chống cướp IC xe máy ngày càng được phần đông người quan tâm.

Ngày càng có nhiều cách để “bảo vệ” bộ phận này khỏi bọn trộmmột số cách an toàn bạn có thể tham khảo:

– “Đánh lừa” bọn trộm bằng cách lắp đặt IC ở một vị trí khác trên xe. Với kích thước nhỏ, để tìm được IC mà không biết trước vị trí là rất khó khăn

– Sử dụng các bộ vít hoặc khó kim loại để IC khó tháo hơn.

– Lắp đặt thiết bị chống trộm cho IC. Theo thị trường, giá của thiết bị này chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về IC của xe máy và cách làm chống trộm trên IC cực kỳ hiệu quả. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vinfastauto.com, www.okxe.vn, thanhnien.vn, thokhoaducquang.com)