Slipper Clutch là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Slipper Clutch

Nồi Slipper Clutch là một phụ tùng mà các bạn đam mê xe moto có thể đã nghe đến. Vậy Slipper Clutch là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nồi Slipper clutch hay nồi chống trượt chính là bộ nồi/ly hợp chống trượt bánh khi chúng ta dồn số gấp. Được áp dụng lần thứ nhất vào năm 1982 trên chiếc Honda NR500, nồi chống trượt dần biến thành bộ phận không thể thiếu trên những chiếc xe phân phối lớn và xe đua chuyên dụng.

Slipper clutch là gì? Ứng dụng hiện đại trong việc sản xuất xe máy

Nhờ tác dụng ưu việt trong việc kiểm soát độ an toàn khi di chuyển liên tục với tốc độ cao, Sliper Clutch ngày càng trở nên phổ biến và dần xuất hiện trên những mẫu xe phổ thông hơn.

Clutch ở đây chính là tên tiếng anh của từ ly hợp, hay nhiều người còn được gọi là côn, nồi. Đây là một trong những bộ phận trong yếu của xe máy. Trong xe hai bánh, ly hợp có trách nhiệm nối với trục khuỷu của động cơ cùng với hệ thống truyền lực để truyền mô men lực 1 cách êm ái.

Ưu và nhược điểm của Slipper Clutch

Những lợi ích của ly hợp trượt

  • Ly hợp trượt giúp giảm tác động từ phanh động cơ, từ đó ngăn chặn các lực đột ngột gây hỏng hóc hộp số và kéo dài tuổi thọ của nó.
  • Với khả năng ngăn chặn va chạm trên xe PKL trong các cuộc đua, ly hợp trượt có thể tránh tình huống bánh sau bị khóa khi động cơ nổ.

Slipper Clutch là gì? Tác dụng nồi chống trượt Slipper Clutch - Darwin Motors

Những hạn chế của ly hợp trượt

  • Ly hợp trượt có cấu trúc phức tạp hơn so với ly hợp thông thường, do đó có giá đắt hơn.
  • Nếu không điều chỉnh bộ ly hợp trượt đúng cách, nó sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Vì vậy, việc điều chỉnh ly hợp trượt trên xe máy nên được giao cho các chuyên gia để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

  • Hệ thống gồm có 2 phần chính: Nanh vuốt chó kết hợp cùng các tấm ly hợp.
  • Bộ ly hợp chống trượt này có cấu tạo 10 lá. Nó giúp cho động cơ đơn giản chuyển sang hộp số.

Nguyên lý hoạt động

Trong khi hoạt động, bộ đôi nanh vuốt chó và các tấm ly hợp liên kết với nhau thuần thục cùng tạo ra lực truyền. Khi có một momen xoắn nào đó gây ảnh hưởng đến việc truyền tải dẫn đến bộ trung tâm splined sẽ trượt dốc khiến các tấm ly hợp bị ngắt kết nối. Với cách thiết kế buông thả một phần khi xe dồn số từ bánh dẫn sau dồn lực lên bộ ly hợp.

Vì vậy quán tính của bánh sau sẽ quay nhanh hơn và tạo lực ép lên các ly hợp. Trong bộ ly hợp thông thường, các lực “hãm tốc” động cơ sẽ được truyền lực ngược lại. Kết quả khiến bánh sau đột ngột nhảy giật hoặc không còn độ bám.

Slipper Clutch là gì
Slipper Clutch là gì?

Với họa đồ thiết kế 10 lá, Slipper clutch này có thiết kế với bề mặt mâm ép làm cho phép việc di chuyển của dòng thiết bị 1 cách khá chủ động. Cụ thể là việc di chuyển tịnh tiến đẩy trượt mâm ép ra bên ngoài. từ đấy tạo ra khoảng cách giữa mâm ép cùng với lá bố để cho chúng không bị ép vào.

Công dụng của Slipper Clutch trong hệ thống truyền lực

Slipper clutch có vai trò hỗ trợ giảm bớt tác động đột ngột lên hệ thống truyền lực. Trong trường hợp động cơ ngừng hoạt động hoặc hệ thống truyền động gặp sự cố, slipper clutch giúp hạn chế tình trạng bánh xe bị khóa. Bên cạnh việc giảm áp lực lên hệ thống phanh, nó còn giúp xe giảm tốc đáng kể và tránh tình trạng phanh gấp khi điều khiển.

Slipper clutch cũng giảm tải lực tác động lên động cơ, giúp ngăn chặn tình trạng xe bị giật lại, từ đó giúp người lái vượt qua các khúc cua một cách mượt mà và an toàn hơn.

Công nghệ chống trượt slipper clutch là gì đối với xe 2 bánh

Đặc biệt, slipper clutch hỗ trợ người dùng khi điều khiển xe, đặc biệt là khi qua những khúc cua khó khăn hoặc địa hình đầy gập ghềnh.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bộ ly hợp có thể bị mài mòn, dẫn đến hiệu suất tăng tốc giảm đi đáng kể và tiêu thụ nhiên liệu cao. Khi điều này xảy ra, người dùng cần đưa xe máy đến xưởng bảo dưỡng để thay thế bộ ly hợp mới.

Xem thêm: Tổng hợp xe côn tay cỡ nhỏ mới nhất 2023

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết Slipper Clutch là gì rồi nhỉ. Hiện nay, Slipper Clutch đã trở nên phổ biến trên nhiều dòng xe côn tay có giá thành hợp lý, mang lại một trải nghiệm lái xe tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!