Dên xe máy là gì ? Tìm hiểu về dên xe máy

Dên xe máy là gì là một trong những từ khóa được search nhiều nhất về chủ đề Dên xe máy là gì. Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ viết bài viết  Dên xe máy là gì ? Tìm hiểu về dên xe máy

Dên Xe Máylà Gì

Dên xe máy là gì ? Tìm hiểu về dên xe máy

Dên là gì?

cây dên

Gồm Trục khuỷu và tay dên gọi chung là cây dên

Dên là phiên âm từ tiếng Pháp bielle, tiếng việt là thanh truyền. Dên nối từ cốt máy đến piston (pit-tông) để truyền lực từ pittông xuống cốt máy. Nhiệm vụ của dên là biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của trục khuỷu (cốt máy)

Lột dên là gì?

lột dên

Lột dên đầu piston đen thui vì không có nhớt bơm lên gạt khí cháy

Piston và thanh truyền có cái ắc piston, không có bạc đạn. Còn giữa thanh truyền với trục khuỷu xe máy thì có bạc đạn đũa và ắc dên (là cái cốt hình trụ nằm giữa bạc đạn) khi bơm nhớt cũ , lẫn cát, mạt kim loại, khô nhớt, thì bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài của bạc đạn (thuộc tay dên) sẽ bị bào mòn nhanh chóngtạo ra khe hở lớn giữa tay dên (thanh truyền) và ắc dên (thuộc trục khuỷu, cốt máy) nên khi piton chuyển động gây ra tiếng cạch cạch rất chói tai, người xem nói xe đang bị lột dên.

dên là gì?

Dên zin là gì?

Dên zin là dên nguyên bản của nhà cung cấp làm ra, lắt đặt vừa vặn vào buồng máy và đúng kĩ thuật cũng như sự cân bằng khi hoạt động. k gây rung rần khi máy hoạt động

dên là gì?

Dên chích là gì?

Dên chích ắc là dên được dời ắc dên ra xa với cốt dên, nhằm mục đích tăng trưởng quá trình piston, từ đó gia tăng thể tích xilanh, gia tăng cc cho máy

Dên đôn là gì?

Đôn dên có chung nguyên lý dời ắc dên ra xa với cốt dên, nhưng kết hợp thêm đắp cho má dên lớn ra nhằm nhiều mục tiêu không giống nhau giống như : gia tăng khối lượng, làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn, hoặc kiềng ắc dên cho cứng cáp hơn…v.v

như vậy tóm lược khái niệm về dên đôn, dên chích được hiểu là tăng trưởng hành trình piston. Và CHUYỆN TẲNG ĐỘ DÀI TAY DÊN dĩ nhiên ko tác động TỚI hành trình PISTON, độ dài tay dên ngắn hay dài do thợ tự tính toán sao cho vị trí đầu piston ở vị trí mong muốn, nhằm mục đích gia tăng hay giảm tỉ số nén của buồng đốt

mẹo xử lý khi bị lột dên

đối với xe máy phải rã máy, xách cây dên ra tiệm ép dên người đọc sử dụng máy ép thủy lực tháo tất cả cây dên thay bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn (tay dên), thay ắc dên mới rồi dùng máy ép thủy lực ép lại, từ chuyên môn gọi là ép dên. ngân sách khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ chưa kể công rã máy all, thay join, phốt… nhìn thấy như đại tu cái máy, xe như vậy là mất giá, vì những thứ bạn thay vào chỉ là đồ Đài Loan Viet Nam thôi. Chẳng bao lâu chúng sẽ bị kêu dên lại.

IFrame

Nhiệm vụ của dên

Dên là một chi tiết máy cần thiết được ứng dụng ở hầu hết các ngành nghề kỹ thuật chế tạo máy. Trong động cơ đốt trong dên được sử dụng ở một số bộ phận và thực hiện các nghĩa vụ như:

  1. Truyền lực từ trục khuỷu tới piston để nén ép k khí trong buồng đốt, và trái lại truyền lực từ piston do khí cháy giãn nở tạo ra tới trục khuỷu, sử dụng quay trục. Chi tiết này trong máy đốt trong ở Viet Nam người xem gọi là Biên hoặc Tay biên.
  2. Truyền lực từ cam lên đòn bẩy supaps (Valve) để đóng, xây dựng Supaps. người xem gọi bằng đúng tên của nó là: Thanh truyền.

Biên được chia sử dụng 3 phần – Đầu nhỏ có lỗ ảnh trụ rỗng để lắp chốt Piston – Thân nối đầu nhỏ với đầu lớn thường có tiết diện ngang hình chữ I để tăng trưởng mức độ chịu lực mà giảm được trọng lượng. – Đầu to để lắp với cổ khuỷu.

Bên trong lỗ của đầu nhỏ và đầu to có lắp bạc lót hoặc ổ bi. Dọc lõi của thân biên có lỗ kéo dầu để làm mát và xoa trơn các bạc lót hoặc ổ bi.

Nguồn : https://classicbikevn.com