Lưu ý khi mua mô tô cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết

Có nên chọn mua xe Moto? Lưu ý khi mua mô tô như thế nào? Xe moto sẽ cho bạn cảm xúc lái và đi phượt cực kỳ tuyệt với luôn, mắc tiền thì sướng là đúng. Nhưng nếu như mua một chiếc xe moto đẹp, giá rẻtuy nhiên động cơ “cùi” chạy được vài bữa thì đem sửa, thì chả khác gì bạn mua một đống sắt vụn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về những lưu ý khi mua mô tô qua bài viết này nhé!!!

Có nên chọn mua xe moto, xe cổ khi đi phượt không?

Lưu ý khi mua mô tô-1
Kinh nghiệm, lưu ý quan trong khi mua Kawasaki W175-Lưu ý khi mua mô tô

Xe cổ

Khi chọn mua xe cổ đi chơi phượt thì bạn nên nghĩ ngay đến trường hợp hỏng hóc ngay khi mua nhé. Hẫu hết những chiếc xe này có tuổi đời khá cao, già cỗi, nên rất dễ xảy ra hiện trạng hỏng hóc giữa đường. Hơn nữa do là xe cổ nên việc tìm kiếm và thay phụ tùng thường không dễ chút nào. Chắc hẵn bạn sẽ không muốn chuyến đi của mình bị gián đoạn bởi những sự cố như vậy phải không? Còn nếu có ý đính mong muốn mua xe cố để đi phượt thì bạn nên khớp bị một bộ đồ nghể cho riêng chiếc xe cổ của mình nhé.

Xe moto

Xe moto sẽ cho bạn cảm xúc lái và đi phượt cực kỳ tuyệt với luôn, mắc tiền thì sướng là đúng. nhưng khi hỏng hóc thì thôi rồi, cười ra nước mắt luôn. hơn nữa phụ tùng của moto thường rất khó kiếm, nhiều thợ sửa xe dọc đường thì “trình” chưa đủ, không –phải thợ nào cũng thay và sửa chữa được. vì vậy, các bạn cũng cân nhắc cẩn thận khi chọn xe moto khi đi phượt nhé.

Xem thêm TÌM XE GIAO HÀNG NHANH CHÓNG GIÁ RẺ VỚI TADA TRUCK

Những điều cần chú ý khi đi mua xe mô tô đã qua sử dụng

Kiểm tra động cơ

Lưu ý khi mua mô tô-2
Kiểm tra động cơ-Lưu ý khi mua mô tô

Việc trước tiên phải quan tâm khi mua xe moto đã qua sủ dụng thì bạn hãy học cách xem và kiểm tra máy móc xe. nếu như mua một chiếc xe moto đẹp, giá rẻtuy nhiên động cơ “cùi” chạy được vài bữa thì đem sửa, thì chả khác gì bạn mua một đống sắt vụn được tân trang lại và chỉ đem bực vào người.

Việc trước tiên là đề xe cho xe khởi động sau đấy cần lưu ý một vài việc sau: “khi đề máy có dể nổ không?”, “máy chạy có đều không (tiếng động cơ đều, không nhanh, không chậm)”, “có bị tắt ngỏm đột ngột không”, “tiếng động lớn khi nổ Garanty không”, “khi nổ, xe có tiếng kêu va đập kim loại hay tiếng động lạ gì không”. nếu như không có những điều trên thì bạn tiếp tục kiểm tra tiếp động cơ, vì chiếc xe rơi vào bất kỳ trường hợp nào ở trên nghĩa là đã bị vấn đề về động cơ..

Xem thêm Đánh giá mẫu xe Land Rover Discovery chi tiết thiết kế

Kiểm tra hệ thống tản nhiệt

Đa số các xe moto từ 150cc trở lên đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Việc xe bị nóng khi chạy khá thường xuyên xảy ra cũng như phần khá cần thiếtvì vậy nên cần phải kiểm tra kĩ phần này.

Để kiểm tra hệ thống làm mát của xe thì bạn cũng làm kiểu như kiểm tra máy, chạy thử xe trong 1 quãng đường dài từ 10km trở lên. Khi chạy thử nên chạy ở tốc nhanh lẫn chậm, nếu thấy xe vẫn ổn định thì ngon. nếu như chạy chậm máy nóng thì tam chấp nhận, vì có thể khắc phục được. Còn nếu như chạy nhanh khoảng ~80km mà vẫn bị sôi nước thì không nên mua xe vì cảm biến nhiệt đã bị trục trặc, khiến xe không thể tự làm mát. Để nhận biết việc nước sôi là bạn thấy nước làm mát sẽ rò rỉ ra khi đang chạy.

Kiểm tra khung sườn và phuộc

Lưu ý khi mua mô tô-3
Kiểm tra khung sườn và phuộc-Lưu ý khi mua mô tô

Ngắm nghía, đo đạc thật kĩ càng phần khung xe. Kiểm tra độ chắc chắn, có rạn nứt hay cong ở đâu không. Và đáng chú ý nếu khung xe có dấu hiệu sơn lại trong khi tình trạng xe khá cũ thì có nhiều tính năng xe đã trải qua tai nạn.

Phuộc trên xe cũ hay có hiện trạng chảy dầu do sử dụng quá tải hoặc thiếu sự bảo dưỡng trong một thời gian khá dài. Nhún nhảy để bảo đảm phuộc trước hoàn toàn thoải mái cũng như kiểm tra kèm cổ phốt có vấn đề không. Nếu như phuộc phát ra tiếng “Khực!” thì không nên mua xe.

Xem thêm Mẫu xe Lexus LX600 có gì đặc biệt?

Hệ thống điện

Điện đóm bao giờ cũng là mảng cần thiết của một chiếc xe. Chập nổ, cháy đều có thể xảy ra. Xem thật kỹ đường dây chạy điện quan trọng là trên một chiếc xe độ. Kiể tra bình ắc-quy, đèn hậu, đèn pha, xinhan, đảm bảo mọi thứ vận hành trơn tru.

Hầu hết các mẫu xe moto hiện nay đều vận dụng phanh đĩa. vì vậy, bạn cần chú ý một vài điểm sau đây:
+ Lấy đầu ngón tay sờ vào phanh đĩa, chà vài cái trên bề mặt đĩa xem có gằn nhiều không. Nó kiểu như bạn sờ vào giấy trắng và giấy nhám. Nếu như giấy nhám thì bạn phải tốn khoản chi mài phanh đĩa. Còn nếu như sẩn quá nhiều thì bạn phải thay phanh đĩa mới luôn.
+ Quay bánh xe và nhìn vào cái đĩa phanhđang quay. Nếu nó méo thì không thể chấp thuận được, vì đĩa phanh méo đồng nghĩa với việc phải thay đĩa phanh mới chứ không thể khắc phục hay sửa chữa.
+ Hơn nữa khi chạy thử xe, phanh tốt sẽ cho bạn cảm xúc an toàn hơn

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có them kiến thức về việc mua xe mô tô và những lưu ý khi mua mô tô cực kỳ quan trọng. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (motosaigon.vn, cafeauto.vn, autovina.com, thegioibiker.com, muaxemaycu.vn)