Mobin sườn là gì? Những điều bạn cần phải biết về Mobin sườn

Mobin sườn là gì? Một bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Chức năng của mobin sườn là biến dòng điện áp thấp từ bình ắc-quy thành dòng điện cao áp hàng chục ngàn volt để tạo ra tỉa lửa phóng qua bugi. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Mobin sườn là gì? Mobin sườn có tác dụng gì?

Mobin sườn là gì ? Mobin sườn có tác dụng gì ?
Mobin sườn là gì ? Mobin sườn có tác dụng gì ?

LINK MUA SẢN PHẨM

Xin chào các bạn, dân chơi xe, dân độ xe có hàng ngàn hướng dẫn không giống nhau để có thể trang trí chiếc xe của mình như dán tem xe, sơn lại xe, thay mâm xe, thay mấy con ốc, chỉnh lại ánh sáng và đủ các hình thức, nhưng trong đó có một vài hành động hơi bị kỳ quặc liên quan tới động cơ xe, trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho các bạn các sai lầm thường gặp của dân độ xe !

Mỗi một điều sau đây đủ sức sử dụng bạn tốn cả triệu đồng mà k đáp ứng được cái gì cả !

>>>Xem thêm: Xe máy không đề được nguyên nhân và cách khắc phục

Mobin sườn là gì?

Nhiều bạn thay mobin sườn mới, được chế lại để xe chạy nhanh hơn, lực hơn, đó là điều chưa đúng, à mà nhắc cho các bạn chưa biết mobin sườn là cái gì:

Cục mobin sườn của xe máy

Cục mobin sườn là cục nối với IC đánh lửa và Bu-gi, nhằm click dòng điện lên đủ để phát ra tia lửa trên bugi! Dân chế xe thường dùng cục Mobin thửa nhằm mục đích cho bugi đánh lửa mạnh hơn, đi mạnh hơn, nhưng trên thực tế có phải vậy không ?

Đánh lửa mạnh và yếu có làm xe chạy mau hơn hoặc tiết kiệm xăng hơn không? Câu trả lời thế này nhé các Bro.

Cuộn điện mặc định của nhà cung cấp giúp cân bằng giữa hai yếu tố: đủ để máy chạy ổn định và quá đủ để bảo vệ Bugi, vì vậy nên dòng điện đang được tính toán trước đó là khoảng bao nhiêu Vol.

Phụ tùng xe máy - Cao áp mobin sườn Dream KOK - KHÓA VÂN TAY, KHÓA ĐIỆN TỬ, KHÓA THÔNG MINH, KHÓA VIỆT TIỆP, KHÓA TD, KHÓA HUY HOÀNG, KHÓA KOK, Thiết

Vì nếu đánh lửa quá mạnh sẽ k giải quyết được việc gì mà còn làm hại tới đầu bugi, chúng mau bị mòn và đủ nội lực bị hỏng hóc không đáng có, vì vậy các bạn thấy xe cộ đi hàng bao nhiêu năm có bao giờ bị tèo Bugi đâu phải không ?

Nếu tăng dạng điện phát tới Bugi trên cục Mobin sườn mà sử dụng máy mạnh hơn, đảm bảo Honda và Yamaha đang sử dụng mẹo đây 50 năm rồi, các bạn có nhu cầu thì bọn công ty hàng thửa nó cứ sử dụng thôi, chả giải quyết được cái gì cả !

Dây gia tăng áp cho xe máy

Có một điều khá phi lý, đó là dây gia tăng áp là dây được nối từ cục Mobin sườn tới Bugi, có nghĩa vụ tăng trưởng loại điện và tạo độ ổn định cho dạng điện

“Dây tăng áp” của một hãng chuyên sản xuất hàng độ

Tôi cười không nhặt được mồm, có lẽ các bạn chả hiểu gì về động cơ đốt trong, tôi bảo nè: loại điện từ Mobin tới Bugi là dòng điện khỏi cần ổn áp, khỏi cần cái dây nào để tăng áp, ủa mà có cái dây “tăng được điện áp” cơ à?

Ý kiến của nhiều người

Dây tăng áp truyền điện tốt hơn dây mặc định và cho nền tảng đánh lửa hợp lý hơn, mạnh hơn, tôi lại bảo thế này: loại điện này là thể loại điện to, có số Vol cao và cường độ loại điện thấp, vì vậy các bạn chỉ cần có sợi dây thô sơ bằng ba sợi tóc là đang đánh lửa đi ầm ầm rồi.

Vì thế bạn thấy đấy, nhà cung cấp sử dụng cái dây đó chỉ quá đủ để dẫn điện, đến tẩu bugi không cần hàn, chỉ cần xoáy cái bugi sao cho nó ăn vào trong lõi là được, không cần tiếp giáp gì cao siêu để truyền điện đúng không ?

Bugi xịn có làm máy mạnh hơn không?

Rao bán trên các online rao vặt, rất nhiều nơi quảng cáo các loại Bugi dành cho dân độ, dân đua xe, dân chơi xe, nào là Bugi bạch kim, bugi kim loại hiếm có, hay Irium gì đó, nhiều bạn cũng than thở rằng đi mấy cái bugi này một thời gian thì hỏng, không biết sao nhưng rõ ràng bugi Zin theo xe đủ nội lực đánh lửa cả 5 năm trời mà k cần phải nhòm ngó gì cả !

Mô bin sườn Dream
Bugi xịn có sử dụng máy móc mạnh hơn ?

Nhiều bạn cũng quảng cáo ran trời rằng sau khi thay bugi vào thì cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của máy móc giống như máy chạy mát hơn, êm hơn hay tăng tốc vọt mau hơn …

>>>Xem thêm : Giá niềng xe máy và các bí quyết chọn niềng xe

Những điều này thường không có kiểm chứng

Rạch ròi và thiếu tính khoa học, vì bugi là bộ phận mồi lửa cho hỗn hợp nhiên liệu đã bị nén cháy nổ sinh công, bugi có mạnh thêm nữa chưa chắc đã làm cho máy cháy hết nhiên liệu, chưa kể là máy mạnh hay không còn dựa vào vào ti tỉ các loại khác nữa trong động cơ và ngoài động cơ, chứ k hẳn là trong cái bugi thay vào mà sử dụng refresh cả cảm giác đi xe được !

Tôi chấp thuận với các bạn điều này: Bugi ở Viet Nam toàn là NGK Standard, có giá bán phải chăng và cũng rất bền, đi xe hàng 5 năm, 10 năm mà bugi vẫn đánh tốt, còn bugi sang chảnh đủ nội lực bền thêm nữa, tuổi thọ gấp đôi hàng Standard, nhưng chả khắc phục cái gì nếu chạy lâu, vì chạy lâu muội nó bám vào bugi cũng như nhau, theo lời khuyên của nhà cung cấp thì đi khoảng 1 năm thay cái bugi, rẻ giống như cho mà lại luôn luôn giữ được chất lượng đánh lửa !

Tôi không tin lắm vào việc máy cắt giảm nhiên liệu hơn và chạy êm hơn, mát máy hơn nhờ Bugi bạch kim hay cái loại gì đắt ơi là đắt ý, mai tôi sẽ thử, nhưng tôi biết thừa là máy tôi chạy Kim phun, thừa xăng là nó tự điều chỉnh, nên bugi đánh thế nào cũng được miễn là cháy hỗn hợp

Tôi muốn máy mạnh hơn, vậy chú ý điều gì ?

À ha, tuy Jam chẳng phải là dân chuyên độ đậy các thứ trên xe, vì tôi theo trường phái “xe zin là đỉnh cao của độ” nên cũng không phán xét nhiều, nhưng có vài lời cho các bạn vì tôi ít ra cũng được học hành tử tế mà.

Quy tắc là gió càng dễ được hút càng tốt, trong một kỳ của động cơ thì động cơ phải quét công tích trữ của bánh đà để kéo xi lanh xuống, hút hỗn hợp gồm hơi và xăng xuống lòng xi lanh, thành ra bộ lọc gió càng thoáng càng tốt, đương nhiên là phải đảm bảo gió hịn và sạch

Các bạn chú ý lọc gió không được bẩn, nếu like độ thì độ cái giàn gió to gấp đôi càng tốt, máy ít dùng công để hút gió hơn càng tốt, nhưng cần có lọc gió kẻo xước xi lanh do bụi chui vào động cơ !

Ống Xả/ Pô xe máy

Quy tắc của động cơ đốt trong: Động cơ chạy tốt nhất khi k có ống xả, trong kỳ cuối của động cơ, Supap xả xây dựng ra và động cơ sử dụng công tích trữ trong bánh đà đẩy xi lanh lên trên, xả tất cả khói trong lòng xi lanh ra ngoài, trong kỳ này ống xả càng thông thoáng thì máy đỡ mệt, còn ống xả bí thì máy mất nhiều công thổi cứt ra ngoài, đấy là nguyên do các bạn bịt ống xả vào là máy bị chết

Ống xả hay ống giảm thanh, ống tiêu âm, có nghĩa vụ giảm âm thanh của động cơ khi khí được thổi ra ngoài, nó có nghĩa vụ giảm âm và tản nhiệt do lượng khí trong động cơ thổi ra rất nóng.

Ống xả càng lớn thì lượng khí thoát ra hoặc dãn nở trong lòng ống xả càng thoải mái, càng có lợi cho động cơ, thường thì ống xả sẽ hơi bí nhằm giảm âm thanh tốt nhất mà động cơ luôn luôn hoạt động đảm bảo, còn ống xả càng thoáng thì tiếng ồn càng lớn nhưng động cơ lại thảnh thơi trong kỳ xả !

Ống xả càng thoáng thì máy càng ngon, chạy nhanh càng lướt, nhưng hàng xóm nó chửi cho giống như chó, các bạn nên lựa chọn loại ống xả có tiếng kêu vừa phải, thoáng đãng, và note là càng lớn càng tốt, to vật vã càng tốt, vì nó vừa giảm âm tốt lại thông thoáng, chứ con 150 phân khối lắp ống xả con xe 81 là tèo đấy !

Nhớt/dầu máy

Dầu máy càng đặc thì máy càng êm, nhưng khó nổ bỏ mẹ, vì nhớt tạo màng trên sắt và giảm ma sát, nhưng lại làm cho chúng bị cản lại, nhớt càng loảng thì máy càng dễ chạy, nhưng hiệu quả bôi trơn thấp !

Các vẹo cứ thử rồi thấy, đổ nhớt đặc thì máy êm ru, im re, nhưng pha loảng ra thì máy nổ ầm ầm, nhưng đi cắt giảm xăng và cực lướt !

Khuyến cáo các bạn không nên thử, cần phải có trải nghiệm lựa chọn nhớt mới được, chẳng hề cứ like là được !

Mong muốn máy lướt mau, giảm trọng lượng

Thường thì các xe Honda xác của nó rất nhẹ, nhẹ hơn các dạng không giống của Suzuki hay Yamaha, không phải thằng Honda ăn bớt, mà các chi tiết nó thuyên giảm đi nhằm giảm trọng lượng, xe sẽ chạy lướt hơn và cắt giảm xăng hơn, nhưng gặp gió to thì té

Xe của các biker nên tháo hết cái gì không liên quan tới trường đua rồi thì mài nhẵn phần nào thừa, đảm bảo xe đi ầm ầm, tiết kiệm nhiên liệu hơn ban đầu, đề-pa bốc lửa !

Muốn máy khoẻ, căn chỉnh lại chế hoà khí

Cách thức căn chỉnh thì tôi không nói ra, sợ các bạn bảo loại ngu, nhưng căn chỉnh chế hoà khí là cả một nghệ thuật, tỉ lệ xăng gió hợp lý sử dụng cho xe có công tối đa, giúp k phí xăng mà lại đạt được tốc độ và lực như mong muốn.

Kinh nghiệm là cho thừa xăng ra một chút, thiếu xăng sử dụng máy nóng và lực giảm đáng kể

Lưu ý: Dân đua hay dân độ để đua thì nên dùng chế hoà khí, chứ kim phun điện tử thì yếu bỏ con mẹ ra, bên cạnh đó nó còn có cục ECU để nghiên cứu lượng nhiên liệu, nên nó cứ chậm chạp và “nghĩ” hơi lâu khi bạn vặn ga! Chưa kể sử dụng kim phun thì chả có cái mẹ gì chỉnh

Mong muốn máy chạy được mau hơn nữa

Các bạn thay cái đĩa đằng sau đi, gợi ý nó có 31 cái bánh răng, thì thay cái loại 30 bánh răng vào, đi số 1 cũng nhanh hơn nhiều !

Cái này liên quan tới vật lý, giải thích thì tôi chả biết giải thích thế nào, nhưng cái đĩa bánh răng sau càng ít bánh răng thì càng nhanh, nhưng máy càng yếu, còn mặc định nhà cung cấp họ cân bằng cả hai, không mau nhưng cũng không yếu, bạn thấy xe Honda luôn yếu hơn Yamaha là vì mấy cái bánh răng này, yếu đi nhanh nhưng khoẻ đi chậm !

mobin sườn nology 3ohm cho xe fi e bán đi kèm dây tăng áp của nology - TP.Hồ Chí Minh - Five.vn
Mong muốn máy chạy được mau hơn nữa

Lưu ý: Thay bánh răng trong bộ nhông-sên-đĩa sẽ giúp cải thiện lại vài thứ: Một là bạn muốn mau, thì đề-pa yếu giống như chó, còn mong muốn đề-pa khoẻ mau thì nước hậu hụt như chó, tuỳ các bạn chọn !

Những lưu ý khi sử dụng Mobin sườn

Còn, có bộ côn, bộ nồi côn tốt sẽ làm cho máy chạy tốt hơn, ít lực trượt hơn sử dụng phí công của máy. bên cạnh đó căn chỉnh các lá côn, kích thước lá côn với nồi, lò xo nồi phải có thợ cao tay. Còn giống như các bạn đang ngồi đọc blog của tôi thì chăm chỉ gạt nó khỏi đầu đi, sờ vào đấy lúc lắp lại thừa đầy ốc đấy

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Mobin sườn là gì? Mobin sườn có tác dụng gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé.