Xupap xe máy là gì ? Hướng dẫn cách chỉnh cò xupap

Xupap xe máy là gì ? là một trong những từ khóa được search nhiều nhất về chủ đề Xupap xe máy là gì . Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ viết bài viết  Xupap xe máy là gì ? Hướng dẫn cách chỉnh cò xupap

Xupap Xe Máy Là Gì

Xupap xe máy là gì ? Hướng dẫn cách chỉnh cò xupap

Khi xe của bạn gặp phải một số dấy hiệu như có tiếng kêu ở phần đầu của động cơ, hay xe khó đề nổ, cảm nhận được động cơ yếu hơn, thì là dấu hiệu cho thấy có chủ đề ở động cơ và đặc biệt là cần phải canh chỉnh lại xupap.

Vậy vì sao lại phải canh chỉnh xupap? Canh chỉnh xupap như nào? hướng dẫn chỉnh cò ra sao? Đề khắc phục những vấn đề mà xe đã gặp phải. Hãy cùng dungcusuachuaoto.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài hôm nay:

Sơ đồ cấu tạo của động cơ

Sơ đồ cấu tạo của động cơ

  1. tại sao cần điều chỉnh xupap

Khe hở đảm bảo cho xupap hút và thoát động cơ ở xe Honda là 0.05ly, trong thời gian hoạt động sẽ có 2 trường hợp xảy ra một là khe hở này đủ sức thu bé lại hoặc mở rộng ra, vì thế việc cần phải canh chỉnh lại khe xupap để xe hoạt động tốt hơn.

– Trường hợp khe hở quá bé: khiến động cơ bị mất áp lực lúc nóng, và xupap sẽ nở dài về phía buồng nổ kéo đến lợi và bệ xupap k được đóng kín.

– Nếu khe hở to hơn quy định thì gây ra hiện tượng có tiếng kêu to khi động cơ làm việc, đầu cò và đuôi xupap bị giảm tuổi thọ dùng do va đập, động cơ cũng khó nổ hơn vì sai lệch điểm mở của các xupap.

  • Vệ sinh sên xe máy như nào cho ĐÚNG? hướng dẫn bảo dưỡng sên xe máy tại nhà
  1. chỉ dẫn mẹo chỉnh khe hở xu pap

Việc canh chỉnh khe hở của xupap nghĩa là chúng ta thực hiện để một khe giữa đuôi xupap và cò mổ để khi động cơ nóng lên, xupap nở dài, vẫn đảm bảo được đóng kín cho buồng nổ.Để điều chỉnh khe xupap cần thực hiện các bước sau:

Bộ dụng cụ để điều chỉnh cò xupap

Bộ dụng cụ để điều chỉnh cò xupap

dụng cụ cần chuẩn bị: Bộ chỉnh cò xupap, bộ lưỡi canh xupap, dùng để đo khoảng hở xupap, còn được gọi là “căn lá”,

Vị trí của xupap thường ở dưới đầu bò, nên mở nắp đầu bò ra là đủ sức thấy ngay xupap.

Cò và xupap nằm bên trong nắp đầu bò

Cò và xupap nằm bên trong nắp đầu bò

tiếp theo là tháo nắp đậy của xu páp bằng cách ấn ngón tay vào cò mổ, sử dụng trong cờ lê phối hợp với tô vít, rồi quay vô lăng đúng chiều mục tiêu là để xupap xây dựng tối đa.

Đặt lá kim loại (bộ căn lá có nhiều kích cỡ không giống nhau, các bạn chọn lá thích hợp cho từng loại xe ) để vào giữa cò mổ và đuôi xupap, giữ cố định rồi tiếp tục xoay vít chỉnh ở cò mổ vào hoặc ra cho đến khi lá kim loại vừa khít, giữ cố định vít chỉnh và siết ốc kiềm hãm

Hướng dẫn chỉnh cò và xupap

Thực hiện tương tự so với xupap thoát

Lưu ý: Nên canh lúc máy thật nguội, nên dùng bộ căn là thay vì canh bằng tay, vì canh bằng tay sẽ không đảm bảo độ chuẩn xác.

  • Các bước vệ sinh lọc gió xe máy không khó khăn đủ sức thực hiện nay nhà
  1. phương pháp chỉnh cò xe máy

Để điều chỉnh được cò cần phải mở được tổng cộng 4 con ốc trên đầu bò, bao gồm: 2 ốc trên vô lăng, 1 ốc bên hông và 1 ốc ở trên, trong đó có 1 con ốc sát bình xăng sẽ khá chông gai để xây dựng.

Cách chỉnh cò xupap

dùng tube 17 để chọt vào (lỗ số 2) sau đó thì các bạn xoay cho vôlang tới điểm T (tương ứng trên bloc máy có 1 viết nhỏ), lưu là là viết chữ T và vạch trên bloc máy khớp nhau. (Theo dõi viết T trên lỗ số 1).

Khi đó 2 cò vừa mới nằm ở vị trí cao nhất, không bị xupap đội ngược nên sẽ có độ hở nhất định.

Khi sửa xe ngoài tiệm, bạn đủ nội lực Nhìn thấy bác thợ thường sử dụng tay giựt lên giựt xuống mục tiêu là để tra cứu xe có bị hở hay không.

Khi lắc cò các bạn chú ý: cầm vào thân của cây cò mổ, đủ sức lắc ngang, và điều chỉnh khoảng hở cho tới khi cò hầu như k lắc được. Một số mẫu xe đời mới thì cò k lắc ngang được.

trải nghiệm của thợ sửa chữa lâu năm là: khi nào tay không cảm nhận được cò lắc dọc nữa, nhưng tai luôn luôn còn nghe được tiếng lách mẹo va chạm, thì khoảng hở lúc này sẽ dao động từ 0.09-0.15mm, ngoài ra, để chính xác nhất, thì các bạn luôn luôn nên dùng căn lá để canh khe hở.

sử dụng chòng 10 mở con tán ốc siết cò ra, sau đó dùng tay vặn con ốc cò xuống cho vừa khít với xupap, không nên vặn chặt quá sẽ khiến có đè ngược xuống xupap, làm hở xupap kéo tới việc bị mất hơi, và không thể nổ máy.

tiếp theo dùng kìm, giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán khóa còn lại, làm tương tự so với bên kia.

  • cách xử lý DỨT ĐIỂM trạng thái xe tay ga bị RUNG đầu
  1. Một số lưu ý khi chỉnh cò và xupap

– Ở điểm T thường có 2 vị trí điểm đó là cuối kỳ xả và cuối kỳ nén, thực hiện chỉnh khe hở xupap chuẩn xác nhất là ở vị trí cuối kỳ nén.

Cò mổ và đuôi xupap

Cò mổ và đuôi xupap

– Khi chỉnh khe hở xupap, thì phải dùng tay để siết ốc cò vào sát đuôi xupap, nếu bạn sử ụng cờ lê, thì xupap sẽ bị cò đội vì thế buồng đốt sẽ bị mất hơi (hở), nghiêm trọng hơn là xupap đội quá cao, kéo tới bị đụng với đầu piston khiến xupap bị bẻ cong.

Nguồn : https://dungcusuachuaoto.com