Cảm biến áp suất là gì​? Cấu tạo của sensor áp suất thế nào?

Cảm biến áp suất là gì? Cảm biến áp suất có những loại như: cảm biến áp suất âm, cảm biến chênh áp, cảm biến áp suất tương đối, cảm biến tuyệt đối. Dải hoạt động có khả năng từ giá trị áp âm đến 0 và đến thành quả áp dương. Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cho bạn đọc biết về cảm biến áp suất là gì​? Cấu tạo của sensor áp suất thế nào?, cùng theo dõi nhé!

Cảm biến áp suất là gì​?

Cảm biến áp suất là gì​? 1
Cảm biến áp suất là gì​?

Cảm biến áp suất là gì? Cảm biến áp suất là loại cảm biến chuyên dùng để đo áp suất, sức ép trong các bồn chứa hay đường ống dẫn khí, hơi, hay chất lỏng. Vai trò của chúng là giám sát áp suất hay áp lực. Và chuyển những thông tin đó về màn hình hiển thị hay bộ điều khiển dưới dạng tín hiệu 4-20mA.

Một cảm biến áp suất thường hoạt động như một bộ chuyển đổi; nó sản sinh ra một tín hiệu là một hàm của áp suất.

Cảm biến áp suất được sử dụng để điều khiển và giám sát trong hàng nghìn áp dụng hàng ngày. Cảm biến áp suất cũng có thể được dùng để đo gián tiếp các biến khác như lưu lượng chất lỏng / khí, tốc độ, mực nước và độ cao .

Cảm biến áp suất bí quyết khác có thể được gọi là đầu dò áp lực , máy phát áp lực , người gửi áp lực , thông số sức ép , áp kế và áp kế , các tên khác.

Xem thêm Sang tên xe máy là gì? Sang tên xe máy thủ tục thế nào?

Cấu tạo của sensor áp suất

Cảm biến áp suất là gì 2
Cấu tạo của sensor áp suất

Cảm biến áp suất là gì? Pressure Sensor được chia làm nhiều loại khác nhau, tùy vào mục tiêu sử dụng và cấu tạo của chúng. Tuy vậy, về căn bản chúng đều được cấu thành bởi những bộ phận chính sau đây:

Thân cảm biến (Body)

Là toàn bộ phần cơ bao bọc bên ngoài của cảm biến, có công dụng bảo vệ các phần tử bên trong cảm biến tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Thân của cảm biến hay được làm từ vật liệu thép không gỉ SS304/SS316 hoặc những vật liệu đăc biệt khác trong những trường hợp chi tiết.

Kết nối cơ khí (Process connection)

Đầu dò sức ép thường hiện hữu ba dạng liên kết chặt chẽ căn bản là liên kết chặt chẽ ren, liên kết chặt chẽ mặt bích và liên kết chặt chẽ clamp, trong số đó liên kết chặt chẽ ren là dạng kết nối phổ thông nhất. Đây chính là phần nằm phía trong cùng của cảm biến, có tính năng liên kết chặt chẽ và làm kín cảm biến với bộ máy hoặc thiết bị.

Màng cảm biến (Sensing diaphragm)

Là phòng ban nằm bên trong thân của cảm biến, ngay phía trên phần kết nối cơ khí, có tác dụng cảm nhận thành quả sức ép từ môi chất và truyền tới phòng ban capsule nằm phía trên. Bên cạnh đó, màng cảm biến chỉ đón nhận thành quả áp suất cơ học, cùng lúc đó không cho môi chất bước qua làm hư hỏng các phần tử điện nằm phía trên.

Bộ phận làm kín (O-ring Seals)

Hay được làm từ một vài vật liệu như cao su hoặc biến thể của cao su, có chức năng làm kín phần tiếp xúc giữa màng cảm biến và mặt trong thân cảm biến, không cho môi chất đi qua màng, tiếp cận tới các phần điện gây hư hỏng.

Xem thêm Xe Phantom là xe gì? Phantom có đáng mùa không?

Hệ thống cảm biến (Capsule)

Cảm biến áp suất là gì? Là phòng ban nằm phía trên của màng cảm biến, có công dụng nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về phòng ban xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện … về phòng ban giải quyết.

Hệ thống giải quyết

Có công dụng nhận các tín hiệu từ bộ phận cảm biến & thực hiện các xử lý để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu chuẩn như tín hiệu ngõ ra 4 ~ 20 mA (tín hiệu thường được dùng nhất), 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC,…

Cáp liên kết chặt chẽ (Cable Connection)

Nằm ở phía trên đầu của cảm biến, là phần cáp điện nhận tín hiệu từ bộ phận xử lý và truyền tới các thiết bị hiển thị, cảnh báo hoặc điều khiển,… tùy theo thiết kế hoặc tùy chọn của người tiêu dùng, phần đầu cáp kết nối này có thể có hoặc không một đầu bảo vệ (thường được thực hiện bằng plastic).

Nguyên lý hoạt động thế nào?

Cảm biến áp suất là gì 3
Nguyên lý hoạt động thế nào?

Cảm biến áp suất là gì? Nguyên lý công việc cảm biến áp suất cũng gần giống như các loại cảm biến khác là cần nguồn tác động (nguồn áp suất, nguồn nhiệt,… nguồn cần đo của cảm biến loại đó) ảnh hưởng lên cảm biến, cảm biến đưa thành quả về vi xử lý, vi xử lý tín hiệu rồi đưa tín hiệu ra. Kế hoạch khối cảm biến áp suất kế hoạch khối cảm biến áp suất Áp suất: ngồn áp suất cần kiểm tra có thể là áp suất khí, hơi, chất lỏng …

Xem thêm Các dòng xe kia phổ biến tại Việt Nam

Ứng dụng của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là gì 4
Ứng dụng của cảm biến áp suất
  • Đo áp suất nước, Đo áp suất khí nén, sử dụng để đo áp suất thuỷ lực, dùng đo áp suất gas, Đo áp suất các chất lỏng khác…
  • Cảm biến áp suất dùng để đo trong bộ máy lò hơi, hay được đo trực tiếp trên lò hơi. Khu vực này cần đo chính xác khá cao & phải chịu nhiệt độ cao .
  • Các máy nên khí cũng luôn phải đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra, hạn chế trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ.
  • Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước.
  • Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển.
  • Trên các xe cẩu thường sở hữu các ben thuỷ lực, yêu cầu giám sát các ben thuỷ lực này cực kì quan trọng vì sẽ tác động đến lực kéo của ben. Thế nên họ luôn lắp cảm biến áp suất để giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực này.
  • Các tank chứa nước hoặc nguyên vật liệu thường sử dụng cảm biến áp suất để đo mức các tank này.

Bài viết trên đây, Phuongphap.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc cảm biến áp suất là gì​? Cấu tạo của sensor áp suất thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( mtee.vn, vn-tech.com.vn, makgil.com, baoanjsc.com.vn )