Cân bằng lốp là gì​? Vì sao cân bằng lốp ô tô lại quan trọng?

Cân bằng lốp là gì? rất nhiều người thợ sửa chữa ô tô mới vào nghề chưa thể hiểu được cân bằng động xe ô tô là ra sao, dẫn tới tình trạng chẳng rõ sử lý sao khi người tiêu dùng đòi hỏi mong muốn cân bằng lốp. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về cân bằng lốp là gì​? Vì sao cân bằng lốp ô tô lại quan trọng?, cùng theo dõi nhé!

Cân bằng lốp là gì​?

Cân bằng lốp là gì​? 1
Cân bằng lốp là gì​?
Cân bằng động lốp xe là giải pháp cung cấp trọng lượng trên vành (mâm) để cung cấp khối lượng bánh xe đều trong vòng quay, hoặc cân bằng động bằng cách bổ sung thêm khối lượng tương ứng vào phía đối diện.

Vì sao cân bằng lốp ô tô lại quan trọng?

Bánh xe được tạo thành từ 2 phòng ban là lốp xe và la-zăng. Mong muốn bánh xe được cân bằng thì trọng lượng của 2 bộ phận trên cần phải có sự cân chỉnh hài hòa, chính xác. Trong quá trình sản xuất sẽ có nhiều cụ thể hình tròn sẽ khó để đạt cho được sự không tỳ vết. Việc làm này tạo có thể sự mất cân bằng của bánh xe. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng trong lúc vận hành cũng có khả năng khiến bánh xe không đạt được cân bằng.

Cân bằng lốp là gì? Việc làm này sẽ gây nên những phiền toán và mất an toàn nghiêm trọng:

 • Bánh xe sẽ rung lắc khi chạy. Rồi truyền rung lắc lên vô lăng dẫn đến sự khó chịu, mệt mỏi khi lái xe hoặc thậm chí gây mất an toàn.
 • Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, gây tổn thất chi phí do lực kéo không đều từ bánh xe.
 • Tác động tiêu cực đến bánh xe, hệ thống lái, bộ máy treo, làm xe mất ổn định. Từ đấy, có khả năng gây nguy hiểm khi vận hành xe và giảm tuổi thọ của xế yêu.
 • Lốp mòn bất thường có thể giảm tuổi thọ của lốp, nghiêm trọng hơn có khả năng gây nổ lốp khi đang chạy trên đường và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Chính vì thế, cân bằng lốp xe ô tô là cách thiết yếu và đặc biệt giúp toàn bộ bánh xe công việc cân bằng, ổn định. Để các bác tài lái xe an toàn, thoải mái vi vu ở tốc độ cao.

Xem thêm Traction Control là gì? Một số điểm cần lưu ý về Traction Control

Lợi ích của cân bằng động bánh xe

Cân bằng lốp là gì 2
Lợi ích của cân bằng động bánh xe

Theo thực tế thì việc cân bằng động bánh xe mang đến rất nhiều tiện ích mà không phải người lái xe nào cũng biết:

– Cân bằng động đảm bảo sự cân bằng của bánh xe ở các phía, đem tới khả năng vận hành ổn định và không gây hại hơn.

– Bánh xe sau khi được cân bằng động sẽ có độ bền cao hơn (mòn đều ở các vị trí; không bị đảo bánh; không gây ảnh hưởng đến các chi tiết khác như vòng bi, trục bánh xe, thước lái), giúp chất lượng lái trở thành tốt hơn.

– Cân bằng động lốp xe còn giúp làm giảm mài mòn các cụ thể thuộc bộ máy lái và hệ thống treo của xe.

– Chắc chắn năng lực làm chủ xe của người lái qua vô-lăng, bỏ đi trạng thái rung lắc gây không thoải mái và không cam kết không gây hại.

 • Cân bằng lốp là gì? Cân bằng động bánh xe còn đóng góp vào việc giúp giảm bớt tiếng ồn trong khoang cabin – nguyên nhân chính khiến hành khách cảm nhận thấy mệt mỏi sau những chuyến đi dài.

Quy trình cân bằng lốp

Quy tắc khi cân lốp ô tô

Để cần bằng lốp ô tô bạn phải cần có thiết bị chuyên dụng sau:

 • Máy ra vào lốp ô tô.
 • Máy cân bằng lốp ô tô.

Dùng máy ra vào lốp bảo vệ lốp xe ô tô tốt nhất, làm giảm tổn thương, móp méo lazang

Bí quyết thực hiện cân bằng lốp ô tô:

 • Bước 1: Bơm lốp xe ô tô đủ áp suất, đúng theo mức áp suất khuyến cáo.
 • Bước 2: Cố định lốp xe ô tô trên máy cân bằng lốp ô tô, thiết lập chế độ, máy sẽ tìm ra chính xác vị trí mất cân bằng và đưa rõ ra gợi ý trọng lượng cần cung cấp để cân bằng lốp ô tô.
 • Bước 3: Đánh đầu chọn lựa vị trí cần hành động cân bằng.
 • Bước 4: thực hiện kẹp chì và kiểm tra lại chắc chắn lốp ô tô đã được cân bằng chuẩn xác.

Xem thêm Máy giữ xe thông minh là gì? Các thiết bị trong công nghệ giữ xe thông minh

Khi nào nên cân bằng động lốp xe ô tô?

Cân bằng lốp là gì 3
Khi nào nên cân bằng động lốp xe ô tô?

Cân bằng lốp là gì? Cần cẩn thận trong lúc vận hành máy

Lốp ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chịu mài mòn, chịu nhiệt độ khắc nghiệt, trọng tải liên tục. Chính vì vậy cần kiểm duyệt và có chế độ bảo dưỡng bộ phận này một cách đều đặn, theo đấy khi thấy những biểu hiện sau cần tiến hành bảo dưỡng và cân bằng lốp để đảm bảo an toàn khi dùng xe.

 • Khi xe đi trên đường thẳng nhưng bạn vẫn có cảm xúc vô lăng bị rung lắc 1 bí quyết bất thường hay thân xe bị rung lắc một bí quyết khó kiểm soát.
 • Các lốp xe bắt đầu xuất hiện tình trạng mòn từng đốm trên mặt xe
 • Khi cho xe thực hiện đảo lốp, thay lốp hay vá lốp…thì bạn phải làm thêm bước cân bằng động bánh xe để giúp các bánh ở vị trí cân bằng nhất, giúp xe vận hành một bí quyết nhẹ nhàng, êm ái và cam kết không gây hại.
 • Khi xe được thay van thường sang van cảm biến áp suất lốp cũng nên cân bằng lại bánh xe.
 • Khi thả vô lăng mà bạn thấy xe hơi bị đảo về 1 bên nào đó thì cũng cần kiểm duyệt đặt lại góc bánh xe và cân bằng động.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc cân bằng lốp là gì​? Vì sao cân bằng lốp ô tô lại quan trọng?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( thietbilop.vn, atomauto.vnatomauto.vn, vinfastauto.com, fptshop.com.vn )