Dầu hộp số là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số là gì? Hộp số là một trong các phòng ban dễ hao mòn theo thời gian đặc biệt khi xe phải hoạt động, di chuyển đi lại liên tục việc làm này sẽ khiến cho các cụ thể bên trong hộp số bị xuống cấp khiến nâng cao nhiệt độ và ăn mòn các bánh răng. Như vậy con người luôn phải làm gì để khắc phục phòng ban này? Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về dầu hộp số là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số là gì?, cùng theo dõi nhé!

Dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số là gì 1
Dầu hộp số là gì?

“Dầu hộp số” là một loại dầu nhớt sử dụng để bôi trơn các bộ phận trong hộp số chi tiết là các bánh răng và một vài bộ phận liên quan trên động cơ.

Dầu hộp số có công dụng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép, duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ bộ phận và hộp số của xe.

Xem thêm Động cơ 4 thì là gì? So sánh động cơ 4 thì và 2 thì

Nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số

Sự nhiễm mất vệ sinh có thể được định nghĩa là bất kỳ vật lạ nào xâm nhập vào hệ thống và gây hại cho hộp số, nó giảm đáng kể hiệu quả, hoặc ảnh hưởng xấu đến hoạt động. Một vài chẳng hạn như phổ biến về chất gây ô nhiễm gồm có các hạt cứng, bụi mất vệ sinh môi trường, độ ẩm, nhiệt, các hóa chất, chất bôi trơn không đúng, lớp dầu nhờn bôi trơn không chuẩn xác và tác nhân khác từ môi trường.

– Hầu như các chất gây ô nhiễm đổ vào hộp số thông qua các khe hở, tuy nhiên chúng cũng có khả năng vào bên trong thời gian đóng gói.

– Khi bạn tháo dỡ và nạp lại, và các bảo dưỡng khác cho máy.

– Tỷ lệ mà chất gây ô nhiễm vào hộp số tùy thuộc lớn hơn vào loại chất gây ô nhiễm, cũng như điều kiện công việc của máy và môi trường vận hành.

– Trong điều kiện ướt hoặc ẩm ướt, khả năng hơi nước vào hộp số tăng lên đáng kể, tuy nhiên khả năng bụi và các mảnh vỡ khác đi vào sẽ giảm xuống.

– Trong điều kiện khô, khả năng bụi và các hạt cứng xâm nhập vào hộp số được tăng lên rất nhiều, nhưng khả năng độ ẩm xâm nhập ít hơn nhiều.

– Cũng giống như, nếu như máy của bạn đang ở trong môi trường có những chất gây ô nhiễm không khí (ví dụ bụi than trong mỏ than), bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn cao hơn.

Dầu cầu và dầu hộp số áp dụng như thế nào?

Dầu hộp số là gì 2
Dầu cầu và dầu hộp số áp dụng như thế nào?

Dầu hộp số là gì?  Hộp số sàn hay số tay : sử dụng bôi trơn tuyệt hảo hộp số sàn ô-tô,xe chở khách và xe thương mại (đường trường hay địa hình) vận hành trong các điều kiện tốc độ cao/mô-men nhỏ và tốc độ thấp/mô-menlớn. Hợp lý cho các hộp số có lắp bộ đồng tốc.

Dùng cho Các cầu sau : thích hợp cho các áp dụng có điều kiện khắc nghiệt trung bình, như một số xe thương mại trọng tải nhẹ, xe chở khách và xe gắn máy. Không thích hợp cho các cầu xe tải trọng nặng.

Bộ bánh răng truyền động: thích hợp với các ứng dụng có điều kiện khắc nghiệt trungbình, ví dụ các hộp số chịu tải trọng nhẹ của thiếtbị thứ cấp trong các xe thương mại.

Chia loại dầu cầu dầu hộp số

Do đây là mặt hàng thông dụng và bắt buộc phải có cho động cơ chính vì thế mà dầu cầu dầu hộp số được rất nhiều các hãng dầu nhớt nổi tiếng trên toàn thế giới chú ý và sản xuất, và mỗi hãng sẽ nghiên cứu và tạo ra những loại dầu cầu dầu hộp số riêng biệt tuy vậy về chức năng chung cơ bản thì vẫn giống nhau.

Có vô số cách để phân biệt được các loại dầu cầu hộp số trong đó có thể dựa vào 2 yếu tố chủ đạo đấy là Dầu cầu hộp gốc khoáng và dầu cầu hộp số tổng hợp

Dầu cầu hộp số gốc khoáng

Loại đầu tiên này sở hữu sản xuất từ dầu gốc được tinh chế sâu nó tính tương hợp tốt với các chi tiết máy trong hộp số bánh răng, có khoảng nhiệt độ làm việc rộng và có tính bôi trơn tốt, giá tiền rẻ. Tuy vậy, nhược điểm của dầu chủ đạo là có tuổi thọ không cao.

Xem thêm Cruise control là gì? Cách sử dụng Cruise Control/Adaptive Cruise Control

Dầu cầu hộp số tổng hợp

Dầu hộp số là gì?  Dầu cầu hộp số, dầu truyền động tổng hợp biết rõ xuất xứ từ từ các mặt hàng tổng hợp hữu cơ. Chúng có tuổi thọ cao, có khả năng bôi trơn, chống mài mòn tốt và chịu được nhiệt độ cao … Các mặt hàng này có giá thành cao so với dầu có gốc khoáng.

Cách biết được thời điểm thay dầu hộp số

Dầu hộp số là gì 3
Cách biết được thời điểm thay dầu hộp số

Nhận biết bằng sắc màu

Đâu là thời điểm cần thay dầu hộp số? Đây là điều băn khoăn của đa phần người tiêu dùng. Do không phải chịu tải và hoạt động trong không gian kín có thể theo lý thuyết thì dầu không hề bị hao mòn. Tuy nhiên, trong bản thân nó có gồm có các thành phần phụ gia và trải qua quá trình vận hành nên bản thân nó sẽ bị thay đổi chất lượng. Khi mới, dầu thường có màu đỏ tươi và có độ trong mờ mờ. Sau chu trình dùng nó sẽ chuyển dần sang màu đỏ thẫm rồi thâm đen. Đấy là dấu hiệu nhắc nhở bạn cần thay thế dầu ngay bây giờ.

Biết được bằng số Km vận hành

Dầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho hộp số vận hành suôn sẻ. Khi chúng bị bẩn hoặc thiếu có thể dẫn đến một số nỗi lo và việc khó chuyển số chính là đặc biệt trong số đó. Do thiếu dầu có thể giúp cho việc gạt cần số bị kẹt hoặc cứng.

Vì lẽ đó, dầu bẩn cần được thay thế thì cần gạt số mới công việc mượt mà được. Phương pháp an toàn đấy là rửa và thay dầu đúng chu kỳ. Bạn cũng có khả năng ước lượng mỗi đợt thay dầu Sau khi đã đi được quãng đường dài khoảng 130.000km đến 150.000km, cùng lắm là 160.000km. Hãy kiểm duyệt thường xuyên. Ngay cả dầu đang ở đúng mức của nó và đã đủ bôi trơn cho tất cả các phòng ban rồi bạn nhé.

Xem thêm Hộp số cvt là gì​? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nhận biết bằng hiện tượng dầu nhớt bị rò rỉ

Dầu hộp số là gì 4
Nhận biết bằng hiện tượng dầu nhớt bị rò rỉ

Dầu hộp số là gì? Vì hộp số là một hệ thống khép kín nên việc giữ cho phần dầu chỉ chảy bên trong là cực kì quan trọng. Thế nên việc dầu bị rò rỉ có khả năng gây ra những yếu tố trầm trọng. Kiểm tra đệm máng dầu và những khu vực khác để tìm vết nứt hoặc lỗ rò rỉ. Một vết rò rỉ có khả năng giúp cho mức dầu bị hạ xuống thấp. Sản sinh ra ma sát quá ngạc nhiên giữa các bộ phận của hộp số và gây ra hỏng hóc. Bạn cần mau chóng xác định vị trí bị hỏng và tiến hành thay mới hoặc cung cấp dầu.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc dầu hộp số là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số là gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( kovar.vn, dauthuyluc.org.vn, dauthuyluc.org.vn, fptshop.com.vn )