Máy nén điều hòa ô tô là gì? Cấu tạo của máy nén có gì?

Máy nén điều hòa ô tô là gì? có thể nói, máy nén chính là “linh hồn” của hệ thống điều hòa không khí trên xe ô tô. Bộ máy điều hòa không khí vô cùng tiện ích cho ô tô là nhờ vào máy nén khí điều hòa ô tô. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về máy nén điều hòa ô tô là gì? Cấu tạo của máy nén có gì?, cùng theo dõi nhé!

Máy nén điều hòa ô tô là gì?

 Máy nén điều hòa ô tô là gì? 1
Máy nén điều hòa ô tô là gì?

Máy nén dùng trong máy điều hòa nhiệt độ là loại máy nén hở, truyền động đai từ động cơ ôtô sang đầu trục máy nén thông qua khớp nối điện từ. Môi chất lạnh là R12, R502 hoặc R134a. Tốc độ vòng quay của máy nén lớn hơn tốc độ thực hiện công việc của động cơ ôtô. Máy nén thực hiện công việc với tốc độ khoảng 600v/ph. Vì lẽ đó máy nén cần có độ tin cậy cao và phải làm việc hiệu quả trong điều kiện tốc độ thay dổi liên tục của xe hơi.

Máy nén điều hòa nhiệt độ xe hơi sử dụng tất cả các loại máy nén, có khả năng là máy nén piston 1,2 hoặc nhiều xylanh. Loại máy nén hay dùng là máy nén piston dọc trục, thường có hai loại: 2,5,8 và 10 piston.

Xem thêm Máy rửa xe tự động là gì? Các hệ thống rửa xe ô tô hiện nay

Sự ra đời của điều hòa ô tô

Hệ thống làm mát ô tô đời dựa trên những phát sinh về nhu cầu của người dùng khi dùng xe hơi thân kín từ năm 1908. Tuy vậy đến năm 1939 nhà sản xuất xe cao cấp ở New York – Packard mới phát triển hệ thống điều hòa đầu tiên cho xe ô tô có tên Weather Conditioner. Theo đó, một khi mua ô tô nếu như chủ xe muốn bổ sung điều hòa không khí thì một doanh nghiệp thứ ba sẽ lắp đặt thiết bị này vào trong xe. Vào thời điểm đấy, Packard đã bán Weather Conditioner cho khoảng 2000 xe. Do tiền của lắp đặt cao và nhiều lý do khác nên hệ thống làm mát trên xe hơi của Packard thất bại và ngừng sản xuất vào năm 1941.

Thời điểm sau năm 1945, bộ máy điều hòa ô tô trở nên rộng rãi hơn, General Motors là tổ chức phát triển bộ máy điều hòa trên ô tô và bổ sung thiết bị này. Tuy vậy đến năm 1953, General Motors mới đưa hệ thống điều hòa là trang bị chuẩn xác cho xe của họ.

Máy nén điều hòa ô tô là gì? Được biết, bằng cách tận dụng kinh nghiệm từ một công ty sản xuất tủ lạnh, Nash là brand trước tiên cho ra mắt chiếc xe với điều hòa nhỏ gọn được liên kết chặt chẽ với động cơ vào năm 1954 với model Ambassador. Thành quả này sở hữu sau khi Nash sáp nhập với Kelvinator vào năm 1937. Bộ máy điều hòa của Nash được đặt tên là All Weather Eye có tạo hình nhỏ gọn, nhẹ, giá cả phải chăng giúp sử dụng thử lái xe vượt trội hơn.

Cấu tạo của máy nén

Máy nén điều hòa ô tô là gì 2
Cấu tạo của máy nén

Máy nén sử dụng trong điều hòa máy lạnh nhiệt độ là loại máy nén hở, truyền động đai từ động cơ ô tô sang đầu trục máy nén thông qua khớp nối điện từ. Môi chất lạnh là R12, R502 hoặc R134a. Tốc độ vòng quay của máy nén lớn hơn tốc độ thực hiện công việc của động cơ ô tô. Máy nén làm việc với tốc độ khoảng 600v/ph. Vì lẽ đó máy nén nên có độ tin cậy cao và phải hoạt động tốt trong điều kiện tốc độ thay đổi liên tục của ô tô.

Máy nén điều hòa nhiệt độ ô tô dùng tất cả các loại máy nén, có thể là máy nén piston 1,2 hoặc nhiều xilanh. Loại máy nén hay sử dụng là máy nén piston dọc trục, thường sở hữu hai loại: 2,5,8 và 10 piston.

Cấu tạo máy nén điều hòa ô tô sẽ có nhiều phần cơ bản giống nhau như:

 • Máy nén loại piston: Van không gây hại, đệm trục, ly hợp từ, vỏ phía trước, piston, đĩa vát, xi lanh, vỏ phía sau.
 • Đối với các kiểu khác: một số loại sẽ có cánh gạt, loại khác sẽ có bộ ly hợp,…

Các lỗi rộng rãi liên quan đến máy nén điều hòa ô tô

Lốc điều hòa là phòng ban giá cao nhất trong hệ thống điều hòa ô tô, tuy nhiên, nó lại là bộ phận hay trục trặc nhất trong toàn bộ bộ máy. Phía dưới là vài điều không hay khiến lốc điều hòa bị hỏng:

 • Bị bơm môi chất lạnh (khí gas) rởm.
 • Không đủ dầu bôi trơn lốc điều hòa.
 • Lốc điều hòa không được làm mát tốt.
 • Bi đầu lốc nén bị hỏng do đừng nên bảo dưỡng hoặc sử dụng mỡ bôi trơn không đúng chủng loại.
 • Lười bảo dưỡng hoặc bỏ xót không bảo dưỡng lốc điều hòa.
 • Ly hợp đầu lốc điều hòa bị lắp sai hoặc bị trượt.
 • Lốc nén luôn phải công việc ở chế độ tải lớn.
 • Bộ máy điện điều khiển máy lạnh.
 • Sửa chữa, bảo dưỡng không đúng kỹ thuật.

Xem thêm Tốc độ tối đa của xe máy là bao nhiêu? Quy định về tốc độ của xe máy

Một vài điều lưu ý khi sửa chữa

Máy nén điều hòa ô tô là gì 3
Một vài điều lưu ý khi sửa chữa

Máy nén điều hòa ô tô là gì? Sửa chữa máy nén khí điều hòa ô tô là việc có thể làm thường xuyên và định kỳ. Tuy nhiên, cần chắc chắn các cách thức làm bảo hộ và sữa chữa đúng quy trình để bảo vệ không gây hại cho bản thân và người khác.

Bảo dưỡng máy nén khí điều hòa ô tô đúng hướng dẫn làm tăng hiệu năng thực hiện công việc

Khi phải tiếp cận tới gas điều hòa

Không được làm gần nơi có lửa hoặc trong một môi trường kín; Phải luôn đeo kính và mặc đồ bảo hộ, không để chất gas lỏng dính vào da hoặc mắt.

Khi thay thế các cụ thể của đường ga

Chú ý xả ga trước khi thay thế; Đậy các chi tiết vừa tháo ra ngay tức thì để làm giảm bụi mất vệ sinh bám vào; đừng nên để giàn ngưng, bình chứa đã tháo nút trên mặt đất.

Khi xiết chặt các cụ thể nối

Bôi một ít dầu nhớt vào vị trí gioăng chữ O để đơn giản xiết chặt và tránh dò khí gas; Khi xiết đai ốc, phải dùng 2 cờ lê để tránh làm xoắn ốc.

Khi thực hiện công việc với bình chứa gas

Máy nén điều hòa ô tô là gì? Không nhất thiết được thực hiện nóng bình chứa; hạn chế sử dụng lại bình chứa hết gas.

Xem thêm Top 7 xe ô tô Trung Quốc đáng mua nhất

Khi bật A/C và cung cấp khí gas

Máy nén điều hòa ô tô là gì 4
Khi bật A/C và cung cấp khí gas

Khi nạp quá là nhiều gas điều hòa có thể sẽ gây hư hỏng như động cơ quá nóng, không đủ lạnh, tốn xăng…

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc máy nén điều hòa ô tô là gì? Cấu tạo của máy nén có gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( gotech.vnv, muaban.net, technicalvnplus.com, fptshop.com.vn )