Chức năng của mobin sườn và những lưu ý khi dùng mobin sườn

Mobin sườn là gì? Chức năng của mobin sườn? mobin sườn chính là cuộn dây, đều chỉ 1 bộ phận cần thiết trên xe máy, được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy, nguyên lý vận hành của bộ phận này cũng không quá phiền phức. Hãy cùng nhau tìm hiểu về chức năng của mobin sườn qua bài viết này nhé!!!

Mobin sườn là gì ?

Nếu như hỏi “mobin sườn là gì?”, chắc hẳn rất phần đông người không hề biếtnhưng nếu đề cập về cuộn dây (đèn – lửa) thì ắt sẽ có nhiều người biết hơn. Tuy nhiên bạn biết không, mobin sườn chính là cuộn dây, đều chỉ 1 bộ phận cần thiết trên xe máy.

Chức năng của mobin sườn-1
Mobin sườn-Chức năng của mobin sườn

Sở dĩ còn được nhắc đến là mobin sườn là vì bộ phận này được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy. Cấu tạo gồm 2 cuộn dây: cuộn sơ cấp với số vòng dây ít, cuộn thứ cấp quấn quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng dây hơn.

Nguyên lý vận hành của mobin sườn

Nguyên lý vận hành của bộ phận này cũng không quá phiền phức. Điện thế cao được sinh ra bởi cảm ứng giữa hai cuộn dây. Một cuộn với số vòng dây ít hơn còn được nhắc đên là cuộn sơ cấp. Cuộn dây khác quấn xung quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng hơn thì còn được gọi là cuộn thứ cấp. Cuộn thứ cấp có số vòng dây lớn gấp rất nhiều lần cuộn sơ cấp.

Chức năng của mobin sườn-2
Nguyên lý vận hành của mobin sườn-Chức năng của mobin sườn

Dòng điện sẽ bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp của mobin, tại thời điểm đánh lửa, dòng điện này sẽ bị ngắt đột ngột do má vít. Khi dòng điện dòng sơ cấp bị ngắt, từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ giảm đột ngột. Theo như nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn thứ cấp sẽ sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi từ trường đó. Do số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện tại cuộn thứ cấp có thể lên tới 40000V. Dòng điện này sẽ đưa đến bugi qua dây cao áp để hỗ trợ quá trình đánh lửa khởi động xe.

Vì vậy, ta có thể thấy nhiệm vụ của mobin sườn là vô cùng quan trọng, nếu như không bộ phận này thì xe bugi sẽ không có đủ điện áp cao thể để tiến hành đánh lửa, từ đó quá trình khởi động xe không thể làm được, xe không chạy, nhiều người còn cho rằng, mobin sườn giúp cho xe bốc hơn, rút hậu ở ga cuối tốt hơn, đề pa vọt,…

Xem thêm Đánh giá mẫu xe Hyundai Grand i10 chi tiết cho bạn đọc

Một số lưu ý khi dùng mobin sườn xe máy

Cần chú ý điều gì để xe chạy mạnh hơn?

Khi biết mobin sườn xe máy có thật sự tốt như lời đồn hay không?, thì gần như ai cũng mong muốn xe hoạt động mạnh hơn và chạy nhanh hơn. Các bạn mong ước nâng cao hiệu năng của xe là bộ phận lọc gió về hệ thống ống xả phải thoáng. Chế hòa khí cần được căn chỉnh cho phù hợp với xe của bạn. Hơn nữa,các bạn cũng cần chú ý đến việc thay dầu nhớt để bôi trơn cho xe.

Xem thêm Đánh giá mẫu xe Land Rover Discovery chi tiết thiết kế

Dây tăng áp làm tăng dòng điện?

Để tạo điều kiện cho mobin sườn hoạt động tốtbạn cần phải chú ý đến bộ phận dây tăng áp. Dây này có trách nhiệm dẫn nối từ mobin sườn đến bugi, nhiệm vụ của dây này là truyền dẫn dòng điện cao cấp. Có rất nhiều người am hiểu lầm dây tăng áp có khả năng tăng dòng điện cũng như đảm bảo độ độ ổn định dòng điện. Việc này hoàn toàn sai.

Cơ chế hoạt động của dòng điện này là đi từ mobin sườn và đã có tính ổn định, nó hoàn toàn không cần một loại dây nào để tăng áp. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà cung cấp xe máy vẫn chưa thể nghiên cứu ra một loại dây nào có khả năng tăng áp cho dòng điện.

Đánh lửa mạnh yếu có tác động đến việc nhanh chậm của xe hay không?

Chức năng của mobin sườn-3
Mobin sườn-Chức năng của mobin sườn

Phần đông người truyền tai nhau rằng việc làm cho mobin sườn xe máy hoạt động mạnh sẽ làm tính năng đánh lửa mạnh. Điều này giúp xe sẽ chạy nhanh hơn. Họ cho rằng, việc đánh lửa mạnh sẽ đốt cháy được hết nhiên liệu của xe, còn đánh lửa yếu thì không? Đây hoàn toàn là điều không đúng, đánh lửa mạnh hay yếu đều không gây ảnh hưởng đến việc nhanh chậm của xe. Nếu như các bạn cố tình để xe hoạt động với một hiệu điện thế quá mạnh thì sẽ làm cho bugi nhanh bị mòn và rất có khả năng dẫn đến những sự cố không đáng có, gây nguy hiểm trong quá trình dùng.

Cách kiểm tra và sửa chữa mobin sườn xe máy?

Dựa vào tác dụng, vai trò và công dụng của mobin sườn xe máy, chúng ta có khả năng xác định khi bộ phận này gặp trục trặc chính là khi xe không nổ được máy hoặc nói cách khác là chết máy. Khi chúng ta liên tục và cố gắng đạp máy nhưng xe vẫn im.

Đối với trường hợp này thì tiềm năng nhất mobin sườn đã bị hư hỏng. Bạn nên kiểm tra ngay bộ phận để sửa chữa kịp thời.

Xem thêm Top 3 xe đạp gấp Nhật bản cao cấp giá rẻ chất lượng nhất thị trường

Giá mobin sườn xe máy hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, mobin sườn xe máy có giá dao động từ 50.000K đến hơn 1 triệu đồng, cũng có một vài thương hiệu có giá cao hơn một tí. Tùy theo nhu cầu vận dụng các bạn hãy chọn lựa loại ăn nhập nhé. Tuy vậy cũng nên chú ý rằng, giá thành đi đôi với chất lượng!

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chức năng của mobin sườn và những lưu ý khi dùng mobin sườn. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thegioimay.org, tinhte.vn, xemoto.vn, darwinmotors.com, voxemay.vn, hocdauthau.com)