Ưu điểm bình xăng con là gì? Chỉnh bình xăng con làm ra sao để hao ít xăng?

Bình xăng con là gì? Ưu điểm bình xăng con là gì? Bình xăng con hay được gọi là bộ chế hòa khí (Carburetor) là một trong những chi tiết có công dụng trộn không khí với nhiên liệu, có kích thước nhỏ gọn, rẻ và đơn giản sửa chữa, bảo hành. Hãy cùng nhau tìm hiểu về những ưu điểm bình xăng con qua bài viết này nhé!!!

Bình xăng con là gì?

Bình xăng con hay được gọi là bộ chế hòa khí (Carburetor) là một trong những chi tiết có công dụng trộn không khí với nhiên liệu lại theo một tỷ lệ ăn nhập và cung cấp cho động cơ xăng. Hoạt động này xảy ra theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học.

Bộ phận này hiện tại vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong các động cơ nhỏ, động cơ cũ hay động cơ xe ô tô, nhất là các xe ô tô đua có kích thước nhỏ. Cho dù đa phần các xe ô tô được sản xuất từ sau những năm 1980 đã chuyển sang vận dụng hệ thống phun xăng được điều khiển bởi máy tính thay thế cho bộ chế hoà khí, ưu thế đặc trưng của Carburetor đấy là kích thước nhỏ gọn, rẻ và đơn giản sửa chữa, bảo hành.

Xem thêm Thông tin mẫu xe Toyota Altis mẫu mới nhất

Kết cấu và nguyên lý hoạt động của bình xăng con

Cấu trúc của bình xăng con

Mỗi bình xăng con của mỗi hãng lại có kết cấu và nguyên lý hoạt động khác nhautuy nhiên nhìn chung, một bộ chế hoà khí sẽ gồm những chi tiết sau:

Ưu điểm bình xăng con-1
Cấu trúc của bình xăng con-Ưu điểm bình xăng con
 • Bướm gió
 • Bộ lọc không khí
 • Ống tiết lưu
 • Bướm ga
 • Buồng phao
 • Phao
 • Cần phao
 • Van phao
 • Đường nhiên liệu

Các chi tiết này sẽ hoạt động theo nguyên tắc cơ học để có thể điều khiển được tốc độ của xe cũng như vận hành động cơ.

Nguyên lý hoạt động của bình xăng con

Khi động cơ xe máy hoạt động thì lúc này bướm khí và bướm ga cùng lúc được mở ra. lúc đó, không khí có thể được hút và đi vào bên trong từ phía bên trên và đi qua họng khuếch tán. Do họng khuếch tán đã bị thắt giữa nên diện tích lưu thông không khí bị thu hẹp đi và giúp ngăn chặn tốc độ của dòng khí. Nhờ vào điều đó mà áp suất bị giảm xuống và tạo được độ chân không, tạo điều kiện cho Carburetor hút nhiên liệu thông qua đường xăng chính từ buồng phao dễ dàng và lúc này chúng sẽ phun nhiên liệu ra dưới dạng tia dòng. Lúc này, nhiệt độ bên trong cũng cao hơn vì thế khiến cho xăng bị phun theo dòng và được hòa trộn với luồng không khí cùng với các cơ chế bay hơi và tạo thành hỗn hợp khí cháy.

Tuy vậytrong suốt chặng đường hoạt động thì thời gian tạo ra hỗn hợp quá ngắn nên vẫn còn sót một lượng xăng nhỏ nào đấy chưa kịp bay hơi.

Chỉnh bình xăng con làm ra sao để hao ít xăng?

Ưu điểm bình xăng con-2
Chỉnh bình xăng con-Ưu điểm bình xăng con

Dù có cấu trúc không giống nhau nhưng chắc chắn bình xăng con nào cũng có ga-lăng-ti và vít gió. Đây chính là 2 chi tiết giúp bạn có thể xoay chỉnh dể hao ít xăng hơn. Cụ thể:

 • Bước 1: Dựng chân chống giữa sau đó vận dụng tua-vít vặn vít gió và ga-lăng-ti theo chiều kim đồng hồ đến khi cứng tay thì thôi
 • Bước 2: Nới lỏng ga-lăng-ti bằng cách vặn khoảng 1.5 – 2 vòng. Sau đấy, các bạn nổ máy để động cơ có khả năng nóng lên.
 • Bước 3: Về kịch ga, nếu như có tiếng nổ lụp bụp thì mang nghĩa là xăng đăng bị thừa. Lúc này, các bạn nới dần vít gió khoảng 1.5 – 2.5 vòng.
 • Bước 4: Các bạn nới chỉnh ga-lăng-ti ngược theo kim đồng hồ đến khi động cơ nổ đều và ổn định. Khi động cơ nổ một cách êm ái và ổn khái niệm là việc xoay chỉnh đã hoàn thành.

Xem thêm 5 Lưu ý khi chọn mua thiết bị định vị xe máy

Bình xăng con giá bao nhiêu?

Ưu điểm bình xăng con-3
Giá của bình xăng con-Ưu điểm bình xăng con

Khi bình xăng con gặp vấn đề như hỏng hóc hoặc trục trặc, các bạn muốn thay tuy nhiên lại không hề biết khoản chi như nào thì tiếp đây là tư vấn hữu ích dành cho bạn.

Theo đấy, trên thị trường hiện nay có khá đa dạng bình xăng con có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia đến Thái Lan… các loại bình xăng này đều khá nhiều loại về giá cả cũng như mẫu mã ăn nhập cho từng dòng xe không giống nhau.

Cụ thể, các bình xăng con đến từ Trung Quốc sẽ có giá dao động trong khoảng 300 – 700 nghìn đồng tuỳ vào dòng xe mà bạn đang đi. Những người đã dùng loại bình xăng con này đã nêu ý kiến rằng loại này vận dụng khá tốn xăng lại nhanh hỏng.

Bình xăng như Keihin, Centa… thì được phần đông người đánh giá tốt hơn vì nó có van cắt gió giúp tiết kiệm xăng hơn. Cũng vì lẽ này mà giá cả của nó cũng không hề rẻ, dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng trở lên tuỳ thuộc vào dòng xe mà bạn đang đi.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những ưu điểm bình xăng con cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (truongdaotaolaixehcm.com, thosuaxe.info, darwinmotors.com, sieuchocokhi.vn)