Lọc đầu đông cơ là gì? Lọc dầu ô tô có tác dụng gì?

Lọc đầu đông cơ là gì? Việc vệ sinh và thay lọc nhớt động cơ là điều mà các chủ xe luôn luôn phải thực hiện trong Mỗi lần bảo dưỡng định kỳ, để động cơ xe có thể vận hành một cách suôn sẻ và ổn định, cùng lúc đó bảo đảm các chi tiết, bộ phận bên trong động cơ đạt cho được tuổi thọ tối ưu. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về lọc đầu đông cơ là gì? Lọc dầu ô tô có tác dụng gì?, cùng theo dõi nhé!

Lọc đầu đông cơ là gì​?

Lọc đầu đông cơ là gì​? 1
Lọc đầu đông cơ là gì​?

Lọc nhớt hay thường được gọi là lọc dầu động cơ. Trong đa phần các động cơ, dầu bôi trơn trước khi vào bơm dầu sẽ đi qua lưới lọc để lọc các chất mất vệ sinh thô sau đấy có thể được lọc tinh bằng bầu lọc dầu. Lọc dầu thường được lắp bên ngoài hộp các te. Trên lọc dầu có một van đi tắt, khi lọc dầu bị tắc hoặc khi nhiệt độ ngoài trơi thấp, dầu bôi trơn có độ nhớt cao và này sẽ mở, lúc đó, dầu bôi trơn không đi qua lọc dầu mà đi tắt qua van đi tắt để đến hệ thống đường cấp dầu.

Thông thường, lọc dầu cho động cơ diesel sẽ lớn hơn động cơ xăng do động cơ diesel tạo ra nhiều bụi mất vệ sinh hơn động cơ xăng. Do vậy lọc dầu động cơ diesel có loại lọc toàn dòng để lọc sạch mất vệ sinh hoặc lọc một phần dòng chỉ lọc các kiểu bụi bẩn lớn và muội các bon.

Xem thêm Hộp số cvt là gì​? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Lọc dầu ô tô có tác dụng gì ?

Lọc đầu đông cơ là gì?  Từ tên gọi lọc dầu ô tô là ta sẽ hiểu ngay tác dụng của lọc dầu ô tô là gì ? Lọc dầu ô tô có tác dụng làm sạch các cặn bẩn của dầu. Do trong lúc động cơ xe ô tô công việc được bôi trơn và làm mát bằng dầu, tuy vậy trong quá trình làm việc của động cơ sẽ sinh ra các mạt sắt do chu trình mài mòn giữa các cụ thể, cùng với đó quá trình đốt cháy trong động cơ cũng giúp cho dầu bị quá nhiệt, cháy, hoặc các muội than của các bước cháy cũng lọt xuống dầu làm dầu bẩn hơn.

Ngoài ra với động cơ có turbo tăng áp, phần dầu được đưa lên turbo để bôi trơn cho trục của turbo. Nói chung trong thời gian khoảng 6 tháng hoặc 8000km – 10000 km lọc dầu đã rất bẩn và buộc phải làm mới đảm bảo dầu động cơ luôn sạch và làm mát tốt cho động cơ.

Cấu tạo của lọc nhớt động cơ ô tô

Lọc đầu đông cơ là gì 2
Cấu tạo của lọc nhớt động cơ ô tô

Lọc nhớt ô tô được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

  • Van một chiều.
  • Màng lọc gồm các lớp phim xếp gấp.
  • Van không gây hại và cốc lọc dầu (vỏ bọc bên ngoài).

Trong đó, phần vỏ bọc được phủ thêm một lớp sơn để tăng cường khả năng chống ăn mòn, nhằm bảo vệ bộ lọc dầu hạn chế khỏi tác động nhiệt trong quá trình động cơ vận hành. Ngoài ra, hệ thống van xả còn có công dụng điều chỉnh lượng dầu hợp lý để đưa vào động cơ.

Cách vệ sinh và thay lọc gió ô tô

Vệ sinh lọc gió ô tô định kỳ: theo khuyến cáo, sau mỗi 5.000km vận hành thì cần vệ sinh một lần, và mỗi 20.000 km vận hành thì cần thay một lọc gió ô tô mới. Tuy nhiên, nếu như ô tô vận hành trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi mất vệ sinh thì việc vệ sinh nên rút ngắn thời gian.

Xem thêm Hệ thống Cruise control là gì? Cruise control sử dụng thế nào?

Cách vệ sinh lọc gió ô tô​

Bước 1: Tháo và đưa lọc gió ra ngoài

Lọc đầu đông cơ là gì?  Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Vì thế để tháo lọc gió chỉ phải bật ngàm là có thể mở nắp và thu thập lọc gió ra ngoài.

Bước 2: sử dụng vòi xịt hơi để vệ sinh lọc gió

Dùng vòi xịt hơi để thổi sạch các bụi bẩn bám trên màng lọc. Xịt theo hướng từ trên xuống dưới theo các rãnh và từ trong ra ngoài. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước hay bất kỳ dung dịch gì để làm sạch lọc gió vì hầu như lọc gió xe ô tô làm bằng giấy dầu có thể cực kì kỵ nước.

Bước 3: Lắp lại lọc gió vào vị trí ban đầu

Mmột khi vệ sinh sạch bụi mất vệ sinh bám trên màng lọc tiến hành lắp lại lọc gió vào vị trí cũ. Gắn ngàm như ban đầu.

Cách thay lọc gió ô tô

Bước 1: Tháo và đưa lọc gió cũ ra ngoài

Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Vì thế để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài.

Bước 2: Vệ sinh hộp đựng lọc gió

Tháo lọc gió cũ ra khỏi hộp. Trước khi lắp lọc gió mới vào hộp thì cần vệ sinh sạch sẽ hộp đựng lọc gió.

Bước 3: Lắp lọc gió mới vào hộp

Lắp lọc gió mới vào hộp. Chú ý lắp đúng mặt của lọc gió và phốt cao su xung quanh phải kín hoàn toàn

Xem thêm Xe Phantom là xe gì? Phantom có đáng mùa không?

Bao lâu thì thay lọc dầu xe ô tô ?

Lọc đầu đông cơ là gì 3
Bao lâu thì thay lọc dầu xe ô tô ?

Lọc đầu đông cơ là gì? Chu kỳ thay thế thay lọc dầu động cơ tùy vào quãng đường lái xe hay thời gian dùng do chẳng thể nhận xét được cấp độ biến chất bằng quan sát. Thường thường các dòng xe ô tô nói chung đều qui định 2 lần thay dầu là 1 lần thay lọc. Ví dụ như dòng xe Toyota cứ 5000 km hoặc 3 tháng thay dầu động cơ 1 lần vậy cứ 10.000 km hoặc 6 tháng là thay lọc dầu 1 lần. Tuy nhiên có 1 số hãng xe như Ford thì 10.000 km hoặc 6 tháng thay dầu động cơ và lọc dầu động cơ 1 lần. Vì thế nên chúng tôi sẽ thống kê thời gian thay lọc dầu cho từng hãng xe ô tô như sau:

  • Thay lọc dầu ô tô dòng Toyota là 10.000 km hoặc 6 tháng tùy điều kiện nào đến trước
  • Thay lọc dầu ô tô dòng Mazda, Nissan, Honda là 10.000 km hoặc 6 tháng tùy điều kiện nào đến trước
  • Thay lọc dầu ô tô dòng Hyundai, Kia là 10.000 km hoặc 6 tháng tùy điều kiện nào đến trước
  • Thay lọc dầu ô tô dòng BMW, Mercedes, Audi là 8.000 km hoặc 6 tháng tùy điều kiện nào đến trước
  • Thay lọc dầu ô tô dòng Ford là 10.000 km hoặc 6 tháng tùy điều kiện nào đến trước

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc lọc đầu đông cơ là gì? Lọc dầu ô tô có tác dụng gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( shopoto.com.vn, 911workshop.com, auto365.vn, fptshop.com.vn )