Phạt nguội là gì? Nộp phạt nguội muộn có bị phạt không?

Phạt nguội là gì? một vài phương tiện bị dán thông cáo phạt nguội, nhưng có trường hợp chủ xe bỏ lơ và cũng không chấp hành nộp phạt. Vậy chủ phương tiện không nộp phạt nguội thì sao? Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về phạt nguội là gì? Nộp phạt nguội muộn có bị phạt không?, cùng theo dõi nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là gì? 1
Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức giải quyết vi phạm giao thông sau khi người điều khiển phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định.

Với hình thức phạt nguội, người điều khiển phương tiện giao thông không bị xử phạt ngay tại thời điểm vi phạm, mà sẽ tuân theo quy trình nộp phạt nguội: Lỗi vi phạm sẽ được ghi lại bằng hình ảnh thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường. Sau đấy, thông tin vi phạm sẽ được gửi về trung tâm xử lý.

Bên cạnh đó, theo Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về việc chào đón, xác minh nội dung phản ánh hành vi vi phạm an toàn giao thông từ các tổ chức, cá nhân: Ngoài các dữ liệu từ hệ thống camera, cơ chế phạt nguội còn có thể áp dụng khi có được đầy đủ tư liệu vi phạm quy định.

Chi tiết, những thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được tiếp nhận từ:

  • Được ghi thu lại bằng các thiết bị kỹ thuật của cá nhân hoặc tổ chức.
  • Hình ảnh, thông tin được đăng tải trên kênh social, các phương tiện thông tin đại chúng.

Xem thêm Volvo của nước nào​? Ý nghĩa tên gọi và logo Volvo là gì?

Các lỗi phạt nguội thường gặp và mức phạt

Phạt nguội là gì 2
Các lỗi phạt nguội thường gặp và mức phạt

Chạy quá tốc độ quy định

Đây là một trong các lỗi phổ biến nhất khiến các tài xế bị phạt nguội, quan trọng khi chạy trên cao tốc và đường đi tỉnh. Hành vi chạy quá tốc độ quy định có thể được hệ thống camera bắn tốc độ ghi lại, sau đấy gởi dữ liệu về trung tâm xử lý làm cơ sở xử phạt.

Phạt tiền từ 4 – 6 triệu với trường hợp chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h, cùng lúc đó bị cơ quan tính năng tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. Nếu như chạy quá tốc độ từ 20km/h đến 35km/h, người điều khiển sẽ bị tước giấy phép 2 – 4 tháng. Đặc biệt, nếu như chạy quá tốc độ trên 35 km/h, tài xế sẽ bị phạt 10 – 12 triệu và tước giấy phép 2 – 4 tháng.

Vượt đèn đỏ/vàng

Hành vi điều khiển ô tô vượt đèn đỏ/vàng sẽ bị phạt 4 – 6 triệu. Ngoài ra, người điều khiển còn bị tước giấy phép lái xe 1 – 4 tháng nếu gây tai nạn.

Đi sai làn đường

Phạt nguội là gì? Hành vi điều khiển ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định cũng dễ khiến lái xe bị phạt nguội. Lỗi này thường xuất hiện đối với các ô tô lưu thông trong thành phố. Nếu như vi phạm lỗi này, tài xế ô tô sẽ bị phạt 3 – 5 triệu, tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng. Còn trong hoàn cảnh gây tai nạn sẽ bị phạt 10 – 12 triệu, tước giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.

Đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường có biển “cấm đi ngược chiều” đối với ô tô sẽ bị phạt 3 – 5 triệu đồng. Nếu gây tai nạn giao thông sẽ phạt 10 – 12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 – 4 tháng. Trường hợp đi ngược chiều trên cao tốc, lùi xe trên cao tốc sẽ bị phạt 16 – 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 5 – 7 tháng.

Chỉ dẫn tra cứu Phạt nguội tiên tiến

Sau khi đã nghiên cứu và biết phạt nguội là gì, thì Kế đến hãy cùng bài đăng tìm hiểu cách tra cứu phạt nguội tiên tiến nhé.

Tra cứu trên site cục CSGT

Đầu tiên sẽ là tra cứu phạt nguội trên web cục CSGT với chu trình đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn hãy truy xuất vào site chính của cục CSGT thông qua link là http://www.csgt.vn/.

Bước 2: tiếp theo hãy chọn vào Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông thông qua hình ảnh.

Bước 3: kế tiếp bạn hãy nhập thông tin theo yêu cầu từ trang web và bấm vào dòng Tra cứu.

Bước 4: kết quả được hiển thị, nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội, thì sẽ có dòng chữ Không tìm thấy kết quả. Nếu như bạn có vi phạm thì nội dung vi phạm sẽ đều được hiện lên.

Xem thêm Lỗi đi ngược chiều xe máy vi phạm phạt bao nhiêu tiền?

Tra cứu trên website cục đăng kiểm

Phạt nguội là gì? Tra cứu phạt nguội trên site của cục đăng kiểm với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: đầu tiên, người dùng cần truy cập vào trang website của cục Đăng kiểm nước ta theo địa chỉ trên điện thoại hoặc desktop. Ở bố cụ và giao diện chính của website, bạn hãy truy cập vào mục Phương tiện xe cơ giới ở trong phần Tra cứu dữ liệu ngay góc bên phải màn hình.

Bước 2: Sau đấy bạn cần nhập đầy đủ thông tin để tiến hành tra cứu. Đối với dòng xe biển có 5 số thì biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thì chữ X, biển vàng thì chữ V. Cũng giống như với sô tem thì giấy chứng nhận hiện tại sẽ nhập ở dạng dấu – chia cắt ở giữa chữ và số.

Bước 3: Kế đến hãy kéo xuống dưới, màn hình hiển thị Thông báo của các cơ quan tính năng liên quan đến phương tiện sẽ ở cuối trang. Nếu như phương tiện bị phạt nguội, thì sẽ có nội dung được liệt kê ra ở trong phần kết quả gởi về. Nếu như phần này để trống thì phương tiện của bạn không bị phạt nguội.

Tra cứu trên site Sở giao thông vận tải

Tiếp theo là bí quyết tra cứu phạt nguội trên trang website của Sở giao thông vận chuyển. Bí quyết này chỉ ứng dụng được cho những tỉnh có tích hợp tra cứu phạt nguội thôi. Người dân tại TPHCM có thể tra cứu tại trang web http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM > rồi sau đó điền thông tin theo web yêu cầu để tra cứu là được.

Xem thêm Thi bằng lái xe máy tại Hà Nội cần chuẩn bị những gì?

Nộp phạt nguội muộn có bị phạt không?

Phạt nguội là gì 3
Nộp phạt nguội muộn có bị phạt không?

Phạt nguội là gì? Theo khoản 1 Điều 78 Luật giải quyết vi phạm hành chính quy định về thời gian nộp phạt:

Nếu quá thời hạn nộp phạt, người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Số tiền nộp phạt nguội sẽ được tính cộng dồn thêm theo từng ngày, cứ hằng ngày chậm nộp phạt nguội, người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Phương pháp tính tiền nộp phạt nguội chậm:

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Ví dụ: Một người điều khiển phương tiện giao thông bị phạt nguội 600.000 VNĐ, chủ xe muộn 15 ngày sẽ cần trả toàn bộ số tiền phạt là.

Số tiền nộp phạt = 600.000 + ( 600.000 x 0,05% x 15) = 604.500 VNĐ

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc phạt nguội là gì? Nộp phạt nguội muộn có bị phạt không?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vinfastauto.com, didongviet.vn, baothuathienhue.vn, fptshop.com.vn )