Bố thắng xe máy là gì? Cấu trúc của bố thắng xe máy

Bố thắng xe máy là gì? Bố thắng xe máy hay còn được biết tới là má phanh xe máy, đây là cơ quan quan trọng trong việc điều chỉnh vận tốc di chuyển của xe, được hình thành từ 2 bộ phận là bộ điều khiển và bộ phanh. Hãy cùng nhau tìm hiểu về bố thắng xe máy là gì qua bài viết này nhé!!!

Bố thắng xe máy là gì?

Bố thắng xe máy hay còn được biết tới là má phanh xe máy, đây là cơ quan quan trọng trong việc điều chỉnh vận tốc di chuyển của xe. Có khả năng nói bố thắng xe máy là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của phương tiện trong quá trình dùng.

Phân biệt các loại bố thắng xe máy hiện nay

Bố thắng xe máy-1
Phân biệt các loại bố thắng xe máy hiện nay-Bố thắng xe máy

Bố thắng đùm

Đối với phanh tang trống (phanh đùm, thắng đùm), bố thắng nằm bên ngoài guốc phanh. khi bạn bóp phanh, guốc phanh sẽ ép vào trống phanh khiến cho xe chuyển động chậm lại.

Loại bố thắng này có lực phanh không quá mạnh nên sẽ không thích hợp nếu bạn chạy xe ở tốc độ cao. Do vậy, bố thắng đùm thường được trang bị trên các dòng xe đời cũ hoặc xe số có dung tích dưới 150 cc.

Bố thắng đĩa

Đúng như tên gọi, loại bố thắng này được thiết kế để hãm tốc phanh đĩa. Lá bố nằm ở trên lá thép bên trong càng phanh (cùm phanh). Khi bạn bóp phanh để giảm tốc độ, hai lá thép này sẽ ép vào đĩa phanh làm xe chuyển động chậm lại.

Bố thắng đĩa có hiệu năng phanh tốt nên cho khả năng giảm tốc và dừng xe cao hơn hẳn so với bố thắng đùm nhờ lực ma sát lớn hơn. Loại bố thắng này thường trang bị trên bánh trước của xe máy.

Xem thêm Xe điện Hyundai Ioniq 5 2022 thông tin đánh giá

Cấu trúc của bố thắng xe máy gồm những gì?

Bố thắng xe máy-2
Cấu trúc của bố thắng xe máy-Bố thắng xe máy

Bố thắng xe máy được hình thành từ 2 bộ phận là bộ điều khiển và bộ phanh. trong đó phanh xe cũng được chia làm phanh trước và phanh sau. Về vị trí các phanh thì xe ga sẽ được trang bị phanh ở 2 bên tay lái cùng với đó các dòng xe số sẽ được trang bị phanh chân và phanh tay tương ứng.
Kết cấu của 2 loại phanh đều tương đối dễ dàngnhất định như sau:
– Phanh tay: Gồm dây phanh, vỏ ruột cũng giống như hệ thống ốc siết dây phanh.
– Phanh chân: Gồm bộ tán hiệu chỉnh, cây sắt điều khiển, lò xo hoàn lực và bàn đạp phanh.
Bố thắng xe máy được chia làm 2 loại chính, đó là bố thắng đĩa và bố thắng đùm. Một bố thắng chất lượng hay được hình thành từ hỗn hợp của bột đồng và bột nhôm cùng những quy tối ưu chất lượng nhất định.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy

Sau một thời gian hoạt động, bố thắng xe máy sẽ bị mài mòn do ma sát, khiến lực phanh không còn tốt như ban đầu. Do vậy, bạn hãy luôn luôn kiểm tra hiện trạng của bố thắng xe máy qua những dấu hiệu sau nhé:

 • Khi bóp thắng để giảm tốc độ. nếu như tốc độ của xe bị trễ so với thao tác phanh, bạn cảm thấy phanh không ăn thì đấy là dấu hiệu cho biết má bố thắng đã bị mòn.
 • Khi bóp thắng, xảy ra những âm thanh ken két cũng là dấu hiệu cho biết bố thắng cần được kiểm tra gấp.

Hoặc bạn cũng có khả năng quan sát trạng thái bố thắng xe máy nhờ vào những đặc điểm sau:

 • Đối với bố thắng đùm. nếu dấu mũi tên trên tấm chỉ thị trùng với dấu tam giác trên bảng má phanh khi phanh, lúc này má phanh và trống phanh của xe đã bị mòn.
 • Đối với bố thắng đĩa. bạn sẽ kiểm tra bằng cách nhìn vào rãnh báo chỉ độ mòn của má phanh xem còn không nhé. ngoài ranếu độ dày của đĩa phanh chỉ còn 4 mm thì chúng ta nên thay đĩa mới.

Chi phí thay bố thắng xe máy

tùy thuộc theo loại xe bạn đang sử dụng mà khoản chi thay bố thắng xe máy sẽ khác nhaudưới đây là bảng giá tìm hiểu khi thay bố thắng xe máy để bạn dễ hình dung nhé.

Giá bố thắng xe máy Honda

Bố thắng xe máy-3
Giá bố thắng xe máy Honda-Bố thắng xe máy
 • Bố thắng đĩa của Air Blade 125, Lead 125, SH Mode 125, Vision 110, PCX 125. chi phí khoảng 153.000 đồng.
 • Bố thắng của Future 110, Super Dream 100. chi phí khoảng 60.000 đồng.
 • Bố thắng của Wave RSX 110, Super Dream 110, Future 125, Wave Alpha 100, Blade 110. khoản chi khoảng 66.000 đồng.
 • Bố thắng của Click, Air Blade 110, Lead 110. chi phí khoảng 141.000 đồng.
 • Bố thắng dành cho Lead 125, Air Blade 125, Vision 110. chi phí khoảng 120.000 đồng.
 • Bố thắng dành cho Wave RSX 110, Future 125, Blade 110. chi phí khoảng 143.000 đồng

Xem thêm Nên chọn slip sheet giấy hay slip sheet nhựa phù hợp hơn

Giá bố thắng xe máy Yamaha

 • Bố thắng xe Taurus, Sirius, Jupiter, Exciter, Nouvo, Luvias, Nozza, Grande, Acruzo, Janus, NVX. khoản chi khoảng 145.000 đồng.
 • Bố thắng xe Taurus, Sirius, Jupiter, Exciter (135 cũ), Luvias, Nozza, Grande, Acruzo, Janus, NVX. chi phí khoảng 70.000 đồng.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bố thắng xe máy và cấu tạo của bố thắng. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (chamsocxehoi.org, shop2banh.vn, www.okxe.vn, thietbigiadinh.org)