Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Phin lọc điều hòa hoạt động thế nào?

Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Sau một thời gian dùng, tác động khói, bụi mưa gió để bảo đảm hệ thống điều hòa ô tô công việc cần thay phin lọc gas điều hòa ô tô. Tuy nhiên khá không ít người chưa biết khi nào nên thay phin lọc ga? Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cho bạn đọc biết về Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Phin lọc điều hòa hoạt động thế nào?, cùng theo dõi nhé!

Phin lọc điều hòa ô tô là gì?

Phin lọc điều hòa ô tô là gì? 1
Phin lọc điều hòa ô tô là gì?

Phin lọc điều hòa ô tô là bộ phận đặc biệt của hệ thống điều hòa, có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm:

  • Lưới lọc: phòng ngừa các tạp chất như kim loại, cặn dầu,… Đi vào bộ máy.
  • Chất khử ẩm (còn có tên gọi khác là đá lọc ga lạnh): Hút các tạp chất, chất ẩm ở những nơi có nhiệt độ thấp.

Là “cửa ngõ” của hệ thống điều hoà, phin lọc giữ nhiệm vụ bỏ đi tạp chất trước khi dung môi đi đến các cơ quan khác, giúp điều hoà ô tô hoạt động tốt và bền bỉ. Phin lọc điều hoà ô tô hành động 3 công dụng chính:

  • Công dụng thu: Phin lọc có hoạt động như một thùng chứa tạm thời cho các chất làm lạnh hoặc dầu khi hệ thống điều hòa ô tô không hoạt động hoặc ít công việc.
  • Tính năng lọc: Phần lưới của phin lọc đóng vai trò giữ lại các tạp chất.
  • Chức năng làm khô: hệ thống điều hòa ô tô có khả năng bị ẩm trong lúc sử dụng hoặc bảo dưỡng. Vì thế phin lọc sẽ thực hiện chức năng làm khô để không ảnh hưởng đến hoạt động của phòng ban này.

Xem thêm Cruise control là gì? Cách sử dụng Cruise Control/Adaptive Cruise Control

Nguyên lý công việc phin lọc gas điều hòa trên ô tô

Phin lọc điều hòa ô tô là gì?  Bí quyết thức công việc của phin lọc gas điều hòa trên ô tô thì khá dễ hiểu. Môi chất lạnh sẽ chảy từ bộ ngưng tụ vào phin lọc, nơi mà bụi mất vệ sinh, tạp chất và ẩm được lọc ra khỏi môi chất lạnh để chắc chắn bộ máy sẽ sạch sẽ và không gây hại. Sau đó, môi chất lạnh đã được làm sạch sẽ sẽ đưa lại dầu nhớt cho máy nén khí, giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của bộ máy.

– Nếu môi chất lạnh đừng nên lọc sạch hoàn toàn, các tạp chất và độ ẩm có khả năng tích tụ trong các van và lốc lạnh, tác động đến các bước công việc của hệ thống điều hòa ô tô. Việc làm này có thể dẫn tới việc giảm hiệu suất làm lạnh hoặc hư hỏng các bộ phận trong hệ thống. Vì thế, việc thay thế phin lọc gas định kỳ là cực kì quan trọng để bảo đảm hoạt động tốt nhất của bộ máy điều hòa trên ô tô

Vì sao phải thay phin lọc ga điều hoà ô tô?

Phin lọc điều hòa ô tô là gì 2
Vì sao phải thay phin lọc ga điều hoà ô tô?

Phin lọc ga điều hòa ô tô có công dụng hút ẩm, lọc các tạp chất trong gas điều hoà như mạt kim loại, nước, cặn dầu bôi trơn… Trước khi gas đi từ dàn nóng vào dàn lạnh có thể được lọc qua phin lọc ga điều hòa. Điều này giúp chắc chắn gas trong bộ máy điều hòa ô tô luôn sạch, không bị lẫn tạp chất.

Do phải lọc tạp chất và hút ẩm có thể sau một thời gian dài hoạt động, năng lực lọc của phin lọc gas sẽ dần dần giảm sút. Nếu như lượng tạp chất trong phin quá lớn có thể gây tắc phin. Thế nên cũng giống như các loại lọc dầu, phin lọc ga điều hoà ô tô cũng cần tái tạo định kỳ để bảo đảm các bước lọc gas được đạt kết quả cao nhất.

Xem thêm Rút hồ sơ gốc xe máy là gì? Khi nào nên rút hồ sơ gốc?

Vị trí của phin lọc điều hòa trên ô tô

Phin lọc điều hòa ô tô là gì?  Phin lọc gas (khử mùi và hút ẩm) của hệ thống điều hòa trên ô tô hay được đặt gần với khu vực phía trước của xe, có thể ở trong hộp điều khiển hoặc bên cạnh nó. Tuy nhiên, vị trí chính xác của phin lọc gas sẽ không giống nhau tùy thuộc theo thiết kế bộ máy điều hòa của từng loại xe.

Một số mẫu xe có khả năng đặt phin lọc gas trong cabin xe, chẳng hạn như như dưới ghế lái hoặc cuối đường ống dẫn không khí. Việc đặt phin lọc gas ở các vị trí gần nguồn gió và đường ống dẫn giúp nó công việc hiệu quả hơn trong việc lọc và khử mùi không khí trước khi thổi vào cabin xe.

Biểu hiện cho thấy cần thay lọc gas điều hòa

Phin lọc điều hòa ô tô là gì 3
Biểu hiện cho thấy cần thay lọc gas điều hòa

Khi đang sử dụng điều hòa và cảm nhận những biểu hiện bất thường sau ở nội thất ô tô, bạn nên kiểm duyệt coi mình đã có kế hoạch thay thế bộ lọc điều hòa càng sớm càng tốt hay chưa:

Điều hòa bị ẩm, có nước đọng trước lỗ thông gió

Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Bộ lọc gas của điều hòa có công dụng hút ẩm dung môi môi chất lạnh. Do đó khi gặp sự cố, điều hòa sẽ bị dính hơi ẩm, dẫn tới hiện tượng ngưng tụ ở cửa gió phía trước của điều hòa.

Xem thêm Biển cấm xe gắn máy là gì​? Phân biệt biển cấm như thế nào?

Điều hòa làm mát không sâu

Lỗi này cũng có thể do bộ lọc điều hòa bị tắc. Khi chúng bị chặn, chất làm lạnh sẽ không được truyền đầy đủ đến dàn lạnh. Vì vậy, khi các chi tiết của bộ máy lạnh hoạt động hết công suất nhưng công suất làm lạnh của điều hòa đừng nên như mơ ước thì có khả năng lọc gas bị tắc.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giới thiệu đến các bạn đọc Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Phin lọc điều hòa hoạt động thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( dangkiem5006v.com.vn, danchoioto.vn, otomydinhthc.com, fptshop.com.vn )